Hiện nay, tình trạng sai lệch khớp cắn cụ thể là khớp cắn ngược xảy ra khá phổ biến, thường gặp không chỉ là người lớn mà cả trẻ em cũng có thể mắc phải. Vậy răng cắn ngược là gì, dấu hiệu như thế nào? Tác hại của khớp cắn ngược ra sao? Hãy cùng nha khoa Thành An tìm hiểu sau khi đọc bài viết này nhé.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Cùng với khớp cắn sâu khớp cắn ngược là một vấn đề sai lệch khớp cắn cũng cực kỳ phổ biến và có thể gây ảnh hưởng sức khỏe hay thẩm mỹ. Vậy thực tế tình trạng khớp cắn bị ngược là như thế nào? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Hãy cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

I. Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay còn được gọi là tình trạng răng vẩu ngược hay móm là một trong những tình trạng sai khớp cắn phổ biến hiện nay. Ở tình sai khớp cắn vẩu ngược răng hàm dưới đưa về trước phủ răng cửa hàm trên gây ảnh hưởng về mặt ăn nhai, thẩm mỹ lẫn sức khỏe.

Khớp Cắn Ngược Là Gì

Khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm dưới đưa về trước bất thường

Ảnh hưởng của tình trạng này sẽ phụ thuộc vào mức độ sai lệch nặng nhẹ và sẽ có những giải pháp khắc phục khác nhau.

II. Làm sao nhận biết tình trạng khớp cắn ngược

Việc nhận biết tình trạng khớp cắn ngược cũng không hề khó như bạn tưởng tượng mà thực tế cực kỳ dễ dàng. Ở mức độ nhẹ là chúng ta đã có thể nhận thấy thông qua vị trí tương ứng của răng hàm trên và răng hàm dưới.

Khớp cắn tiêu chuẩn là khớp cắn có răng hàm trên phủ nhẹ khoảng 1mm so với răng hàm dưới và khi cười hay khi đóng miệng có thể thấy rõ ràng. Ngược lại nếu bị móm vẩu ngược thì răng hàm dưới sẽ phủ và đưa về phía trước hơn so với răng hàm trên.

Khớp Cắn Ngược Là Gì

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn ngược đơn giản

Ở mức độ nặng hơn thì sẽ làm khuôn mặt mất cân đối hài hòa, góc nghiêng mặt như bị gãy do răng hàm dưới lệch khỏi đường tiêu chuẩn. Người xưa thường bảo mặt lưỡi cày chính là chỉ tình trạng khuôn mặt biểu hiện của khớp cắn vẩu ngược.

Tìm hiểu thêm

Hình ảnh khớp cắn chuẩn

Niềng răng có thay đổi xương hàm không?

III. Nguyên nhân gây nên tình trạng tình trạng móm vẩu ngược

Nguyên nhân gây nên tình trạng khớp cắn sai như móm hay hô đều bắt nguồn từ hai yếu tố chính là thói quen xấu hoặc bẩm sinh duy truyền. Các nguyên nhân này nó chung sẽ được xếp vào nguyên nhân móm do răng hoặc do hàm hoặc cả hai nguyên nhân trên.

Trong đó các thói quen xấu như ngậm ti giả, mút ngón tay, dùng lưỡi đẩy răng, chống cằm... những lý do làm răng mọc sai lệch đưa về phía trước phủ răng cửa hàm trên là nguyên nhân do răng gây ra. Chúng được xếp vào nguyên nhân do răng gây ra và tương đối dễ khắc phục hơn.

Ngược lại với nguyên nhân móm do răng cắn  ngược thì chính là nguyên nhân do hàm cắn ngược. Đây là do sự phát triển bất thường của xương hàm dưới và xương hàm trên dẫn đến sự mất cân đối giữa hai hàm.

Xương hàm trên phát triển kém, xương hàm dưới phát triển quá mức chính là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng vẩu ngược. Ngoài ra dị tật khe hở vòm miệng cũng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng này ở nhiều người.

Khớp Cắn Ngược Là Gì

IV. Tác hại của tình trạng sai khớp cắn vẩu ngược

Không phải ngẫu nhiên mà tình trạng khớp cắn ngược hay các sai lệch về khớp cắn được xem như một bệnh lý về răng miệng cần khắc phục. Mà bởi thực tế tình trạng này có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, tâm lý và thẩm mỹ cũng như nhiều vấn đề khác.

  • Ảnh hưởng của răng hàm cắn ngược với thẩm mỹ

Ở mức độ nhẹ sự ảnh hưởng của tình trạng răng hàm cắn ngược cũng sẽ không quá nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Nhưng khi tình trạng này ở mức độ nặng hơn thì sẽ gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng về thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Do răng xương hàm bất thường dẫn tới khuôn mặt của bệnh nhân mất đi sự cân đối hài hòa vốn có. Và nó sẽ còn ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân, e ngại rụt rè trong giao tiếp ảnh hưởng công việc và cuộc sống.

Khớp Cắn Ngược Là Gì?

Khớp cắn ngược sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe của bệnh nhân

  • Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe

Ngoài ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ thì vẩu ngược còn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe của bệnh nhân. Điển hình là khớp cắn sai lệch dẫn đến việc cắn xé ăn nhai thức ăn cũng bị ảnh hưởng, từ đó vấn đề tiêu hóa của chúng ta cũng sẽ bị tác động.

Ngoài vấn đề này thì vị trí răng có sự bất thường cũng có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

  • Ảnh hưởng đến giao tiếp phát âm

Tình trạng răng cắn ngược còn có thể gây ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp của bệnh nhân trong đó đặc biệt là vấn đề phát âm. Móm làm cho bệnh nhân phát âm không được chuẩn, nhiều từ bị nuốt, ngọng nghịu gây trở ngại công việc và mất đi nhiều cơ hội phát triển.

Khớp Cắn Ngược Là Gì?

V. Cách điều trị tình trạng khớp cắn ngược

Cách điều trị khớp cắn ngược sẽ được căn cứ vào nguyên nhân gây nên tình trạng này ở mỗi bệnh nhân. Trong đó có hai cách điều trị phổ biến nhất là niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật hàm.

  • Niềng răng chỉnh nha điều trị khớp cắn ngược

Dịch vụ niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả cho các trường hợp lệch khớp cắn, khớp cắn ngược do răng gây ra. Niềng răng sẽ thông qua các khí cụ điều chỉnh lực để di chuyển răng hàm về vị trí tiêu chuẩn khắc phục tình trạng móm hiệu quả cho bệnh nhân.

Khớp Cắn Ngược Là Gì?

Niềng răng là một trong những phương pháp điều trị khớp cắn ngược hiệu quả

Bệnh nhân có thể tham khảo các phương pháp niềng răng như niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt. Các phương pháp này đều có thể mang lại hiệu quả cao nếu như có phác đồ điều trị thích hợp và phù hợp với mức độ sai lệch của khớp cắn.

  • Phương pháp phẫu thuật hàm

Nếu như bệnh nhân bị vẩu ngược do nguyên nhân xương hàm gây ra thì áp dụng niềng răng sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong muốn. Bởi niềng răng là phương pháp chỉnh nha tác động lên vị trí răng mà không phải hàm cắn ngược.

Lúc này sự can thiệp của phẫu thuật hàm của bác sĩ chuyên khoa tay nghề kinh nghiệm mới có thể hỗ trợ khắc phục được tình trạng này. So với niềng răng thì phương pháp này tốn nhiều chi phí và cần đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao thực hiện.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tình trạng khớp cắn ngược phổ biến hiện nay. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn đã có thêm kinh nghiệm và có thể chọn cho mình một giải pháp khắc phục hoàn hảo.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn