Mài răng làm răng sứ là một trong những kỹ thuật chỉnh nha cực kỳ được ưa chuộng hiện nay bởi sự “lăng xê” mạnh mẽ. Vậy mài răng có đau không? Khi mài răng làm sứ có ảnh hưởng gì không? Biến chứng nào thường gặp? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu mài răng làm răng sứ

1.1. Mài răng là gì?

Mài răng là một thao tác cơ bản trong nha khoa được thực hiện để điều chỉnh kích thước độ dài của răng theo tỉ lệ để hỗ trợ chỉnh sửa và điều trị. Thao tác này cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề kỹ thuật cao và cần đảm bảo tỷ lệ mài phù hợp để không ảnh hưởng đến chức năng của răng.

mai-rang-lam-rang-su

Mài răng là gì? Áp dụng cho trường hợp nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng bằng dụng cụ chuyên dùng và loại bỏ đi phần mô răng cần xử lý để phục vụ mục đích mài răng. Mài răng thường được áp dụng để làm răng sứ là phổ biến, ngoài ra bác sĩ còn can thiệp mài răng trong các trường hợp chỉnh khớp cắn, điều trị sâu răng,...

Vâỵ mài răng có đau không? Trường hợp thích hợp để mài răng là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay phần tiếp theo đây nhé!

1.2. Trường hợp cần mài răng làm răng sứ

Răng sứ nổi tiếng với màu sắc trắng sáng thẩm mỹ từ lâu đã được nhiều người yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên mài răng làm răng sứ không phải là hành động được khuyến khích dành cho tất cả mọi người mà chỉ nên thực hiện trong các trường hợp cần thiết như:

  • Răng sâu vỡ lớn, đã chữa tủy

Trường hợp đầu tiên được khuyến khích mài răng để bọc sứ là khi có răng sâu vỡ lớn đã chữa tủy. Trong trường hợp này miếng trám không đảm bảo độ bám chắc vào răng, răng không còn được khoẻ mạnh như bình thường, yếu giòn và dễ gãy nên cần mài để bọc sứ bảo vệ răng tốt hơn.

  • Răng có khuyết điểm về ngoại hình, kích cỡ, màu sắc

Mài răng để làm răng sứ còn được ứng dụng để hỗ trợ các trường hợp răng gặp nhiều khuyết điểm về ngoại hình, kích cỡ, màu sắc. Các khiếm khuyết này ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thậm chí là sức khoẻ, khả năng ăn uống, giao tiếp của người bệnh nên cần được khắc phục.

Ví dụ như các trường hợp răng thưa, răng hô, móm không thích hợp niềng răng thì có thể lựa chọn bọc sứ để khắc phục.

  • Làm cầu răng sứ

Trong trường hợp mất răng thì nhiều người cũng lựa chọn mài răng để làm răng sứ. Phương pháp này giúp phục hình nhanh, nhưng cần mài hai hoặc ba răng lân cận để làm trụ.

Biện pháp này chỉ được khuyến khích cho các bạn nhân không đủ điều kiện sức khoẻ trồng răng implant. Do các răng khỏe mạnh bình thường khi mài răng làm trụ sẽ yếu đi và giảm tuổi thọ đáng kể.

mai-rang-la-gi

Răng sâu chết tủy, răng khuyết điểm có thể chọn mài răng làm sứ

II. Ảnh hưởng như thế nào khi mài răng làm răng sứ

Các bác sĩ tận tâm với nghề thường khuyến nghị với bệnh nhân của mình rằng không răng gì tốt bằng răng thật tự nhiên. Chỉ khi răng thật không thể đảm bảo được chức năng vai trò của mình, ảnh hưởng sức khỏe thẩm mỹ thì mới cần tới biện pháp mài răng làm răng sứ.

Điều này là do khi mài răng sứ sẽ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng do lớp mô men bảo vệ răng bị mài mỏng. Răng sẽ nhạy cảm, ê buốt và dễ gặp các vấn đề răng miệng dẫn đến nguy cơ mất răng cao hơn, độ bền của chân răng kém.

mai-rang-co-dau-khong

Mài răng có đau không? Có ảnh hưởng gì không?

Dù sao khi mài răng bác sĩ sẽ tiến hành phục hình mão sứ trùm lên cùi răng để bảo vệ nhưng răng sứ mới cũng có hạn chế. Răng sứ sẽ không thể mang đến trải nghiệm ăn uống chân thật như răng thật và nếu bác sĩ có kỹ thuật kém còn dẫn đến nhiều biến chứng.

Mài răng có đau không, có biến chứng gì không sẽ bị chi phối bởi chuyên môn kỹ thuật của bác sĩ. Nếu đặt niềm tin sai chỗ thì kết quả làm răng sứ dù không nguy hiểm nhưng về lâu về dài cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho bệnh nhân.

Tím hiểu thêm

Khi nào nên trồng răng implant

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ

III. Mài răng có đau không? Có để lại biến chứng

Mài răng có đau không có biến chứng gì không là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có ý định làm răng sứ thẩm mỹ. Thực tế mài răng trong các trường hợp như trám răng sâu, chỉnh khớp cắn sẽ chỉ mài một phần mỏng trên răng nên không gây đau đớn.

Đối với trường hợp làm răng sứ thì sẽ dựa trên tùy trường hợp hình thái răng của bệnh nhân. Bệnh nhân có răng nhỏ thưa thì khi bọc sứ có khả năng không phải mài răng nhiều, thậm chí là không cần mài nên cũng không gây đau đớn.

Trường hợp răng sâu chết tủy cũng sẽ không đau đớn do ống tuỷ đã được trám bít và không còn dây thần kinh cảm giác. Các trường hợp còn lại khả năng vẫn sẽ gây ê buốt cho bệnh nhân nên bác sĩ sẽ tiêm tê khi tiến hành mài răng nên bệnh nhân cũng không cần lo ngại.

bien-chung-mai-rang

Mài răng có đau không? Có biến chứng không

Vậy mài răng làm răng sứ có để lại biến chứng hay không? Mài răng có khả năng để lại biến chứng nếu như bác sĩ có tay nghề kỹ thuật yếu kém và mài răng xâm lấn sâu vượt quá tỷ lệ cho phép.

Lúc này mô răng mất đi nhiều và có thể ảnh hưởng đến ngà răng chứa buồng tủy bên trong răng khiến răng bị tổn thương gây đau buốt sau này. Thậm chí nguy cơ mắc sâu răng, viêm tủy răng, làm răng lung lay và mất răng.

Đó là lý do bạn cần tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện các kỹ thuật chỉnh nha thẩm mỹ an toàn, hiệu quả. Nha khoa Thành An là một địa chỉ làm răng sứ thẩm mỹ chất lượng tại Hà Nội mà bạn có thể yên tâm khi thực hiện kỹ thuật này.

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa có tay nghề kỹ thuật cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng sứ thẩm mỹ. Các bác sĩ sẽ thăm khám tận tình và đưa ra giải pháp an toàn tối ưu cho bệnh nhân.

Bạn sẽ không phải lo lắng mài răng có đau không và không cần lo lắng đến kết quả làm răng hoàn thiện. Răng sẽ được mài với tỉ lệ chuẩn xác, mão sứ được thiết kế bằng công nghệ hiện đại, chất liệu cao cấp giúp răng sứ hoàn thiện bền bỉ, thẩm mỹ.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc mài răng có đau không và những ảnh hưởng khi mài răng làm răng sứ. Hy vọng qua những thông tin được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An đã giúp bạn có thêm dữ liệu hữu ích cho mình.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn