Vẩu hàm được xem là vấn đề thẩm mỹ răng miệng khó giải quyết hơn vẩu răng. Vậy vẩu hàm là gì, tác hại của hàm bị vẩu và ảnh hưởng đến cuộc sống hay không?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Vẩu hàm được xem là một vấn đề thẩm mỹ răng miệng khó giải quyết hơn nhiều so với vẩu răng. Vậy vẩu hàm là gì, tác hại của hàm bị vẩu như thế nào, có ảnh hưởng gì đến cuộc sống hay không? Hãy cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu ngay về tình trạng răng miệng này.

1. Vẩu hàm là gì?

Vẩu hàm là một tình trạng vẩu hay còn được gọi là hô hàm là một trong những vấn đề thẩm mỹ răng miệng được quan tâm. Biểu hiện rõ ràng nhất của hàm bị vẩu là sự tương quan giữa hai hàm sai lệch, khớp cắn lệch.

Đặc biệt khuôn miệng sẽ bị đưa ra phía trước, lệch khỏi đường chuẩn thẩm mỹ giữa mũi và miệng. Đồng thời khi thả lỏng cơ môi, môi cũng không thể khép lại hoàn toàn, cười hở lợi,... Xét về biểu hiện thì hàm vẩu sẽ khá gần với tình trạng vẩu do răng nhưng cách khắc phục sẽ tương đối khó hơn.

vẩu hàm

Vẩu hàm là tình trạng hàm răng đưa ra phía trước vượt đường tiêu chuẩn

Do nguyên nhân tạo tình trạng hàm hô vẩu là do sự phát triển bất thường của cấu trúc xương hàm. Điều này sẽ phân biệt với tình trạng vẩu răng do răng mọc xô lệch không đúng vị trí trên khung xương hàm.

Tình trạng hàm bị vẩu không phải ai cũng như nhau, có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Trường hợp nặng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thẩm mỹ được xem là bệnh lý và cần được khắc phục.

2. Nguyên nhân gây nên hàm vẩu

Nguyên nhân gây nên tình trạng hàm vẩu phần lớn là yếu tố gen di truyền từ ông bà cha mẹ sang con cháu. Nhiều trường hợp còn do yếu tố bẩm sinh, sự phát triển bất thường của cấu trúc gen

Ngoài ra sự phát triển bất thường của cấu trúc xương hàm cũng được xem là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng hàm bị vẩu. Trong đó có thể là sự phát triển bất thường của hai xương hàm trên và dưới hoặc xương hàm trên phát triển quá mức, xương hàm dưới kém phát triển,...

hàm vẩu

Nguyên nhân làm cho hàm bị vẩu là do cấu trúc xương phát triển bất thường 

Khi đó xương hàm phát triển ra ngoài sẽ lệch với cấu trúc gương mặt. Nguyên nhân thứ ba gây nên tình trạng này đến từ thói quen sinh hoạt của chính “đương sự”. Khi còn nhỏ có thói quen mút tay, ngậm ti giả, thở bằng miệng, đặt lưỡi sai cách,...

Nếu khi còn nhỏ ở lứa tuổi thanh thiếu niên phát hiện hàm lệch khớp cắn, hàm phát triển bất thường và được can thiệp sớm thì cũng có thể giảm thiểu sự phát triển.

3. Tác hại của vẩu hàm

Hàm răng vẩu hay vẩu hàm tùy theo mức độ vẩu nặng nhẹ mà có mức ảnh hưởng nghiêm trọng hay vừa thậm chí cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hay thẩm mỹ. Nếu tình trạng nặng, mức độ vẩu nhiều đầu tiên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thẩm mỹ khuôn mặt.

Từ sự ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngoại hình sẽ ảnh hưởng đến đời sống, công việc và chính bản thân người bệnh. Tự ti, ngại giao tiếp, sợ đám đông, sợ body shaming, không thể phát triển tài năng, khó được trọng dụng, thậm chí là bị bất công trong công việc cuộc sống.

hàm răng vẩu

Vẩu hàm gây ra tác hại về thẩm mỹ sức khỏe đến đời sống công việc

Đó là tác hại về mặt phát triển cuộc sống do ngoại hình bị ảnh hưởng, ngoài tác hại về thẩm mỹ, răng hàm bị hô còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Lệch khớp cắn nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, từ đó ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn.

Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, răng bị lệch khớp cắn dễ bị mài mòn, hư hại và gặp các vấn đề răng miệng do vệ sinh khó khăn. Lâu dần dễ dẫn đến sâu răng, mất răng hay các vấn đề viêm nhiễm nguy hiểm.

Do hàm bị vẩu đưa khuôn miệng răng về phía trước nên dễ bị chấn thương, chưa kể còn ảnh hưởng đến phát âm. Nhiều từ không thể phát âm rõ dẫn tới bị cho là nói ngọng nói đớt nhưng thực tế là do khung xương hàm ảnh hưởng.

4. Điều trị răng vẩu như thế nào?

Hiện nay việc điều trị răng vẩu có thể được thực hiện bằng nhiều giải pháp khác nhau căn cứ theo tình trạng và nguyên nhân gây vẩu. Nếu tình trạng vẩu do răng thì thường được chuyên gia khuyên khắc phục bằng cách niềng răng

Các khí cụ niềng sẽ giúp kéo chân răng về đúng vị trí khớp cắn, giúp bảo đảm thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Các trường hợp vẩu do răng từ vừa đến nặng thường sẽ áp dụng biện pháp này để hỗ trợ chỉnh nha khắc phục.

Nếu các tình trạng răng vẩu nhẹ như răng cửa hay các tình trạng vẩu nhẹ nhưng răng khá yếu cũng có thể bọc sứ. Biện pháp này sẽ giúp khắc phục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chi phí nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ.

vẩu hàm

Tùy trường hợp, mức độ vẩu hàm, vẩu răng mà có biện pháp xử lý thích hợp

Tuy nhiên với tình trạng vẩu hàm thì sẽ đặc thù hơn không thể sử dụng các biện pháp này để điều trị khắc phục. Hàm bị vẩu là do cấu trúc xương nên bác sĩ cần can thiệp vào phần xương để giúp phẫu thuật cắt bỏ chúng mới có thể xử lý tình trạng này.

Trong trường hợp hàm vẩu mà răng cũng vẩu thì biện pháp khắc phục là phải kết hợp cả phẫu thuật hàm và niềng răng. Việc phẫu thuật hàm hay niềng răng đòi hỏi chi phí khá cao và bệnh nhân cần phải đảm bảo các vấn đề về sức khỏe, nơi thực hiện chỉnh nha, chỉnh hàm uy tín.

Nếu ngay từ khi còn nhỏ đã phát hiện thăm khám và có các biện pháp can thiệp của bác sĩ sẽ giúp phục hồi điều trị tốt hơn. Bằng các dụng cụ chuyên khoa giúp kìm hãm sự phát triển bất thường của xương hàm.

Thêm vào đó có thể kết hợp niềng răng từ đó sẽ giúp cải thiện hàm răng vẩu hơn từ đó cũng có thể sẽ không cần can thiệp phẫu thuật. “Cái răng cái tóc là góc con người” thay đổi răng tóc có thể thay đổi diện mạo của một người, chính vì vậy đây hãy quan tâm răng miệng khi còn sớm.

Trên đây là những chia sẻ về vẩu hàm một trong những vấn đề thẩm mỹ mà khá nhiều người gặp phải. Hy vọng với những thông tin xoay quanh biểu hiện, nguyên nhân, tác hại cũng như cách điều trị sẽ giúp bạn ngăn ngừa cũng như khắc phục hiệu quả tình trạng trên.

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn