Mất răng là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, ăn uống, đặc biệt là còn có nguy cơ làm lệch mặt. Vậy mất răng có bị lệch mặt không? Tại sao mất răng lại gây nên các biến chứng nguy hại? Cùng tìm hiểu và giải đáp về những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào mặt bị lệch?

Mặt, mắt, mũi, miệng, thậm chí tay, chân của chúng ta thường được phân bố đồng đều với nhau ở một mức độ cân đối. Tuy các tỉ lệ này không đạt đến sự cân bằng 100% nhưng cơ bản sẽ hài hoà và không thể nhìn rõ nếu như không quan sát kỹ lưỡng.

Ngược lại, mặt được xem là bị lệch chỉ khi mức độ chênh lệch giữa hai bên mặt rõ ràng và có thể dễ dàng nhận biết. Mặt bị lệch khiến cho hai bên má bên cao, bên thấp, bên nhỏ, bên to, mắt, mũi miệng cũng bị chênh lệch về hình thái, tỉ lệ kích thước.

mat-rang-mat-lech

Mặt bị lệch gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt tìm ẩn các vấn đề sức khỏe

Khuôn mặt bị lệch có thể xuất phát từ nhiều lý do, trong đó mất răng bị lệch mặt là vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Bởi đây là tình trạng dù muốn dù không thì đến một độ tuổi nhất định tình trạng mất răng vẫn xảy ra một cách phổ biến.

Vậy mất răng có bị lệch mặt không? Biến chứng mất răng có nguy hại không? Cùng giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Đọc thêm

Khi nào nên trồng răng implant

Trồng răng implant có trả góp được không

2. Biến chứng răng miệng do mất răng gây ra

2.1. Mất răng bị lệch mặt

Rất nhiều người băn khoăn không biết liệu mất răng có bị lệch mặt không và tại sao lại xảy ra tình trạng này. Thực tế đây là điều hoàn toàn chính xác, có căn cứ để xảy ra và rất nhiều người đã gặp phải.

Hàm răng của chúng ta là một hệ thống cân đối bao gồm nhiều răng được sắp xếp trên cung hàm, nâng đỡ xương hàm và giúp hỗ trợ ăn nhai. Khi một hoặc nhiều chiếc răng bị mất đi thì thế cân bằng này sẽ bị phá vỡ nên sẽ gây ra nhiều biến chứng trong đó có lệch mặt.

Việc mất răng sẽ tạo thói quen ăn nhai 1 bên, đồng thời xương ổ răng bị tiêu đi nên khiến cho vùng má mất răng bị lõm xuống. Chưa kể khi sử dụng nhiều lực ăn nhai, khớp cắn không cân bằng sẽ dẫn đến lệch hàm, từ đây khuôn mặt sẽ gặp vấn đề bên nhỏ, bên to gây mất cân đối và lệch mặt.

bi-mat-rang-phai-lam-sao

Mất răng có bị lệch mặt không phải vấn đề mới mẻ mà thực tế đã tồn tại từ lâu

2.2. Mất răng làm ảnh hưởng khớp cắn

Ngoài quan tâm đến việc mất răng bị lệch mặt thì bạn cũng nên biết đến biến chứng làm lệch khớp cắn khi mất răng. Khi mất răng thì sẽ tạo thành khoảng trống trên cung hàm, các răng khác sẽ có xu hướng đổ về vị trí răng mất gây xô lệch, ảnh hưởng khớp cắn.

Vấn đề này không riêng gì ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có nhiều nguy hại đến sức khoẻ. Răng bị bào mòn, lộ cổ chân răng gây ra các bệnh lý về sâu răng, thậm chí nghiêm trọng hơn là mất răng. Việc ăn uống bị tác động, ăn nhai khó khăn cũng ảnh hưởng đến khẩu vị và hệ tiêu hoá.

mat-rang-co-bi-lech-mat-khong

Mất răng có bị lệch mặt không? Vì sao lại bị lệch mặt khi mấy răng

2.3. Lão hoá sớm, da mặt chảy xệ

Có một thực tế phũ phàng mà người mất răng cần biết và nên phòng ngừa cho mình đó chính là lão hoá sớm. Việc mất răng không chỉ làm tiêu xương hàm, ảnh hưởng khớp cắn sức khoẻ mà đồng thời còn gián tiếp ảnh hưởng đến “ngoại hình” của mỗi người.

Người mất răng có thể bị móm, da chùng, chảy xệ và kém săn chắc hơn làm chúng ta già trước tuổi. Bởi vậy để ngăn ngừa các biến chứng như trên thì chúng ta cần chăm sóc răng miệng tốt hơn, ngừa sâu răng và khắc phục tình trạng mất răng sớm.

3. Phương pháp khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả

Mất răng có bị lệch mặt không hay bị mất răng phải làm sao đều là những thắc mắc cực kỳ có giá trị. Những vấn đề này cho thấy bạn đã quan tâm lo lắng về tình trạng sức khoẻ của mình và đang có mong muốn khắc phục điều trị hoặc phòng tránh.

Hiện nay tình trạng mất răng có thể được khắc phục bằng các phương pháp như sau:

  • Trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng hiện đại, tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực y khoa hiện nay. Bệnh nhân mất răng lựa chọn phục hình răng implant sẽ được đảm bảo về hiệu quả thẩm mỹ, ăn nhai sau khi trồng răng nhờ kỹ thuật trồng răng hiện đại.

Bệnh nhân sẽ được phục hình cả chân răng và thân răng nên giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hiệu quả, giúp ngăn tụt nướu và sử dụng lâu dài. Người mất 1 răng, 2 răng nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm đều có thể lựa chọn implant để hỗ trợ khắc phục.

trong-rang-implant-mat-rang

Để ngăn ngừa mất răng lệch mặt thì trồng răng implant là giải pháp tối ưu

  • Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là giải pháp trồng răng lâu đời giúp phục hình răng mất bằng biện pháp lấy các răng bên cạnh làm trụ. Phương pháp này sẽ cần mài những chiếc răng lân cận vị trí mất để răng giả có điểm tựa duy trì, do vậy sẽ cần xâm lấn răng thật.

Giải pháp này không tốn nhiều thời gian, chi phí tiết kiệm nhưng theo đó trường hợp áp dụng cũng giới hạn. Đối với các trường hợp mất nhiều răng, răng trụ yếu thì đây không phải là giải pháp tối ưu vì không đủ đảm bảo khả năng nâng đỡ và sử dụng ăn nhai sau khi phục hình.

Tuổi thọ của cầu răng sứ cũng sẽ kém hơn so với implant, xong nếu bệnh nhân có sức khoẻ kém, không phù hợp trồng implant thì đây là lựa chọn tối ưu. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

Nếu bị mất răng và chưa biết phải làm sao thì bạn nên tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín để phục hình sớm nhất. Tại đây bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho người bị mất răng.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc mất răng có bị lệch mặt không cùng những biến chứng nguy hại khi mất răng. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm cho mình những dữ liệu hữu ích và phòng ngừa những nguy cơ khi mất răng hiệu quả.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn