Vậy nguyên nhân răng mọc chen chúc do đâu, và những tác hại của răng mọc chen chúc là gì? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật nguyên nhân, tác hại, cách khắc phục

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Răng mọc chen chúc có những tác hại khiến người gặp phải lo lắng đau đầu và tìm cách khắc phục. Vậy nguyên nhân răng mọc chen chúc do đâu, và những tác hại của răng mọc chen chúc là gì? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật nguyên nhân, tác hại, cách khắc phục khi răng sai lệch qua bài viết dưới đây.

1. Nhận biết răng mọc chen chúc

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân răng mọc chen chúc chúng ta hãy cùng nhận biết các dấu hiệu như thế nào là răng mọc chen chúc. Răng mọc chen chúc là tình trạng răng mọc lộn xộn, không theo hàng, xô lấn lẫn nhau trên cung hàm.

Sự sắp xếp vị trí răng bị rối loạn thường gặp nhất là ở những trường hợp sai lệch khớp cắn, và đã xảy ra ở rất nhiều người. Dễ nhận biết hơn là khi cắn xé nhai thức ăn gặp nhiều khó khăn hơn, nụ cười bị ảnh hưởng kém thẩm mỹ, thức ăn dễ bị dắt khó vệ sinh, dễ bị sâu răng.

Mức độ răng mọc chen chúc ở mỗi người sẽ khác nhau, có thể xảy ra theo cùng cụm hoặc từng chiếc. Mức độ chen chúc trung bình đến nặng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người và nó được xem là một bệnh lý về răng miệng cần được khắc phục.

Răng mọc chen chúc là tình trạng vị trí sắp xếp răng chồng chéo không theo hàng

2. Những nguyên nhân khiến răng mọc chen chúc

Những nguyên nhân khiến răng mọc chen chúc phần lớn nói chung là do cung hàm không đủ vị trí để răng mọc. Ở mỗi người lý do khiến cung hàm không đủ chỗ có thể khác nhau và có thể là một trong những lý do sau:

 • Nguyên nhân bẩm sinh di truyền

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến răng mọc chen chúc ở rất nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng này hiện nay. Nếu cha mẹ có răng mọc lệch lạc chen chúc thì nguy cơ cao là con cũng sẽ di truyền những đặc điểm này.

Khi đó các bậc phụ huynh cần nhận biết sớm và có biện pháp can thiệp để con có nụ cười xinh đẹp và sức khỏe tốt hơn.

Trường hợp còn lại là do sự phát triển bất thường của cấu trúc răng và xương hàm mất cân xứng. Răng to chiếm chỗ ảnh hưởng đến việc mọc của các răng khác dẫn đến việc chen chúc, khấp khểnh.

 • Nguyên nhân do thói quen xấu

Ngoài yếu tố di truyền phổ biến thì việc răng mọc chen chúc cũng có thể xuất phát từ do các thói quen xấu của bệnh nhân. Các thói quen như mút tay, ngậm ti giả, bú bình trong thời gian dài, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, ăn các thực phẩm dai cứng,... cũng khiến răng có xu hướng lệch lạc.

Nguyên nhân răng mọc chen chúc có thể do di truyền hoặc thói quen xấu

Các thói quen này ảnh hưởng đến việc phát triển của răng và xương hàm và tỉ lệ răng sai lệch khớp cắn, chen chúc sẽ lớn hơn.

 • Mất răng sữa quá sớm

Răng sữa đóng vai trò giữ chỗ, định hướng để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí trên cung hàm. Vậy nên khi mất răng sữa quá sớm sẽ dẫn đến răng vĩnh viễn mất định hướng và mọc sai lệch.

Đây là hiện trạng khá phổ biến ngày nay do các bậc cha mẹ duy trì các thói quen xấu cho bé dẫn đến răng bị sâu mất sớm. Ngoài ra cũng có một số trường hợp do men răng nhạy cảm bất thường nên cũng dễ sâu và rụng sớm hơn bình thường.

 • Kích thước xương hàm nhỏ, răng không đủ chỗ

Từ nhỏ có thói quen ăn uống thức ăn mềm, không dùng lực cắn xé, nhai khiến cung hàm ít phát triển. Xương hàm nhỏ hẹp ít phát triển trong khi răng vĩnh viễn thường có kích thước khá to nên sẽ không đủ vị trí cho răng mọc, và đó là cũng là nguyên nhân răng mọc chen chúc.

Có nhiều nguyên nhân làm răng bị lệch lạc chen chúc

Tìm hiểu thêm

Răng lệch lạc chữa thế nào

Răng bị thụt vào trong có đẩy ra được không

3. Những ảnh hưởng khi răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc có những những ảnh hưởng không tốt với với bệnh nhân bao gồm:

 • Ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ

Răng mọc khấp khểnh chen chúc đầu tiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của nhiều người. Người gặp tình trạng này sẽ cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp nói cười, đặc biệt nếu tình trạng này nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng và hài hòa của khuôn mặt.

Đặc biệt khi sai lệch khấp khểnh quá nhiều sẽ dẫn đến sự thay đổi của khuôn miệng, sai lệch khớp cắn.  Những trường hợp này sẽ ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt nghiêm trọng hơn.

 • Ảnh hưởng về mặt sức khỏe răng miệng

Răng khấp khểnh lộn xộn chen chúc không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ của con người mà còn ảnh hưởng về mặt sức khỏe răng miệng. Tình trạng răng miệng sai lệch sẽ dẫn đến việc vệ sinh làm sạch răng gặp nhiều trở ngại hơn do bàn chải không thể làm sạch tại các vị trí khuất.

Răng chen chúc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe và vệ vệ sinh chăm sóc

Vì lẽ đó các mảng bám còn tồn đọng trên kẽ răng dễ làm vi khuẩn tấn công gây nên tình trạng sâu răng ở nhiều người. Đặc biệt nếu tình trạng nghiêm trọng hơn bệnh nhân cũng dễ mắc các vấn đề bệnh lý về răng miệng như viêm nướu viêm nha chu, mất răng nguy hiểm.

 • Suy giảm khả năng ăn nhai

Khả năng ăn nhai bị suy giảm là một sự ảnh hưởng phổ biến khi bệnh nhân gặp các vấn đề răng sai lệch khấp khểnh lệch khớp cắn. Hiện tượng này làm cho khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng, gặp khó khăn thậm chí đau nhức, ảnh hưởng sức khỏe tiêu hóa.

 • Ảnh hưởng khả năng giao tiếp phát âm của bệnh nhân

Đây là một tác hại hoàn toàn có thể xảy ra do nguyên nhân răng mọc chen chúc gây nên. Tình trạng răng miệng như trên sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng phát âm của bệnh nhân, khiến bệnh nhân nói đớt, nói ngọng,...

Phát âm không chuẩn đã trở ngại giao tiếp của rất nhiều người, thậm chí phải từ bỏ rất nhiều cơ hội và đam mê của bản thân. Chính vì vậy bản thân mỗi người nên quan tâm sức khỏe răng miệng của mình, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến tình trạng răng miệng của các bé.

Như vậy có thể phát hiện các dấu hiệu sai lệch sớm để tiến hành can thiệp và ngăn ngừa các tác hại của răng mọc chen chúc trước khi quá muộn. Việc khắc phục sớm không chỉ giúp đảm bảo thẩm mỹ sức khỏe mà còn mang đến hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí hơn.

4. Làm sao khi răng bị mọc chen chúc?

Khi răng bị mọc chen chúc, sai lệch không đúng vị trí trên cung hàm thì bạn có thể chọn một trong những phương pháp dưới đây để khắc phục:

 • Phương pháp niềng răng chỉnh nha

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục các khuyết điểm trên răng vô cùng hiệu quả. Tình trạng răng sai lệch chen chúc cũng vì vậy mà có thể được khắc phục tốt hơn nhờ biện pháp chỉnh nha này.

Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ như mắc cài và dây cung và điều chỉnh lực kéo phù hợp qua các giai đoạn để giúp kéo răng về đúng vị trí. Nhờ vậy mà các răng sai lệch chen chúc được kéo đúng về vị trí đúng đảm bảo về mặt ăn nhai thẩm mỹ.

Niềng răng là một trong những biện pháp khắc phục răng chen chúc

Các phương pháp niềng răng có thể lựa chọn để điều trị tình trạng răng mọc chen chúc bao gồm niềng răng mắc cài hoặc không mắc cài. Với niềng răng mắc cài thì có các loại chọn như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mắc cài sứ,...

Niềng răng không mắc cài hay còn được gọi là niềng răng trong suốt. Tùy theo mức độ lệch lạc chen chúc của răng miệng và mong muốn về thẩm mỹ, ngân sách mà người niềng có thể lựa chọn.

Niềng răng có thể mang đến hiệu quả cao, an toàn, thẩm mỹ không ảnh hưởng răng thật. Tuy nhiên bệnh nhân phải kiên trì trong suốt một liệu trình khá dài từ 12 - 24 tháng hoặc lâu hơn tùy tình trạng bệnh nhân.

Nếu ở trẻ em thì tình trạng này có thể sử dụng đơn giản và nhanh hơn với các khí cụ tháo lắp định hướng răng phát triển. Do đó các bậc phụ huynh nên sớm quan tâm đến tình trạng răng miệng của các con để ngăn ngừa nguyên nhân răng mọc chen chúc và tác hại của chúng.

 • Phương pháp bọc răng sứ

Ngoài biện pháp niềng răng chỉnh nha để khắc phục tác hại của răng mọc chen chúc mà rất nhiều người lựa chọn. Phương pháp này có thể cải thiện thẩm mỹ tối ưu trong các trường hợp răng chen chúc mức độ nhẹ.

Biện pháp này sẽ tác động đến răng thật khi cần mài men răng và bọc mão sứ lên trên. Biện pháp này sẽ thực hiện nhanh không mất nhiều thời gian, chi phí cũng sẽ tùy vào số lượng răng, loại răng sứ lựa chọn.

Bọc răng sứ cũng là một biện pháp giúp khắc phục răng chen chúc

 • Phương pháp phẫu thuật chỉnh nha

Đây là một phương án mà bạn cũng có tham khảo để khắc phục tình trạng răng mọc sai lệch lộn xộn. Các bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc phẫu thuật trong vòng 3 - 4 tiếng đồng hồ để điều chỉnh vị trí răng bị lệch lạc về vị trí chuẩn.

Phương pháp này mang đến hiệu quả cao, thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng sẽ cần tiêu tốn nhiều chi phí trong dịch vụ niềng răng. Đặc biệt biện pháp này cũng tồn tại những rủi ro cần bác sĩ có chuyên môn cao và công nghệ hiện đại hỗ trợ, thêm nữa bệnh nhân cũng cần có thời gian để phục hồi sau phẫu thuật.

Đây là những biện pháp phổ biến được dùng để hỗ trợ trợ khắc phục tình trạng răng sai lệch chen chút. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Trên đây là những chia sẻ về những nguyên nhân răng mọc chen chúc lệch lạc cũng như những tác hại và biện pháp để điều trị khắc phục. Thông qua những chia sẻ này hy vọng bạn đã có thể hiểu thêm về tai hại của răng chen chúc và có thể phát hiện khắc phục kịp thời.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn