Sai lệch khớp cắn, đặc biệt là khớp cắn chéo là một hiện trạng mà khá nhiều người gặp phải. Vậy tình trạng sai lệch khớp cắn này có nguy hiểm không?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Sai lệch khớp cắn, đặc biệt là khớp cắn chéo là một hiện trạng mà khá nhiều người gặp phải. Vậy tình trạng sai lệch khớp cắn này có nguy hiểm không? Làm sao để nhận biết và điều trị như thế nào để khắc phục an toàn và hiệu quả? Hãy cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo là một dạng sai lệch khớp cắn khi các nhóm răng hay xương hàm nhấp nhô, thò thụt mất đối xứng với nhau. Hiện trạng này phá vỡ sự đối xứng hài hòa trên khung hàm không chỉ mất thẩm mỹ mà còn đi kèm các hệ lụy về sức khỏe. Khớp cắn chéo là tình trạng răng hàm xô lệch mất đối xứng

Các răng mọc xô lệch với nhau thành từng cụm nhóm, và chéo lệch khỏi vị trí đối đầu với nhau giữa hai hàm trên dưới. Ở các trường hợp khớp cắn lệch chéo nhẹ sẽ không dễ nhận biết mà cần quan sát kỹ hơn.

Khớp Cắn Chéo Là Gì

2. Nguyên nhân gây ra khớp cắn chéo là gì?

Nguyên nhân gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn dạng cắn chéo được phân loại như sau:

 • Nguyên nhân do di truyền và các yếu tố bẩm sinh sự phát triển bất thường của xương hàm, làm răng cắn chéo

 • Nguyên nhân do bệnh nhân bị mất răng sớm dẫn đến răng vĩnh viễn mất định hướng mọc không đúng vị trí, thiếu chỗ trên khung hàm

 • Nguyên nhân do thói quen xấu từ nhỏ của bệnh nhân như mút tay, ngậm ti giả, cắn móng tay, ngủ nghiêng 1 bên,....

Khớp Cắn Chéo Là Gì

Tìm hiểu thêm

Phương Pháp Niềng Răng Khớp Cắn Chéo Hiệu Quả Nhất

Niềng răng chi phí bao nhiêu

3. Những đặc điểm nhận biết răng lệch khớp cắn chéo

Đặc điểm để nhận biết răng lệch khớp cắn chéo là khi răng chia thành nhóm xô lệch có nhóm phủ ngoài, có nhóm thụt vào trong. Đặt biệt điều này không chỉ xảy ra ở nhóm răng cửa mà còn xảy ra ở nhóm răng hàm.

Dễ nhận biết hơn là khi cắn chặt hàm thì sự tương quan của hai hàm mất đối xứng, chênh lệch có thể thấy rõ. Nhiều trường lúc bình thường khó nhận biết được nhưng khi nói chuyện cười đùa thì có thể nhìn thấy rõ rệt.

Đặc điểm của khớp cắn chéo là vị trí răng hàm lệch khỏi vị trí răng đối diện

Ngoài việc quan sát nhận dạng khớp cắn bị chéo còn biểu hiện khi các răng hàm không khép chặt được với nhau. Việc ăn nhai gặp trở ngại và dễ cắn nhầm vào má hay lưỡi, nhiều trường hợp còn gây đau đớn khi ăn nhai, dễ dắt thức ăn thừa.

Khớp Cắn Chéo Là Gì

Xem ngay: Hàm răng chuẩn khớp cắn

4. Phân biệt khớp cắn chéo với cắn sâu, cắn ngược, cắn chìa

Sai lệch khớp cắn được phân chia thành nhiều dạng như khớp cắn sâu, cắn ngược, cắn chìa, cắn chéo. Chúng ta có thể phân biệt khá dễ dàng thông qua việc quan sát răng hàm của mình.

 • Khớp cắn chuẩn: Với khớp cắn chuẩn răng hàm đối xứng, răng mọc theo chiều dọc cân đối với nhau, khuôn mặt cũng hài hòa đẹp mắt.

 • Khớp cắn sâu: Đây là khớp cắn mà răng hàm trên nhô về phía trước quá nhiều lệch khỏi khớp cắn chuẩn. Tình trạng này còn được gọi là hô vẩu và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt, khả năng ăn nhai.

 • Khớp cắn ngược: Khớp cắn ngược hay còn được gọi là vẩu ngược hay móm là tình trạng răng hàm dưới nhô ra phía trước so với răng hàm trên. Hiện tượng này tùy mức độ mà có thể khiến khuôn mặt như bị gãy khi nhìn theo góc nghiêng.

 • Khớp cắn bị chéo: Khớp cắn bị chéo là tình trạng do răng mọc xô lệch thụt thò theo cụm và không theo bất kỳ quy tắc nào. Răng các vị trí sẽ lệch khỏi vị trí đối đầu tương quan cùng răng đối tương ứng.

 • Khớp cắn chìa: Khớp cắn chìa còn được gọi là khớp cắn nhô khi mà giữa cụm răng cửa giữa hai hàm có khoảng trống dù đang ở trạng thái khép chặt.

Khớp Cắn Chéo Là Gì

Các dạng lệch khớp cắn thường gặp

5. Bị lệch khớp cắn chéo có tác hại gì không?

Răng cắn chéo lệch khớp cắn có nhiều tác hại có thể kể đến như:

 • Ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ

Răng bị xô lệch khỏi quỹ đạo vốn có dẫn đến ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng hàm. Nếu mức độ nghiêm trọng hơn còn có thể ảnh hưởng đến cả cấu trúc khuôn mặt.

 • Ảnh hưởng đến việc sinh hoạt ăn uống

Khớp cắn sai lệch sẽ làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai cắn xé thức ăn của bệnh nhân, thậm chí còn gây đau nhức khó chịu. Thêm vào đó việc này còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, vệ sinh làm sạch cũng gặp nhiều khó khăn, gặp các vấn đề về răng miệng.

 • Ảnh hưởng đến giao tiếp phát âm

Không chỉ ảnh hưởng về mặt sức khỏe và thẩm mỹ mà khớp cắn sai chéo còn ảnh hưởng đến việc giao tiếp phát âm. Tùy mức độ mà nha sĩ sẽ khuyên bạn nên chỉnh khớp cắn chéo thế nào để tránh ảnh hưởng gây đau nhức thái dương hàm.

Khớp Cắn Chéo Là Gì

6. Những phương pháp điều trị chỉnh khớp cắn chéo hiệu quả

Để điều trị khắc phục tình trạng khớp cắn chéo bạn có thể tìm hiểu về các phương pháp dưới đây:

6.1. Niềng răng khắc phục răng cắn chéo

Đầu tiên bạn nên thăm khám để nắm rõ hơn về mức độ cũng như tình trạng răng miệng của mình để đưa ra giải pháp phù hợp. Nếu khớp cắn lệch do răng thì niềng răng sẽ là biện pháp hoàn hảo để bạn khắc phục vấn đề này.

Niềng răng có nhiều phương pháp và có thể khắc phục được các ca răng lệch cắn chéo từ nhẹ đến trung bình hoặc nghiêm trọng. Mặc dù thời gian khắc phục được xem là khá lâu nhưng có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả. Lệch khớp cắn chéo do răng có thể khắc phục qua niềng răng

Tùy theo điều kiện kinh phí cũng như tình trạng mức độ lệch của răng miệng mà có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc không mắc cài.

khớp cắn chéo

6.2. Phẫu thuật hàm

Trong trường hợp mà việc lệch khớp cắn chéo do xương hàm gây ra thì chúng ta không thể áp dụng phương pháp niềng răng để khắc phục. Thay vào đó thì bạn cần phẫu thuật để tác động thu gọn hoặc ghép thêm để giúp khắc phục tình trạng trên. 

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An. Qua bài viết này hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về tình trạng lệch khớp cắn chéo và có những nhân định đúng đắn để khắc phục sớm tình trạng trên. Bởi theo chuyên gia lệch khớp cắn chéo nếu phát hiện và khắc phục sớm sẽ hiệu quả hơn nhiều.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn