Trồng răng implant là phương pháp trồng răng hiện đại nhưng cũng có nhiều yêu cầu đi kèm, đặc biệt là trong giai đoạn cấy implant. Vậy cấy ghép implant có yêu cầu gì? Khi nào cần cấy implant? Phương pháp này có ưu nhược điểm ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

I. Cấy ghép implant là gì?

Cấy ghép implant là một kỹ thuật trong nha khoa được áp dụng trong quá trình trồng răng implant phục hình. Sau khi bác sĩ thực hiện các bước kiểm tra, thu thập thông tin dữ liệu và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện yêu cầu thì sẽ tiến hành phẫu thuật để cấy trụ implant vào trong xương hàm.

Trụ implant được đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí xác định, theo hướng tiêu chuẩn để đóng vai trò là chân răng giả. Chân răng giả không chỉ giúp nâng đỡ thân răng để phục hình ăn nhai, thẩm mỹ mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương tại vị trí mất răng.

khi-nao-can-cay-implant

Cấy ghép implant là kỹ thuật lắp đặt trụ implant vào trong xương hàm

Quá trình đặt trụ implant sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị đến khi thực hiện trực tiếp sẽ không mất nhiều thời gian chỉ mất khoảng 20 - 30 phút để hoàn tất. Trước khi thực hiện bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ để không gây đau đớn khó chịu khi phẫu thuật vạch nướu, khoang xương.

Hoàn thành giai đoạn đặt trụ implant vào xương, bệnh nhân sẽ chú ý chăm sóc và chờ đợi trụ implant tích hợp hoàn toàn. Đến lúc này, bạn sĩ sẽ tiến hành thực hiện phục hình mão sứ trên implant giúp bệnh nhân sở hữu những chiếc răng mới đẹp, bền ăn nhai như răng thật.

Kết thúc quá trình cấy ghép implant phục hình răng thì người mất răng có thể giải quyết vấn đề của mình một cách êm đẹp. Vậy có phải bất kỳ ai mất răng cũng có thể lựa chọn giải pháp này không? Khi nào cần cấy implant để phục hình răng mất? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua phần tiếp theo đây nhé!

Trồng răng implant có trả góp được không

II. Khi nào nên trồng răng implant

Khi nào cần cấy implant hay khi nào nên trồng răng implant là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc muốn tìm hiểu. Theo đó thời điểm tối ưu hơn cả để trồng răng implant chính là khi vừa mới mất răng do tai nạn, sâu răng bắt buộc nhổ bỏ,...

Vì lúc này răng vừa mới được nhổ bỏ khỏi xương ổ răng, lượng xương còn được bảo tồn khá tốt chưa bị hao hụt nhiều. Nếu trường hợp mất răng lâu năm mới trồng implant sẽ dẫn đến xương hàm hao hụt cần phải ghép xương mới có thể thực hiện.

trong-rang-implant-ha-noi

Khi nào cần cấy implant và khi nào nên cấy implant?

Các trường hợp mất răng nói chung thì đều nên tham khảo phương pháp trồng răng này để phục hình cải thiện ăn nhai và thẩm mỹ. Implant có thể hỗ trợ cho các trường hợp mất 1 răng, mất nhiều răng và cả trường hợp mất răng toàn hàm.

Những người thiếu hụt răng bẩm sinh, gặp các vấn đề bệnh lý làm răng mất chức năng ăn nhai cũng có thể nhổ bỏ và phục hình bằng biện pháp này. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

III. Ưu - Nhược điểm trồng răng implant

3.1. Ưu điểm của trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng hiện đại phục hình răng mất bằng công nghệ kỹ thuật tiên tiến nên có nhiều ưu điểm như:

  • Tối ưu về mặt thẩm mỹ

So với các phương pháp trồng răng khác, răng implant sẽ tối ưu hơn về mặt thẩm mỹ nhờ phục hình răng toàn diện. Phương pháp này không chỉ phục hình thân răng mà còn có kết cấu chân răng là trụ implant nâng đỡ.

Nhờ kỹ thuật chế tác phục hình hiện đại, răng giả đạt được thẩm mỹ cao, bền đẹp cùng thời gian, không lo bị tụt nướu. Trồng răng implant còn ngăn cản tình trạng tiêu xương ổ răng làm ảnh hưởng đến khuôn mặt nên càng được ưa chuộng.

  • Độ bền cao, ăn nhai tốt

Răng implant có độ bền cao, tuổi thọ có thể lên đến 20 - 30 năm thậm chí vĩnh viễn nếu được bảo tồn tốt. Chẳng những vậy răng implant còn giúp việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn, phục hình không cần phải tác động mài mòn răng thật.

khi-nao-can-cay-implant

Phương pháp trồng răng implant có nhiều ưu điểm về thẩm mỹ, độ bền

3.2. Nhược điểm của trồng răng implant

Nhược điểm của phương pháp trồng răng implant sẽ bao gồm:

  • Chi phí cao

Chi phí trồng răng implant thường cao hơn so với các phương pháp trồng răng khác, đặc biệt là khi lựa chọn các vật tư cao cấp.

Đòi hỏi nhiều điều kiện cần thiết mới có thể thực hiện

Để thực hiện trồng răng implant không phải điều dễ dàng mà cần phải đáp ứng nhiều điều kiện từ bác sĩ đến chính bệnh nhân. Nếu có sơ suất như tay nghề bác sĩ yếu kém, thiếu kinh nghiệm rất dễ khiến quá trình trồng răng implant thất bại.

IV. Lưu ý gì khi trồng răng implant

Một số vấn đề cần lưu ý khi muốn thực hiện trồng răng implant đó là:

  • Thời gian thực hiện

Cần quyết đoán về việc khi nào cần cấy implant bởi nếu thời gian mất răng càng lâu thì thể tích xương càng thu hẹp. Đặc biệt nếu trong giai đoạn mang thai, có các bệnh lý hoặc dưới 18 tuổi thì không thể thực hiện.

  • Chọn nha khoa uy tín để thực hiện

Kỹ thuật cấy implant đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn giỏi, tay nghề cao cùng điều kiện cơ sở vật chất hiện đại để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Chính vì vậy người trồng răng implant cần sáng suốt tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cấy ghép implant uy tín, có chứng chỉ chuyên môn để thực hiện cho mình.

trong-rang-implant-khi-mat-rang

Khi nào cần cấy implant nên lựa chọn nơi uy tín để thực hiện

  • Chăm sóc sau khi cấy implant

Chăm sóc răng sau cấy implant là điều cực kỳ quan trọng để giúp trụ implant có thể tích hợp nhanh vào xương. Nhờ vậy quá trình trồng implant thành công tốt đẹp và tiết kiệm thời gian.

Trong đó ngoài chăm sóc dinh dưỡng thì người trồng răng implant cần chú ý vấn đề vệ sinh, vận động và loại bỏ các thói quen xấu. Cần loại bỏ các loại thực phẩm gây hại cho răng miệng, tránh vận động mạnh và tuyệt đối không được hút thuốc lá.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về vấn đề khi nào cần cấy implant và các ưu nhược điểm của kỹ thuật trồng răng implant. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm nhiều dữ liệu hữu ích và có thể lựa chọn thời điểm phục hình răng lý tưởng.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn