Trong kỹ thuật chỉnh nha mắc cài dây cung niềng răng là khí cụ đặc biệt quan trọng và không thể thiếu. Dây cung được sử dụng để tạo ra lực siết giúp dịch chuyển răng vào vị trí mong muốn trên cung hàm theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ. Vậy dây cung niềng răng bao gồm những loại nào? Vai trò của chúng đối với phương pháp niềng răng là gì? Mời các bạn cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu về các loại dây cung niềng răng trong bài viết ngay sau đây. 

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Trong kỹ thuật chỉnh nha mắc cài dây cung niềng răng là khí cụ đặc biệt quan trọng và không thể thiếu. Dây cung được sử dụng để tạo ra lực siết giúp dịch chuyển răng vào vị trí mong muốn trên cung hàm theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ. Vậy dây cung niềng răng bao gồm những loại nào? Vai trò của chúng đối với phương pháp niềng răng là gì? Mời các bạn cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu về các loại dây cung niềng răng trong bài viết ngay sau đây. 

1. Dây cung niềng răng là gì?

Dây cung niềng răng là một loại khí cụ trong kỹ thuật chỉnh nha có đặc điểm là dài và mảnh. Chúng được nha sĩ gắn cố định lên mắc cài nằm trên thân răng. Trong quá trình niềng răng nha sĩ sẽ tác động một lực kéo đến những dây cung để điều chỉnh răng di chuyển về vị trí mong muốn đem lại hiệu quả niềng răng như ý.

các loại dây cung niềng răng

Dây cung chỉnh nha là gì?

Hiện nay dây cung trong chỉnh nha gồm có nhiều loại được làm từ nhiều chất liệu khác nhau và tùy vào tình trạng răng miệng cũng như sở thích yêu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn loại dây cung phù hợp. Để tìm hiểu chi tiết về các loại dây cung trong chỉnh nha mời các bạn hãy cùng theo dõi trong phần tiếp sau đây. 

2. Vai trò của dây cung trong phương pháp niềng răng là gì?

Vai trò của dây cung niềng răng sẽ có những công dụng khác nhau và riêng biệt tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể:

2.1. Giai đoạn san đều răng

Ở giai đoạn này dây cung có vai trò căn chỉnh răng đều so với cung hàm tránh tình trạng răng bị khấp khểnh, mọc chen chúc nhau. Từ đó giúp cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả như mong muốn.

Loại dây cung được sử dụng trong giai đoạn san đều rằng phải đảm bảo độ đàn hồi cao, độ cứng thấp, kích thước 0.014 và 0.016. Trong các loại dây cung chỉnh nha dây cung Niti được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất để dùng cho giai đoạn san đều răng.

2.2. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình chỉnh nha và dây cung lúc này có vai trò dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Do đó có thể khẳng định rằng giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị. 

các loại dây cung niềng răng

Vai trò của dây cung trong niềng răng chỉnh nha

Thời gian thực hiện giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng kéo dài từ 4 đến 8 tháng và bác sĩ cần tạo lực siết mạnh để điều chỉnh răng. Loại dây cung sử dụng cho giai đoạn này cần có kích thước lớn hơn 0.016 * 0.025 và 0.019 * 0.025 và độ bền cao hơn. 

Giai đoạn này sẽ có thể thấy được sự thay đổi rõ rệt nhất của hàm răng và khuôn mặt.

Tìm hiểu thêm

Bao Lâu Nên Thay Dây Cung Niềng Răng

Hướng Dẫn Xử Lý Tuột Dây Cung Khi Niềng Răng

2.3. Giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì

Giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì sẽ quyết định đến chức năng và sự tái phát sau chỉnh nha. Đồng thời các vấn đề như cắn hở hay lệch đường giữa…sẽ được xử lý ngay trong giai đoạn này. Dây cung Niti kích thước 0.019 x 0.025 được các bác sĩ nha khoa sử dụng trong giai đoạn chỉnh khớp cắn nhằm điều chỉnh và duy trì khớp cắn ổn định. 

Ngoài ra bác sĩ sẽ cố định hệ thống mắc cài thêm một thời gian để tránh tình trạng răng “chạy” về vị trí cũ và mang đến kết quả chỉnh nha tốt nhất. Nếu 2 giai đoạn trên điều trị tốt thì giai đoạn này chỉ diễn ra trong khoảng từ 2-8 tuần.

3. Các loại dây cung niềng răng

 Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dây cung niềng với các đặc điểm riêng biệt và được tạo nên từ những chất liệu khác nhau. Sau đây là các loại dây cung trong niềng răng phổ biến nhất:

3.1. Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý

Loại dây cung này được làm từ các kim loại quý với thành phần bao gồm vàng (55%-65%), đồng (11% – 18%), Bạch kim (5%-10%), Palladi (5%– 10%) và Niken (1%-2%).

Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý có nguồn gốc lâu đời nhất và là loại dây cung được sử dụng đầu tiên trong nha khoa.

các loại dây cung niềng răng

Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý

Ưu điểm của loại dây cung này là có độ đàn hồi cao, rất dẻo dai và có khả năng chống ăn mòn cực tốt. Tuy nhiên chi phí cho loại dây cung hợp kim kim loại quý rất cao nên không phổ biến trên thị trường mà chỉ sử dụng cho những trường hợp răng có quá nhiều khiếm khuyết.

3.2. Dây cung Stainless Steel (thép không gỉ)

Dây cung Stainless Steel được làm từ chất liệu thép không gỉ xuất hiện năm 1929 để thay thế cho loại dây cung hợp kim kim loại quý. Đây là một trong các loại dây cung niềng răng được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực nha khoa.

Ưu điểm của dây cung làm từ thép không gỉ:

+ Chất liệu an toàn lành tính có thể sử dụng lâu bền mà không sợ bị kích ứng hoặc biến đổi

+ Khả năng chống ăn mòn tốt, độ cứng cao và dẻo dai phù hợp để chế tác khí cụ trong nha khoa

+ Tạo lực tác động ổn định, chính xác để kéo răng về vị trí mong muốn

+ Chi phí rẻ hơn so với dây cung hợp kim kim loại quý

Dây cung Stainless Steel hiện gồm có 3 loại:

+ Dây cung nhiều sợi: giúp các mắc cài hoạt động linh hoạt, hạn chế tình trạng gãy xương hoặc làm tổn thương răng.

+ Dây cung 6 sợi: với khả năng uốn cong cao dây cung này được sử dụng cho trường hợp chỉnh nha mắc cài không tạo áp lực trong răng.

+ Dây cung 3 sợi twist: tạo thuận lợi cho quá trình hình thành hàm cố định và không gây khó khăn khi cắt dây. Đặc biệt với cấu tạo có lò xo cao nên được ưa chuộng sử dụng trong các trường hợp niềng răng sớm.

3.3 Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium

Dây cung Cobalt – Chromium ra đời vào năm 1950 với các thành phần chính gồm: Coban 40%, Crom 20%, Sắt 16% và Niken 15%. 

Đặc điểm của loại dây cung này là có lực kéo mạnh nhưng độ cứng kém nên chỉ thích hợp cho những ca niềng răng đơn giản. Vì vậy mà hiện nay loại dây cung Cobalt – Chromium cũng không được sử dụng nhiều trong các ca chỉnh nha.

3.4. Dây cung Niken – titan (Niti)

Dây cung Niken – titan xuất hiện trên thị trường vào năm 1960 và được nghiên cứu bởi nhà khoa học William F. Buehler. 

các loại dây cung niềng răng

Dây cung Niken – titan

Thành phần của dây cung gồm có Niken 55% và Titanium 45% với ưu điểm về độ dẻo và độ đàn hồi cao. Như đã nói đến ở phần trên loại dây cung này là lựa chọn hàng đầu cho giai đoạn san đều răng. Đây cũng là loại dây cung được sử dụng phổ biến nhất trong các trường hợp chỉnh nha.

3.5. Dây cung Titan – Beta (TMA)

 Dây cung Titan – Beta có thành phần gồm Titanium 79%, Molybdenum 11%, Zirconium 6% và Tin 4%. Đặc điểm của dây cung này là mềm dẻo, độ đàn hồi cao và ít bị đứt gãy. Đặc biệt chúng có khả năng tăng giảm chiều dài một cách linh hoạt trong quá trình chỉnh nha. Do đó mang lại hiệu quả chỉnh nha vô cùng tốt có thể sử dụng cho tất cả các giai đoạn trong quá trình niềng răng thích hợp nhất cho giai đoạn cuối.

4. Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng dây cung niềng răng

Dây cung niềng răng được sử dụng để giúp dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các loại dây cung trong chỉnh nha có nhiều vấn đề liên quan khiến mọi người thắc mắc. Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng giải đáp các thắc mắc xoay quanh thông tin về dây cung niềng răng nhé.

Trên thị trường dây cung chỉnh nha hiện có nhiều loại khác nhau và hình dạng kích thước cũng rất đa dạng để phù hợp với từng giai đoạn. Trong đó loại dây tròn thông thường có kích thước đường kính khoảng 0.012 – 0.014 – 0.016 – 0.018 (inches) sử dụng chủ yếu cho giai đoạn đầu san đều răng.

các loại dây cung niềng răng

Kích thước dây cung chỉnh nha

Loại dây cung vuông hoặc chữ nhất kích thước tiết diện gồm 0.016*0.016, 0.016*0.022, 0.017*0.025, 0.018*0.022, 0.018*0.022, 0.018*0.025, 0.019*0.025 (inches)

Như vậy dây cung có thể có kích thước lớn hoặc nhỏ và có hình dáng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn chỉnh nha mà bác sĩ sẽ lựa chọn kích thước dây cung sao cho phù hợp nhất để mang lại hiệu quả niềng răng như ý.

4.2. Đứt dây cung niềng răng phải làm sao?

Thông thường các loại dây cung chỉnh nha sẽ được sử dụng loại có độ bền cao với khả năng đàn hồi tốt và rất dẻo dai nên rất hiếm khi bị đứt. Tuy nhiên một số trường hợp ngoài ý muốn như do tác động lực quá mạnh đến khớp hàm hoặc ở giai đoạn đầu răng dịch chuyển quá nhanh khiến dây cung bị lỏng và tuột khỏi mắc cài. 

Nếu gặp phải tình trạng dây cung bị đứt các bạn không cần quá lo lắng . Hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa để được khắc phục sớm nhất bằng cách thay dây cung mới tránh làm ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. 

4.3. Bị tuột dây cung khi niềng răng thì nên làm gì?

Trường hợp bạn bị tuột dây cung trong quá trình chỉnh nha bạn hãy bôi sáp nha khoa để có thể cố định vị trí dây cung vừa bị tuột. Sau đó đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và xử lý triệt để.

4.4. Thay dây cung niềng răng bao lâu 1 lần?

Để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất cần thay dây cung thường xuyên trong quá trình niềng răng. Khoảng 1 đến 2 tháng bác sĩ sẽ tiến hành đổi dây cung có chất liệu và kích thước thích hợp để giúp điều chỉnh vị trí răng theo đúng phác đồ điều trị ban đầu. 

các loại dây cung niềng răng

Thời gian thay dây cung niềng răng

Những trường hợp có tốc độ chỉnh nha nhanh thì thời gian thay dây cung có thể sớm hơn. Ngoài ra đối với các trường hợp dây cung bị đứt hoặc bị hỏng thì không cần chờ đến lượt thay dây cung tiếp theo mà phải lập tức thay dây cung mới ngay. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cả quá trình chỉnh nha.

Trên đây là những thông tin về các loại dây cung trong niềng răng chỉnh nha để giúp các bạn hiểu rõ về vai trò của dây cung và các loại dây cung được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu các bạn đang tìm kiếm địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng hãy liên hệ với Nha khoa Thành An để được tư vấn và phục vụ tốt nhất. 

Nha khoa Thành An với đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao áp dụng công nghệ tiên tiến cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi quý khách hàng.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn