Cắm vít niềng răng là kỹ thuật hỗ trợ cho quá trình niềng răng mang lại hiệu quả cao ứng dụng cho nhiều trường hợp niềng răng. Vậy cắm vít hay minivis là gì?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Cắm vít niềng răng là kỹ thuật hỗ trợ cho quá trình niềng răng mang lại hiệu quả cao ứng dụng cho nhiều trường hợp niềng răng. Vậy cắm vít hay minivis là gì? Khi nào sẽ thực hiện thao tác này và có phải ai cũng cần cắm hay không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Cắm minivis niềng răng là gì?

Minivis là một khí cụ niềng răng bằng kim loại cụ thể là titanium.được cắm vào xương hàm của bệnh nhân niềng răng. Cắm vít niềng răng minivis là một kỹ thuật giúp tạo điểm neo chịu lực nhằm giúp kéo chỉnh răng hàm về đúng vị trí nhanh và dễ dàng hơn.

Cắm Vít Niềng Răng

Cắm vít niềng răng là kỹ thuật hỗ trợ quá trình chỉnh nha hoàn hảo

Khí cụ minivis còn được gọi là vít chỉnh nha có dạng xoắn ốc và được khoan cố định vào xương hàm. Được làm bằng titanium nên cho phép tồn tại trong xương hàm và khá tương tự implant nhưng có kích thước nhỏ hơn với chiều dài khoảng 6 - 12mm và đường kính khoảng 1.4mm - 2mm.

2. Cắm vít niềng răng để làm gì?

Cắm minivis niềng răng sẽ giúp tạo một điểm neo lực để thông qua đó răng và xương ổ răng được được kéo về vị trí mong muốn nhanh và hiệu quả hơn. Đây là một kỹ thuật chỉnh nha hiện đại và giúp khắc phục các tình trạng răng hô móm, có khoảng trống lớn dễ dàng.

Trước đây khi chưa có kỹ thuật này răng cần phải được niềng rất lâu mới có thể di chuyển chính xác đến vị trí mong muốn. Thêm vào đó cắm minivis còn tạo lực tác động kéo chỉnh cân bằng được đánh giá an toàn cho quá trình chỉnh nha.

Cắm Vít Niềng Răng

3. Khi nào cần thực hiện cắm minivis niềng răng?

Không phải bất cứ trường hợp niềng răng nào cũng bắt buộc phải cắm vít niềng răng mà việc cắm vít được bác sĩ căn cứ vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Thông thường các trường hợp răng miệng phức tạp sẽ cần thiết sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại và được cắm vít.

Cắm Vít Niềng Răng

Không phải bất cứ trường hợp nào cũng nên cắm vít niềng răng

Các khí cụ thông thường giúp răng điều chỉnh qua lại sẽ có lực tác động yếu hơn và không đủ cân bằng như khi cắm vít. Ngoài các trường hợp hô móm, răng chìa ra phía trước nhiều, lệch khớp cắn nghiêm trọng, thì cắm minivis niềng răng còn được sử dụng cho các trường hợp như:

  • Niềng răng nhổ răng số 4, khoảng trống lớn nên cần lực kéo đóng khoảng

  • Cười hở lợi cũng được điều trị thông qua vít cắm và để kéo răng thẳng hàng, làm lún các răng, đưa về đúng khớp cắn để đường cười hoàn hảo

  • Xương hàm quá cứng khiến việc niềng răng chỉ với các khí cụ chỉnh nha không thể phát huy được hiệu quả thì cần đến minivis để hỗ trợ.

Tham khảo 

Giá các loại niềng răng

Giai đoạn đeo thun liên hàm

4. Tại sao cần cắm vít niềng răng minivis?

Căn cứ vào tác dụng và trường hợp cần phải cắm minivis niềng răng ắt hẳn rằng chúng ta đã biết tại sao chúng ta cần phải bắt khí cụ này. Lý do cần phải sử dụng khí cụ chỉnh nha này đương nhiên là vì nó có thể hỗ trợ tốt cho quá trình chỉnh nha niềng răng của bệnh nhân.

Nó là một phát minh mới của phương pháp niềng răng giúp tăng hiệu quả chỉnh nha và rút ngắn thời gian hoàn thiện. Trước đây khi chưa có sự hỗ trợ của khí cụ minivis răng được kéo chỉnh với tốc độ chậm hơn, đặc biệt càng khó khăn hơn trong các trường hợp chỉnh nha phức tạp.

Trước đó cần thời gian niềng rất lâu từ 2 - 3 năm hiện nay thời gian được rút ngắn hơn khi chỉ khoảng 18 - 30 tháng. Theo các chuyên gia việc sử dụng minivis có thể rút ngắn thời gian chỉnh nha từ 6 tháng đến 1 năm.

Cắm Vít Niềng Răng

5. Quy trình cắm vít niềng răng diễn ra như thế nào?

Cắm vít niềng răng thường được diễn ra trong giai đoạn từ 3 - 6 tháng sau khi bắt đầu niềng răng. Trước đó bác sĩ đã lên phác đồ điều trị cụ thể và căn cứ vào tình hình thực tế lúc bấy giờ để có quyết định bắt vít niềng răng.

Bước 1: Thăm khám

Trước khi bắt đầu thực hiện việc bắt vít bác sĩ sẽ kiểm tra thăm khám tình trạng sức khỏe, răng miệng của bệnh nhân. Căn cứ vào tình hình thực tế để xác định sức khỏe bệnh nhân có phù hợp để tiến hành bắt vít và quyết định lại số lượng vít bao nhiêu là phù hợp.

Bước này đồng thời bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định số lượng vít và vị trí phù hợp thông qua chụp phim cho bệnh nhân.

Cắm Vít Niềng Răng

Quy trình thực hiện cắm vít niềng răng khá đơn giản chỉ cần khoảng 10 phút

Bước 2: Gây tê

Sau khi xác định số lượng và vị trí vít cắm chỉnh xác thì bác sĩ sẽ tiến hành gây tê ngoài da và tiêm tê vô cảm cho nướu. Điều này sẽ giúp bạn không có bất kỳ cảm giác đau đớn khó chịu nào khi bắt đầu cắm vít.

Bước 3: Tiến hành bắt vít

Bác sĩ sẽ đặt minivis xuyên qua nướu và cắm thẳng vào vị trí xương hàm phù hợp để hoàn thành việc cắm vít. Thao tác này cũng không gây ra quá nhiều đau đớn, không chảy máu nhiều và không hình thành vết thương lớn do vít có kích thước cực nhỏ.

6. Có lưu ý gì khi cắm vít niềng răng minivis không?

Mặc dù cắm vít niềng răng được xem là một kỹ thuật chỉnh nha khá đơn giản, an toàn và chỉ thực hiện trong 10 phút không gây đau đớn. Tuy nhiên thực tế thì kỹ thuật này cũng có thể dẫn đến những biến chứng xảy ra do người thực hiện sai thao tác, cắm sai vị trí,...

Vì vậy để đảm bảo hiệu quả an toàn cho việc bắt vít niềng răng nói riêng và hiệu quả niềng răng nói chung cần tìm đơn vị nha khoa uy tín để thực hiện. Ngoài ra bạn nên lưu ý sau khi cắm minivis cần có chế độ ăn uống phù hợp và vệ sinh răng miệng an toàn để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bản thân.

Cắm Vít Niềng Răng

Cần lưu ý các biến chứng khi cắm vít niềng răng do bác sĩ kém tay nghề

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về việc cắm vít niềng răng và tác dụng của kỹ thuật chỉnh nha này đối với các bệnh nhân đang niềng răng. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về vít nha khoa minivis để biết được khi nào mình nên lựa chọn và ứng dụng khí cụ này.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn