Để thực hiện niềng răng thành công bạn cần đến rất nhiều kỹ thuật bổ trợ. Và một trong những kỹ thuật bổ trợ thường được nhắc đến chính là đánh lún răng. Vậy đánh lún răng là gì?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Để thực hiện niềng răng thành công bạn cần đến rất nhiều kỹ thuật bổ trợ. Và một trong những kỹ thuật bổ trợ thường được nhắc đến chính là đánh lún răng. Vậy đánh lún răng là gì và thực hiện như thế nào? Cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây. 

1. Đánh lún răng là gì?

Đánh Lún Răng Là Gì

Tìm hiểu về kỹ thuật đánh lún răng 

Theo chia sẻ của các chuyên gia nha sĩ, đánh lún răng là kỹ thuật hỗ trợ chỉnh nha trong niềng răng. Hiểu một cách đơn giản kỹ thuật đánh lún răng là việc bạn sẽ thực hiện kéo 1 răng hoặc 1 khối răng hàm trên lên cao. Để kéo được hàm trên lên cao nha sĩ sẽ gắn lên cung hàm của bạn từ 1 – 2 minivis là điểm cố định, sau đó dùng thun nha khoa kết nối minivis với mắc cài niềng răng và bắt đầu tạo lực kéo. Lực kéo từ dây thun khi đánh lún răng sẽ giúp cho các răng không đều được điều chỉnh gọn gàng trở lại. Hàm răng của bạn sẽ không còn bị xô lệch hay trùng xuống dưới quá nhiều. 

Tóm lại, đây là một kỹ thuật hỗ trợ cho quá trình niềng răng được nhanh chóng và đạt được vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung ở mỗi người sẽ khác nhau. Tùy vào tình trạng răng hàm của mỗi người mà bác sĩ sẽ tính toán vị trí đặt minivis an toàn và phù hợp nhất. 

2. Đánh lún răng để làm gì?

Đánh Lún Răng Là Gì

Kỹ thuật đánh lún răng rất cần thiết trong một số trường hợp

Như đã nói, đánh lún niềng răng là một kỹ thuật bổ trợ trong chỉnh nha. Tất nhiên, vì giúp kỹ thuật này giúp người niềng răng có được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất nên nha sĩ mới tiến hành thực hiện cho các bệnh nhân. Vì đây là kỹ thuật rất đơn giản nên bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. 

Việc đánh lún răng có những lợi ích như sau: 

  • Các phương pháp đánh lún răng giúp người niềng răng có thể hạn chế việc nhổ răng. Khi thực hiện đánh lún răng bằng minivis bạn có thể điều chỉnh các răng lệch, khối hàm theo ý muốn mà không cần phải nhổ bớt răng. Và tất nhiên, việc hạn chế nhổ răng là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn vì cảm giác nhổ răng không dễ chịu một chút nào. 

  • Giúp bệnh nhân chỉnh nha không cần phẫu thuật hàm hô. Đánh lún răng bằng dây cung có thể giúp bạn chỉnh nha cho hàm răng có được vẻ thẩm mỹ như ý, cải thiện các khuyết điểm trên răng và không cần phải phẫu thuật cắt chỉnh khung hàm. 

Phương pháp đánh lún niềng răng sẽ giúp cung hàm của bạn được ân đối, hài hòa, ưa nhìn và hạn chế tối đa các kỹ thuật can thiệp khác. Việc thực hiện niềng răng thẩm mỹ nhờ thế cũng trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng hoặc phẫu thuật chỉnh nha bạn cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Với những trường hợp khuyết điểm trên răng hàm phức tạp thì kỹ thuật này có thể vẫn không đủ sức để cải thiện triệt để các khuyết điểm trên hàm răng của bạn. 

Tìm hiểu thêm

Đánh lún răng có đau không

Trường Hợp Nào Cần Đánh Lún Hàm Dưới

Trường Hợp Nào Cần Đánh Lún Hàm Trên

3. Khi nào cần đánh lún răng?

Vậy khi nào thì cần đánh lún niềng răng? Cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu ngay trong nội dung sau đây: 

  • Trường hợp răng cửa hàm trên bị hở lợi

Trong trường hợp cười hở lợi, kỹ thuật đánh lún răng có thể giúp bạn cải thiện khuyết điểm này, điều chỉnh xương hàm tiêu giảm bớt nhưng không làm thay đổi chiều dài của răng. Đánh lún sẽ giúp phần lợi bớt lộ và nụ cười cũng được hài hòa, duyên dáng hơn rất nhiều. Và điều quan trọng là bạn không cần thực hiện các kỹ thuật phức tạp. 

Đánh Lún Răng Là Gì

  • Trường hợp bị khớp cắn sâu

Đánh lún răng bằng dây cung cũng áp dụng rất nhiều trong các trường hợp khớp cắn sâu. Tùy thuộc vào mức độ, tình trạng cắn sâu của từng người mà bác sĩ sẽ thực hiện đánh lún ở mức độ hợp lý nhất. Nhóm răng cắn sâu của bạn sẽ được điều chỉnh về đúng vị trí chuẩn bằng minivis cố định với dây chun nha khoa. 

  • Trường hợp răng hô vẩu, thân răng dài

Đánh lún niềng răng cũng rất cần thiết trong những trường hợp răng bị hô vẩu, thân răng bị dài quá mức bình thường. Bạn không cần phải phẫu thuật xương hàm vẫn có thể khắc phục hàm răng hô, vẩu. Tuy nhiên, để thực hiện bạn cần được chuyên gia nha khoa có tay nghề giỏi thực hiện. 

  • Trường hợp cần khôi phục răng mất

Để khớp cắn hai hàm được cân đối, không bị xô lệch, trồi lên hoặc thụt xuống do mất răng bạn có thể tìm hiểu kỹ thuật đánh lún.

Kỹ thuật đánh lún răng hỗ trợ quá trình chỉnh nha thẩm mỹ rất hiệu quả, tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng thực hiện được. Bạn cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định trước khi thực hiện. 

4. Các phương pháp đánh lún răng?

Đánh Lún Răng Là Gì

Có 2 phương pháp đánh lún răng phổ biến nhất 

Nói về các phương pháp đánh lún răng, hiện nay có 2 phương pháp được áp dụng phổ biến nhất là:

  • Đánh lún răng bằng dây cung

Kỹ thuật đánh lún răng niềng này sử dụng dây cung CNA khác có kích thước 0.17 x 0.25 dạng Proform. Nha sĩ sẽ uốn dây cung theo hình bậc thang với 1 góc 120 độ tại vị trí giữa răng số 2 và răng số 3. Tiếp theo, nha sĩ sẽ kết nối dây cung với mắc cài để đánh lún, điều chỉnh các răng lệch. 

  • Đánh lún răng bằng minivis

Đánh lún bằng kỹ thuật bắt Minivis cũng được áp dụng rất phổ biến. Những chiếc vít niềng răng được bắt vào cung hàm để gắn dây chun và bộ khí cụ niềng răng. Áp lực điều chỉnh của dây cung sẽ tạo lực, giúp răng dịch chuyển nhanh chóng, về vị trí như ý muốn.

Đánh Lún Răng Là Gì

Để biết được các dịch vụ niềng răng và phương pháp đánh lún răng nào phù hợp với tình trạng răng hàm của mình bạn cần gặp ngay các chuyên gia nha khoa thẩm mỹ tại Nha khoa Thành An.

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật đánh lún niềng răng là gì và nó áp dụng trong những trường hợp cụ thể nào. Bạn có thể đến gặp trực tiếp nha sĩ tại Nha khoa Thành An để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật thực hiện và phác đồ điều trị của mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn