Bị hô 4 răng cửa là một trong những tình trạng phổ biến ở lứa tuổi trẻ em và cả người trưởng thành gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng 4 răng cửa bị hô? Chi phí khắc phục hết bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Tìm hiểu tình trạng bị hô 4 răng cửa

1. Các dạng 4 răng cửa bị hô thường gặp

Nhiều người thường chỉ nghĩ rằng hô 4 răng cửa là một khuyết điểm trên răng đơn thuần là do 4 răng cửa hàm trên chìa ra phía trước. Thực tế người bị hô 4 răng cửa có nhiều dạng khác nhau như là:

 • Trường hợp chỉ có 4 răng cửa bị chìa ra phía ngoài

Đây là trường hợp các răng hàm phía trong phát triển mọc thẳng hàng, xương hàm bình thường chỉ sai lệch tại vị trí 4 răng cửa.

 • Trường hợp các răng hàm sai lệch đẩy 4 răng cửa ra ngoài

Các răng hàm phía trong mọc chen chúc, xô lệch dẫn đến thiếu vị trí và có xu hướng đẩy 4 răng cửa ra phía ngoài.

 • Trường hợp răng cửa mọc theo phương đúng như phủ lên hàm dưới

Dạng thứ 3 chính là trường hợp răng cửa hàm trên mọc theo đúng hướng vuông góc với xương hàm nhưng phủ hoàn toàn hàm dưới.

ho-4-rang-cua

Bị hô 4 răng cửa là tình trạng sai lệch khớp cắn thường gặp ở nhiều người

2. Nguyên nhân bị hô 4 răng cửa

Nguyên nhân dẫn đến nhiều người bị hô 4 răng cửa có thể xuất phát bởi 2 nguyên nhân chính là:

 • Yếu tố bẩm sinh, di truyền

Hô 4 răng cửa có thể xuất hiện ở rất nhiều người với nguyên nhân chủ yếu là do bẩm sinh, di truyền. Khi trong gia đình bao gồm cha mẹ, người cùng huyết thống có tình trạng tương tự sẽ di truyền cho con cái ở giai đoạn hình thành bào thai, rất khó kiểm soát.

Ngoài ra, răng cửa bị hô còn có thể là do các nguyên nhân từ xương hàm phát triển bất thường. Xương hàm dưới kém phát triển hoặc xương hàm trên phát triển quá mức, hoặc cả hai hàm cũng gây ra hiện trạng này.

 • Thói quen xấu 

Thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, đặt lưỡi sai vị trí, chống cằm, thở bằng miệng,... cũng dẫn đến răng cửa mọc sai lệch, chìa về phía trước. Đây là những nguyên nhân gây hô nhóm răng cửa phổ biến ở lứa tuổi trẻ em do các con thường có các thói quen này.

Thêm vào đó, tình trạng mất răng sớm cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn mất định hướng, mọc sai lệch. Răng sữa bị mất đi sớm không giữ chỗ và định hướng dẫn đến răng hàm mọc sai lệch chen chúc và đẩy răng cửa gây hô.

bi-ho-4-rang-cua

Nguyên nhân hô 4 răng cửa có thể do bẩm sinh hoặc thói quen xấu

II. Ảnh hưởng như thế nào khi bị hô 4 răng cửa

Khi bị hô 4 răng cửa thì chúng ta sẽ có thể phải đối mặt với một số vấn đề bị ảnh hưởng như là:

 • Vấn đề thẩm mỹ

Yếu tố bị ảnh hưởng đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đó chính là ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Khi răng cửa bị hô sẽ làm nụ cười của chúng ta trở nên kém duyên, khuôn miệng bị đưa về phía trước, không thể khép môi, khuôn mặt mất đi sự hài hoà vốn có.

Điều này sẽ làm người có răng cửa bị hô cảm thấy tự ti hơn trong giao tiếp, sinh hoạt và mất đi nhiều cơ hội phát triển bản thân. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

 • Sức khoẻ, ăn nhai

Mỗi chiếc răng trên cung hàm là một bộ phận trong một thể thống nhất và có vai trò của riêng mình. Chính vì vậy khi xuất hiện sai lệch ở vị trí răng cửa hay bất kỳ đâu cũng sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai của mỗi người, gây ra các tình trạng sai lệch khớp cắn, bệnh lý về răng miệng.

Vấn đề ăn nhai hạn chế sẽ làm hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng từ đó tác động tiêu cực đến sức khoẻ.

 • Phát âm, giao tiếp

Cụm răng cửa không chỉ là “mặt tiền” ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn là nhóm răng tác động đến khẩu hình phát âm. Khi 4 răng cửa bị hô sẽ làm cản trở việc giao tiếp, phát âm không rõ ràng, dễ bị đớt, ngọng ảnh hưởng đến công việc.

III. Phương pháp niềng răng bị hô 4 răng cửa

Phương pháp niềng răng cho người bị hô 4 răng cửa được xem là giải pháp cực kỳ tối ưu cho những ai rơi vào trường hợp này. Răng cửa bị hô sẽ được điều chỉnh đúng hướng và đúng vị trí trên cung hàm từ đó khắc phục được tình trạng 4 răng cửa bị hô.

Thông qua các khí cụ như mắc cài, dây cung hay khay niềng bác sĩ chỉnh nha sẽ tác động lực tiêu chuẩn để kéo đẩy giúp các răng dịch chuyển. Các răng trên cung hàm còn sai lệch sẽ được sắp xếp lại một cách hợp lý, giúp cải thiện khớp cắn và đưa 4 răng cửa về vị trí tiêu chuẩn.

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng khắc phục răng cửa bị hô cho bệnh nhân lựa chọn bao gồm:

 • Niềng răng chỉnh nha sử dụng mắc cài

Phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài sẽ có lực chỉnh nha mạnh, giúp thực hiện được các ca niềng từ nhẹ, trung bình đến nặng dễ dàng. Mắc cài sử dụng có thể được làm từ kim loại, sứ nha khoa, pha lê,...

Ưu điểm của phương pháp này là có chi phí thực hiện phải chăng, hiệu quả chỉnh nha tốt. Xong bệnh nhân cần phải lưu ý vấn đề ăn uống, vệ sinh nhiều khi thực hiện niềng răng mắc cài vì khí cụ cố định trên răng.

Tham khảo: Các bước niềng răng hô

nieng-4-rang-cua-het-bao-nhieu-tien

Niềng răng là phương pháp xử lý hiệu quả cho ai bị hô 4 răng cửa

 • Niềng răng chỉnh nha không mắc cài

Niềng răng không sử dụng mắc cài hay còn được gọi là niềng răng trong suốt, niềng răng vô hình. Đây là phương pháp niềng răng hiện đại ứng dụng công nghệ tiên tiến để thiết kế khay niềng trong suốt chuẩn hoá theo cung hàm của bệnh nhân.

Khay niềng ôm sát răng giúp đảm bảo hiệu quả dịch chuyển răng và bảo toàn vẻ thẩm mỹ cùng với cấu tạo nhựa trong suốt. Khí cụ niềng răng này còn có thể tháo lắp dễ dàng, dễ vệ sinh ăn uống và không phải thăm khám quá thường xuyên.

Tuy nhiên các phương pháp niềng răng nói chung sẽ chỉ hiệu quả cho các trường hợp răng cửa hô do sai lệch về răng. Trong các trường hợp răng cửa hô do hàm hoặc do cả hàm và răng thì cần sự hỗ trợ thêm của phương pháp phẫu thuật hàm.

IV. Niềng 4 răng cửa hết bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng 4 răng cửa có thể dao động từ hơn 10 triệu đồng và có thể dao động lên đến hàng trăm triệu đồng. Niềng 4 răng cửa hết bao nhiêu tiền thực tế sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như là:

 • Tình trạng 4 răng cửa bị hô

Răng cửa bị hô có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, thêm vào đó tình trạng, mức độ răng sai lệch cũng có sự khác biệt. Vì sự khác biệt này nên phác đồ điều trị, thời gian điều trị, cách thức điều trị của mỗi người sẽ có sự khác biệt dẫn đến chi phí niềng răng cũng chênh lệch.

 • Phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng hiện nay khá đa dạng và chi phí thực hiện cũng sẽ có sự khác nhau. Trong đó các phương pháp như niềng răng trong suốt, niềng răng mặt lưỡi, niềng răng tự buộc sẽ có giá cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống.

nieng-rang-mac-cai-rang-bi-ho

Chi phí niềng răng bị hô 4 răng cửa phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 • Nha khoa thực hiện

Một yếu tố nữa có thể ảnh hưởng đến giá niềng răng cửa chính là đơn vị nha khoa thực hiện. Nha khoa có đội ngũ bác sĩ giỏi, có danh tiếng, ứng dụng công nghệ cao, cơ sở vật chất hiện đại, quy trình chuyên nghiệp sẽ có mức giá nhỉnh hơn so với các nha khoa phổ thông.

V. Nha khoa Thành An - Địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Nếu bạn đang tìm kiếm một nha khoa uy tín để niềng răng khắc phục tình trạng bị hô 4 răng cửa thì hãy đến ngay Thành An nhé! Nha khoa Thành An là địa chỉ niềng răng chỉnh nha uy tín hàng đầu tại Hà Nội sẽ giúp bạn lấy lại nụ cười xinh với:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nắn chỉnh trình độ chuyên môn cao cùng nhiều năm kinh nghiệm thực hiện thành công hàng nghìn ca nắn chỉnh. Trong đó nổi bật phải nhắc đến bác sĩ Phan Trung Tiệp người phụ trách chuyên môn chính tại nha khoa.
 • Ngoài bác sĩ giỏi có tay nghề kỹ thuật hỗ trợ nắn chỉnh răng thì nha khoa còn có cơ sở vật chất tân tiến, công nghệ niềng răng hiện đại. Nhờ vậy bệnh nhân điều trị niềng răng tại đây có thể xem trước kết quả niềng răng, tối ưu thời gian cùng hiệu quả.
 • Chi phí niềng răng tại nha khoa ở mức hợp lý, phải chăng và niêm yết rõ ràng. Đặc biệt nha khoa còn hỗ trợ chính sách trả góp 0% cực kỳ tiện lợi cho bệnh nhân.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về trường hợp bị hô 4 răng cửa và biện pháp niềng răng để khắc phục tối ưu. Hy vọng qua những thông tin này đã giúp bạn có thêm giải pháp xử lý vấn đề của mình và chọn được nha khoa uy tín để thực hiện.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn