Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân niềng răng chỉnh nha cần bắt buộc nhổ răng để hỗ trợ quá trình này. Vậy nếu nhổ răng số 6 để niềng răng có được không? Nên hay không nên nhổ? Cùng tìm hiểu về răng 6 và giải thích việc có nên nhổ răng 6 khi niềng hay không qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thế nào là răng số 6?

Răng số 6 hay còn được gọi là răng hàm hay răng cối là chiếc răng có kích thước to nhất trong cung hàm răng của người. Răng có các múi tròn lớn đặc trưng và có từ 2 - 4 chân răng nằm sâu trong xương hàm.

Chiếc răng này số 6 là chiếc răng được thay vào khoảng giai đoạn 6 - 7 tuổi sớm nhất trong 3 chiếc răng hàm. Mỗi người sẽ có 4 chiếc răng số 6 trong đó có 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

1.1. Vị trí răng số 6 là răng nào?

Để xác định vị trí của răng số 6 bạn có thể thông qua việc quan sát hàm răng và tìm ra chiếc răng lớn hơn tất cả các chiếc răng còn lại. Mặc khác bạn cũng có thể xác định chiếc răng này thông qua việc đếm số thứ tự của răng.

Từ đường tiêu chuẩn chia hàm răng làm hai bên sẽ bắt đầu với răng cửa số hai răng cửa số 1 đếm dần đến vị trí thứ 6. Nếu cung hàm có đủ 32 chiếc răng thì răng 6 là chiếc thứ 3 tính từ trong ra ngoài, cung hàm có 28 chiếc thì chiếc răng thứ 2.

rang-so-6-la-gi

Răng số 6 là chiếc răng cối lớn đóng vai trò quan trọng trong cung hàm

1.2. Vai trò răng số 6

Không phải ngẫu nhiên mà chiếc răng 6 có cấu tạo to lớn, vững chắc và khiến nhiều người lo lắng khi nhổ răng số 6 để niềng răng. Thực tế đây là chiếc răng cối lớn đảm nhận vai trò ăn nhai chính trong cung hàm, giúp nghiền nhuyễn thức ăn trước khi đi vào dạ dày thực quản.

Răng số 6 có nhiều ống tủy và có mối tương quan mật thiết với cung hàm và giúp đảm bảo khớp cắn hoạt động bình thường, hiệu quả.

II. Có nên nhổ răng số 6 để niềng không?

Vậy có nên nhổ răng số 6 để niềng không? Đáp án tất nhiên sẽ là không rồi nhé. Qua thông tin chia sẻ về vai trò của những chiếc răng cối lớn này chúng ta rõ ràng có thể nhận thấy được tầm quan trọng của nó.

Nhổ răng số 6 được xem là một “tội ác” đối với cung hàm và sức khỏe của mỗi người bởi đây là “công nhân” cần mẫn giúp cơ thể khỏe mạnh. Thức ăn được làm nhuyễn trước khi đi vào dạ dày sẽ dễ tiêu hoá hơn nhiều lực tác động chủ yếu từ răng 6.

co-nen-nho-rang-so-6

Nhổ răng số 6 để niềng răng là một việc không nên

Nếu được hỏi nhổ răng số 6 có ảnh hưởng gì không tốt nữa thì đó là những ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe răng miệng, khớp cắn. Khả năng ăn nhai suy giảm, thế cân bằng của cung hàm bị phá vỡ, các răng khác phải gánh chịu nhiều áp lực hơn.

Kích thước răng 6 còn rất to nên khi mất đi làm tiêu xương cũng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt, gây mất cân đối, lão hoá sớm. Chưa kể tình trạng xô lệch, chen chúc giữa các răng có thể xảy ra, khi niềng răng để kéo chỉnh răng lấp đầy khoảng trống mà răng 6 để lại là một việc không hề dễ dàng.

Do đó nhổ răng 6 để niềng răng chỉnh nha là một việc không nên vì không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn có làm kết quả chỉnh nha bị tác động.

Tìm hiểu thêm:

Niềng răng hô có phải nhổ răng không

Trường hợp nào niềng răng nhổ 8 cái

III. Trường hợp cần nhổ răng số 6 để niềng răng chỉnh nha

Mặc dù biết rằng không nên nhổ răng số 6 để niềng răng nhưng đôi khi chúng ta lại rơi vào các trường hợp bất khả kháng. Theo đó, trong thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh nhân rơi vào thế bắt buộc phải nhổ bỏ răng 6 trước khi niềng răng, đó là:

  • Răng số 6 của bệnh nhân mọc bất thường, không đảm nhận được vai trò chính mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của người niềng răng
  • Răng số 6 bị sâu răng mức độ nặng không thể chữa trị và có nguy cơ gây viêm nhiễm lây lan cho các răng khác cần phải nhổ bỏ
  • Răng số 6 bị viêm nha chu, bị lung lay, nhiễm trùng chóp răng không thể giữ lại
  • Răng bị vỡ mẻ chỉ còn lại phần chân răng không gây đau nhức nhưng cũng không thể phục hình hay tiếp tục đảm nhận vai trò của mình

nho-rang-so-6-co-anh-huong-gi-khong

Có những trường hợp bắt buộc nhổ răng số 6 để niềng răng an toàn, hiệu quả

Các trường hợp này nếu không thực hiện nhổ bỏ răng 6 thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Quá trình này không thể thực hiện vì không đem lại kết quả như ý muốn do sức khỏe răng miệng không đảm bảo.

Vậy tiếp theo bác sĩ sẽ làm gì sau khi nhổ răng số 6 không đủ điều kiện để niềng răng như trên? Có thể bác sĩ sẽ tiến hành kéo răng 7 để bù vào khoảng trống của răng 6 để lại hoặc dựa trên tình hình thực tế để đưa ra phương án phù hợp hơn ví dụ như trồng implant như cái trường hợp niềng răng bị mất răng 6 trước đó.

Tuy nhiên các bệnh nhân rơi vào trường hợp cần nhổ răng số 6 để niềng răng hoặc mất răng 6 trước đó muốn niềng răng cần hiểu rằng đây là một ca khó trong niềng răng. Do đó người niềng cần thông thái trong việc lựa chọn một nơi uy tín đủ chuyên môn kinh nghiệm để giúp điều trị niềng răng an toàn, hiệu quả.

Nha khoa nên lựa chọn phải hội tụ đủ các yêu cầu về bác sĩ chuyên môn, có kinh nghiệm thực tiễn và nhiều yêu cầu về công nghệ, dịch vụ khác. Nếu bạn chưa biết phải tìm kiếm nha khoa đạt yêu cầu trên ở đâu thì đừng vội bỏ qua Nha khoa Thành An nhé!

Nha khoa Thành An là địa chỉ niềng răng uy tín tại Hà Nội có thể đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả, chất lượng để bạn yên tâm khi niềng răng. Đơn vị không chỉ có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao mà còn có công nghệ niềng răng tiên tiến hỗ trợ tối ưu cho bệnh nhân trong suốt quá trình niềng.

Nếu bệnh nhân niềng răng rơi vào các trường hợp đặc biệt như mất răng 6 hay răng 6 không thể giữ lại cũng không nên quá lo lắng vì đã có Thành An. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, thực hiện thành công hàng nghìn ca nắn chỉnh nha các bác sĩ tại đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách tối ưu nhất.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc có nên nhổ răng số 6 để niềng răng hay không và vai trò của chiếc răng này. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha Khoa Thành An đã giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của chiếc răng cối lớn này

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn