So với hàm duy trì cố định thì hàm duy trì tháo lắp được đánh giá cao hơn ở tính tiện lợi cùng nhiều ưu điểm nổi bật khác. Đó là lý do loại khí cụ nha khoa này ngày càng được sử dụng nhiều sau khi kết thúc quá trình niềng răng. 

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

So với hàm duy trì cố định thì hàm duy trì tháo lắp được đánh giá cao hơn ở tính tiện lợi cùng nhiều ưu điểm nổi bật khác. Đó là lý do loại khí cụ nha khoa này ngày càng được sử dụng nhiều sau khi kết thúc quá trình niềng răng. 

1. Hàm duy trì tháo lắp là gì? 

Về bản chất thì hàm duy trì tháo lắp vẫn là hàm duy trì, tức là khí cụ nha khoa được sử dụng để thay thế cho niềng răng mắc cài sau khi tháo niềng răng. Nhưng về cách sử dụng thì hàm duy trì tháo lắp có thể tháo ra và đeo vào dễ dàng, linh hoạt. Hoàn toàn không cố định như hàm duy trì cố định. 

hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp là khí cụ nha khoa mà người dùng có thể tháo ra và đeo vào một cách dễ dàng

2. Hàm duy trì tháo lắp: Đặc điểm và cấu tạo

Hàm duy trì tháo lắp hiện nay được phân thành 2 loại chính là hàm duy trì tháo lắp kim loại và hàm duy trì tháo lắp nhựa trong suốt. Mỗi loại có cấu tạo và đặc điểm khác nhau. 

2.1. Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Là hàm duy trì tháo lắp có cấu tạo từ những dây kim loại (thép) cứng chắc và an toàn. Thiết kế hàm như dây cung ôm sát những chiếc răng trước. Chính vì vậy, có khả năng cố định răng chắc chắn tại vị trí mới. 

Hàm duy trì tháo lắp kim loại thường được dùng trong trường hợp niềng răng phải nhổ răng. Ưu điểm của loại hàm duy trì này là có thể điều chỉnh cho vừa với khuôn miệng, độ bền cao, nếu bị hỏng thì có thể sửa chữa. 

Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của hàm duy trì tháo lắp kim loại không cao, dễ bị lộ ra khi giao tiếp và có thể gây khó khăn khi ăn uống, nói chuyện. Thời gian đầu đeo có thể khiến nưới, môi và má của bạn bị khó chịu. Vì vậy, chủ yếu được sử dụng cho ban đêm. Thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp kim loại tùy thuộc vào tình trạng xương hàm và răng của mỗi người. 

hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm duy trì tháo lắp kim loại sử dụng chắc chắn, ôm sát răng, gia tăng hiệu quả cố định răng

2.2. Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Là hàm duy trì tháo lắp được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, an toàn với người dùng. Thiết kế của loại hàm duy trì này phụ thuộc vào đặc điểm răng và xương hàm của mỗi người. Tức là nha sĩ sẽ lấy mẫu hàm rồi thiết kế ra khay, máng nhựa có form phù hợp.

Vì đặc tính trong suốt nên hàm duy trì tháo lắp trong suốt có tính thẩm mỹ cao. Người dùng có thể đeo cả ngày, kể cả lúc họp hành, thuyết trình,… Hoàn toàn không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ hay hoạt động giao tiếp, phát âm. Đặc biệt là tháo lắp và vệ sinh đơn giản, dễ dàng. 

Tuy nhiên, nhược điểm là khả năng cố định răng không cao bằng hàm duy trì tháo lắp kim loại. Nếu bị hư hỏng thì cần phải làm mới chứ không thể chỉnh sửa được. Và nếu không vệ sinh đúng cách thì dễ bị đổi màu, vàng ố. 

3. Có nên đeo hàm duy trì tháo lắp không?

Thực tế, việc có nên đeo hàm duy trì tháo lắp không sẽ do bác sĩ nha khoa quyết định. Bởi trong một số trường hợp, nếu tình trạng răng miệng của bạn không được đảm bảo thì bạn buộc phải đeo, dù có thể là không thích. Nếu không đeo sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình chỉnh nha.

Nhìn chung, hàm duy trì tháo lắp có nhiều ưu điểm vượt trội về thiết kế và tính năng. Bạn có thể tháo lắp bất cứ lúc nào mà không phải mất thời gian hay công sức đến nha khoa.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh, làm sạch cũng đơn giản và hiệu quả hơn so với hàm duy trì cố định. Bạn có thể làm sạch với bàn chải và kem đánh răng hoặc ngâm trong hóa chất tẩy rửa chuyên dụng.

Để biết chính xác có nên đeo hàm duy trì tháo lắp hay không, bạn có thể tham vấn ý kiến của bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ có phương án phù hợp nhất với sức khỏe răng miệng cũng như mục đích sử dụng. Nhưng nhìn chung, nên đeo để có một hàm răng đều và đẹp. 

giá hàm duy trì tháo lắp

Nên đeo hàm duy trì tháo lắp nhờ những ưu điểm nổi bật về cách sử dụng và hiệu quả ổn định vị trí răng 

4. Báo giá hàm duy trì tháo lắp

Giá hàm duy trì tháo lắp thông thường sẽ được tính vào chi phí niềng răng. Trường hợp bạn làm mất hàm duy trì hoặc niềng răng ở nơi khác và làm hàm duy trì ở nơi khác thì mới bị tính phí.

Có nhiều yếu tố quyết định giá của hàm duy trì tháo lắp, chẳng hạn như loại hàm duy trì tháo lắp, cơ sở nha khoa,… Dưới đây là giá để bạn tham khảo, để biết giá chính xác thì cần liên hệ trực tiếp đến cơ sở nha khoa.

  • Giá hàm duy trì tháo lắp kim loại: Từ 1.200.000 đồng/hàm.
  • Giá hàm duy trì tháo lắp trong suốt: Từ 2.400.000 đồng/hàm. 

Những chia sẻ trên đây chắc hẳn giúp bạn hiểu hơn về hàm duy trì tháo lắp, từ đó có sự lựa chọn phù hợp. Hoặc đơn giản hơn, liên hệ đến Nha khoa Thành An để các nha sĩ tư vấn cụ thể và chi tiết hơn. 

NHA KHOA THÀNH AN

Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: nhakhoathanhanmkt@gmail.com

Hotline: 0988.622.996

Kết nối với fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan/ 

Kết nối kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCvue8GRkil3jnPFhLtN5tRw

Kết nối kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@nkthanhan

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn