Nút button chỉnh nha là một khí cụ trong nha khoa tuy không quá phổ biến nhưng lại có thể giúp ích cho bệnh nhân chỉnh nha trong nhiều trường hợp. Vậy gắn button chỉnh nha để làm gì? Trường hợp nào cần gắn nút button chỉnh nha? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

I. Tìm hiểu Button chỉnh nha trong niềng răng

Gắn button chỉnh nha là một kỹ thuật được áp dụng khi niềng răng chỉnh nha trong một vài trường hợp. Đây là một khí cụ có kích thước khá bé, ngoại hình tròn và được chế tác từ các vật liệu cao cấp an toàn với sức khỏe, phổ biến là chất liệu thép không gỉ.

Nút button chỉnh nha sẽ được gắn vào mặt trong hoặc mặt ngoài của răng bằng vật liệu chuyên dụng có độ kết dính cao, đảm bảo chắc chắn. Sau đó khí cụ này sẽ được kết nối với nhau hoặc kết nối với dây cung thông qua dây chun nhằm nâng cao tác động lực.

gan-button-nieng-rang

Nút button chỉnh nha là một khí cụ hỗ trợ trong quá trình niềng răng

Vì button là một khí cụ cũng tương tự như mắc cài trong niềng răng nên khi mới đeo do chưa quen nên cũng có thể khiến bạn khó chịu. Tuy nhiên, sau khoảng vài ngày làm quen với nút button bạn sẽ không còn quá lo lắng về vấn đề này, ngược lại còn có thể cảm nhận được những hiệu quả của khí cụ mang lại.

Nút button là khí cụ hỗ trợ những bệnh nhân chỉnh nha điều chỉnh các khuyết điểm trên răng miệng tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp điều cần áp dụng. Khí cụ này cũng như minivis, thun tách kẽ, khí cụ nong hàm,... sẽ chỉ dùng trong một số trường hợp cần đến sự giúp sức theo đúng công năng của chúng.

Tìm hiểu: 

Cách gắn mắc cài trong chỉnh nha

Niềng răng trả góp tại Hà Nội

II. Gắn button chỉnh nha để làm gì?

Vậy gắn button chỉnh nha để làm gì? Gắn như thế nào và có cần phải lưu ý điều gì khi gắn hay không? Chúng ta hãy cùng giải đáp những câu hỏi này ngay sau đây nhé!

2.1. Công dụng của nút button chỉnh nha

Công dụng của nút button chỉnh nha đó là đóng góp một phần “sức lực” của mình để giúp răng dịch chuyển về vị trí chiều hướng mong muốn. Cụ thể nút button sẽ được dùng để thay thế mắc cài trong nhiều trường hợp răng sai lệch đặc biệt như răng mọc kẹt, răng bị xoay, bị khuyết,... để điều chỉnh hướng cho răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Khí cụ này sẽ không làm người niềng răng khó chịu, mà thực tế còn rất thoải mái về thiết kế mềm mại. Khi điều chỉnh hướng của những chiếc răng này nút button không làm ảnh hưởng đến răng khác giúp tối ưu hiệu quả chỉnh nha.

Ngoài ra khí cụ này còn có thể hỗ trợ đóng khoảng ở biên độ nhỏ cho răng trong nhiều trường hợp.

2.2. Gắn nút button như thế nào?

Nút button có thể gắn ở cả mặt trong và mặc ngoài răng nhưng phổ biến vẫn là gắn ở mặt trong của răng. Để thực hiện gắn nút button cố định bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh làm sạch răng miệng, đồng thời sẽ dùng chất liệu chuyên dụng quét lên vị trí cần dán nút button.

Sau khi gắn nút button cố định bác sĩ sẽ chiếu đèn để đảm bảo độ chắc chắn trên răng của khí cụ. Tiếp đó dây chun sẽ được gắn vào button và kết nối đến vị trí mong muốn nhằm giúp chỉnh hướng di chuyển cho răng.

buttonchinhnha

Gắn button chỉnh nha giúp răng dịch chuyển về vị trí tiêu chuẩn trên cung hàm

2.3. Lưu ý khi gắn nút button

Nút button không phải là khí cụ chỉnh nha ứng dụng cho tất cả các trường hợp niềng răng nên nhiều người còn khá xa lạ. Do đó nếu trong trường hợp chỉnh nha cần thiết áp dụng khí cụ này người niềng răng cần lưu ý chọn lựa chất lượng khí cụ tốt và quan trọng hơn là một bác sĩ có tay nghề, chuyên môn.

Trong kỹ thuật chỉnh nha niềng răng nói chung thì tay nghề của bác sĩ quyết định đến 80% tỉ lệ thành công, hiệu quả của việc thực hiện. Vì vậy để quá trình nắn chỉnh, định hướng răng về đúng vị trí trên cung hàm dù có áp dụng nút button hay không cũng cần được kiểm soát tiến hành bởi bác sĩ có kỹ thuật giỏi, giàu kinh nghiệm.

2.4. Thời gian gắn nút button

Thời gian gắn nút button chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào vị trí và mức độ sai lệch của răng ở mỗi trường hợp bệnh nhân. Nút button chỉ gắn cho một vài răng đặc biệt có hướng mọc sai lệch và sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của các răng khác đang được nắn chỉnh bởi mắc cài dây cung.

Thông thường thời gian gắn button cũng không quá lâu bởi đây là một khí cụ có hiệu quả giúp răng điều chỉnh hướng tốt.

III. Trường hợp cần gắn button chỉnh nha 

Không phải tất cả các trường hợp niềng răng đều bắt buộc phải gắn button chỉnh nha mà thực tế kỹ thuật này chỉ áp dụng cho một vài trường hợp như là:

  • Trường hợp niềng răng có một hoặc vài chiếc răng có hướng mọc phức tạp

Các trường hợp răng hô, móm, sai lệch trong đó có những chiếc răng “ngỗ ngược” mọc khác biệt so với các chiếc còn lại sẽ cản trở việc niềng răng. Do khí cụ nắn chỉnh như dây cung mắc cài sẽ điều chỉnh tác động lực đồng loạt theo hướng nhất định.

Những chiếc răng mọc dị biệt sẽ nếu không được điều chỉnh thích hợp sẽ dẫn đến nhiều điều nguy ngại. Răng muốn xoay lại đúng hướng trên cung hàm rồi mới có thể dịch chuyển an toàn.

Đó là lý do vì sao chúng ta cần đến sự hỗ trợ của khí cụ chỉnh nha như nút button.

  • Trường hợp răng thưa mức độ nhẹ

gan-button-chinh-nha-rang-thua

Gắn button chỉnh nha được áp dụng cho các trường hợp răng thưa

Khi răng bị thưa ở mức độ nhẹ thì bác sĩ cũng có thể áp dụng khí cụ nút button để hỗ trợ đóng khoảng. Đây là cách mà bác sĩ thường áp dụng cho vị trí răng cửa của bệnh nhân chỉnh nha. Bài viết được tư vấn chuyên môn Bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tác dụng của việc gắn button chỉnh nha và những trường hợp cần áp dụng. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về nút button chỉnh nha bạn đã hiểu thêm về khí cụ này và có thể lựa chọn áp dụng khi thực sự cần thiết.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Tiktok: tiktok.com/@nkthanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn