Lệch mặt do mất răng là một tình trạng không hề hiếm gặp hiện nay và nó có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn. Vậy phải làm sao để khắc phục?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Lệch mặt do mất răng là một tình trạng không hề hiếm gặp hiện nay và nó có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn. Vậy phải làm sao để khắc phục khi chẳng may bị lệch mặt khi mất răng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để rút ra thêm kinh nghiệm cho mình.

1. Tại sao hiện tượng lệch mặt do mất răng lại xảy ra?

Lệch mặt do mất răng được xem là một điều khá vô lý nhưng thực tế nó đã xảy ra ở rất nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

 • Ăn nhai một bên

Khi mất răng người ta sẽ có xu hướng nhai thức ăn ở một bên khác và việc này sẽ khiến cơ mặt và xương hàm phát triển mất cân đối. Khi đó mặt sẽ có hiện tượng bên lớn, bên nhỏ, bên không được hoạt động ăn nhai sẽ kém săn chắc và có dấu hiệu chảy xệ, kết cấu ngũ quan cũng bị ảnh hưởng.

Nếu kéo dài tình trạng ăn nhai một bên thì khớp cắn cũng bị ảnh hưởng, làm mặt bị lệch mất đi sự cân đối hài hòa vốn có.

Lệch Mặt Do Mất Răng

Lệch mặt do mất răng không phải là một tình trạng hiếm gặp mà rất phổ biến

 • Tiêu xương hàm

Răng và xương hàm là những yếu tố liên kết chặt chẽ với nhau và góp phần định hình cấu trúc khuôn mặt. Khi răng bị mất đi thì hệ thống cung răng hàm bị ảnh hưởng, lâu dần sẽ bị tiêu biến và ảnh hưởng đến răng và khu vực xung quanh.

Thể thống nhất của cung răng hàm bị phá vỡ, lực nâng đỡ cũng kém hơn kéo theo những xô lệch chân răng bên cạnh. Sai lệch khớp cắn, sai lệch hàm, cơ mặt bị ảnh hưởng mất cân đối, lão hóa sớm.

2. Lệch mặt do mất răng có thể khắc phục như thế nào

Lệch mặt do mất răng có thể được khắc phục bằng cách cải thiện các nguyên nhân mấu chốt của vấn đề:

 • Khắc phục tình trạng mất răng

Chúng ta điều biết răng vĩnh viễn mất đi sẽ không thể mọc lại như việc thay răng sữa vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng mất răng. Hiện nay có khá nhiều cách để khắc phục tình trạng mất răng như cắm implant phục hồi hình răng, cầu răng sứ, niềng răng chỉnh nha.

Theo đó để cải thiện tình trạng lệch mặt thì chúng ta có thể chọn cắm implant hay niềng răng để thực hiện. Việc lựa chọn một trong hai yếu tố này sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Lệch Mặt Do Mất Răng

 • Biện pháp niềng răng

Niềng răng sẽ giúp kéo chỉnh vị trí răng ở xung quanh để lấp đầy khoảng trống của răng mất để lại. Biện pháp này có hiệu quả cao, cải thiện tình trạng lệch khớp cắn, bảo toàn răng thật và cải thiện tình hình sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên không phải trường hợp mất răng nào cũng có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha này. Với các trường hợp mất răng nhiều thì niềng răng không khả thi và không thể khắc phục lệch mặt do mất răng được.

Lệch Mặt Do Mất Răng

Tùy trường hợp có thể khắc phục mất răng bằng việc niềng hoặc cắm implant

 • Cắm implant phục hồi hình răng

Cắm implant là một giải pháp tiên tiến hiện nay giúp phục hồi hình răng hiệu quả và ngăn chặn tình trạng tiêu xương do mất răng thật. Phương pháp trồng răng implant này sẽ tạo ra một chiếc răng mới đầy đủ các bộ phận chân và thân răng giúp đảm bảo thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và đặc biệt là ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

Cắm implant có thể áp dụng cho các tình trạng mất răng nhiều, mất một răng nên có thể áp dụng cho đa dạng đối tượng hơn. Tuy nhiên chi phí để thực hiện phương pháp này cũng khá lớn và đòi hỏi bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Lệch Mặt Do Mất Răng

Cắm implant cũng là một cách phục hồi răng mất ngăn ngừa tiêu xương

 • Khắc phục các thói quen xấu

Những thói quen xấu như nhai thức ăn một bên là điều mà bạn cần loại bỏ ngay để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ. Khi ăn nhai một bên tình trạng lệch mặt sẽ xuất hiện và đặc biệt nghiêm trọng hơn khi mất răng.

Vậy nên khi đã phục hồi hình răng thì bạn cần tập thói quen ăn nhai hai bên đồng đều để cải thiện khuôn mặt. Ngoài ra các thói quen như chống cằm, nằm ngủ một bên cũng nên được loại bỏ càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm: Mất răng có bị lệch mặt không

3. Những lưu ý để ngăn ngừa khắc phục lệch mặt do mất răng

 • Để ngăn ngừa tình trạng lệch mặt do mất răng thì trước hết chúng ta hãy chăm sóc răng miệng thật khỏe mạnh để tránh sâu răng dẫn tới mất răng.

 • Hai là khi mất răng cần khắc phục càng sớm càng tốt để tránh tình trạng tiêu xương ảnh hưởng khuôn mặt.

 • Hơn hết khi tiêu xương khuôn mặt, sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Lúc này nếu khắc phục thì sẽ tiêu tốn thêm nhiều chi phí.

 • Nên tìm kiếm một đơn vị nha khoa uy tín để tiến hành các biện pháp phục hồi hình răng, khắc phục lệch mặt. Các biện pháp khắc phục tình trạng mất răng gây lệch mặt đều cần bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Lệch Mặt Do Mất Răng

Lệch mặt do mất răng cần được khắc phục sớm để tránh biến chứng

 • Đơn vị uy tín đủ chuyên môn giúp thực hiện khắc phục tình hình sức khỏe răng miệng tốt hơn, đảm bảo an toàn và chi phí

 • Cần loại bỏ những thói quen xấu để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng

 • Trường hợp mất nhiều răng thì không cần phải cắm trụ implant cho tất cả mà có thể chọn các vị trí quan trọng gắn trụ. Thực hiện phương pháp cầu răng sứ cho các răng còn lại sẽ giúp tiết kiệm tối ưu chi phí

 • Cần tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ khi thực hiện các phương pháp khắc phục răng mất

 • Để tránh ảnh hưởng của răng mất đến sức khỏe ăn nhai, khuôn mặt nên thực hiện phục hồi hình răng trong 6 tháng -  1 năm đầu tiên.

Đó là những lưu ý cơ bản để giúp bạn có thêm kinh nghiệm phòng ngừa khắc phục lệch mặt do bị mất răng. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp Giám đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về mức độ nguy hiểm của mất răng trong đó quan trọng hơn cả chính là lệch mặt do mất răng. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ cảnh báo cũng như những lưu ý này bạn đã có thêm kinh nghiệm để chăm sóc và khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó với dịch vụ niềng răng cao cấp, chúng tôi tự hào là đơn vị niềng răng uy tín, chất lượng cao trên thị trường hiện nay.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn