Niềng răng là một biện pháp chỉnh nha hiệu quả mang đến nhiều hiệu quả tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều trường hợp niềng răng xong bị hở lợi khiến nhiều người lo lắng.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Niềng răng là một biện pháp chỉnh nha hiệu quả mang đến nhiều hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe và thẩm mỹ. Tuy nhiên nhiều trường hợp niềng răng xong bị hở lợi khiến nhiều người lo lắng đau đầu. Vậy thực sự niềng răng có gây hở lợi không? Nguyên nhân tại sao lại gây nên tình trạng này. Cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu nhé.

1. Niềng răng xong bị hở lợi có thực không?

Có nhiều người nhận định rằng niềng răng xong bị hở lợi vậy liệu niềng răng có thực sự gây nên hiện trạng này? Thực tế việc niềng răng xong niềng răng xong có bị hở lợi không còn tùy vào trường hợp và không phải ai cũng gặp phải.

Nguyên nhân thực sự đến từ:

  • Kỹ thuật chuyên môn của nha sĩ

Kỹ thuật chuyên môn của nha sĩ là một điều cực kỳ quan trọng quyết định về hiệu quả chỉnh nha và các tác dụng phụ biến chứng có thể xảy ra. Trong đó cười hở lợi chính là một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra nếu như năng lực chỉnh nha của bác sĩ yếu kém.

Kinh nghiệm năng lực của nha sĩ không đủ khiến các vấn đề tiêu cực lên sức khỏe răng miệng. Đặc biệt khi lực kéo không được kiểm soát chính xác, răng bị chèn ép dẫn đến yếu đi, lợi không còn ôm lấy cổ chân răng và dần sẽ gây nên tình trạng hở lợi khi niềng răng.

Niềng Răng Xong Có Bị Hở Lợi Không

Niềng răng xong bị hở lợi là do đâu? Bác sĩ hay bệnh nhân?

Bên cạnh đó việc thiếu trách nhiệm, chuyên môn của nha sĩ cũng sẽ là một nguyên nhân gây nên hiện trạng này. Việc không thăm khám tư vấn sức khỏe răng miệng kỹ càng cho bệnh nhân trước khi tiến hành niềng răng hay theo dõi trong suốt quá trình sẽ tăng xác suất bị hở lợi khi niềng răng, .

Nguyên nhân là do khi bệnh nhân gặp phải vấn đề sức khỏe răng miệng trước đó nhưng không được kiểm soát. Từ đó sức khỏe răng miệng không được đảm bảo do đó sẽ tăng nguy cơ biến chứng hay cười hở lợi sau niềng.

  • Do chính bệnh nhân

Bên cạnh nguyên nhân đến từ kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ thì việc sinh hoạt của bệnh nhân cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bệnh nhân không chăm sóc răng miệng đúng cách dẫn đến các sức khỏe về răng miệng, từ đó ảnh hưởng đến răng và lợi.

Niềng Răng Xong Có Bị Hở Lợi Không

Ngoài nguyên nhân từ bác sĩ thì còn có lý do đến từ bệnh nhân

Việc ăn uống, vệ sinh không cẩn thận đúng cách làm tổn thương nha chu và gây ra tình trạng hở lợi.

Ngoài ra việc không theo sát liệu trình của bác sĩ, tự ý thay niềng răng sẽ khiến răng hàm bị yếu đi cũng làm niềng răng xong bị cười hở lợi. Tiếp đó khi chính bệnh nhân không theo dõi sát sao vấn đề sức khỏe răng miệng của mình, không phát hiện kịp thời các bất thường.

Đọc thêm

25 tuổi có nên niềng răng

Cách gắn mắc cài trong niềng răng chỉnh nha

2. Niềng răng xong bị hở lợi có phải việc đáng lo?

Niềng răng xong bị hở lợi thực sự sẽ rất đáng lo ngại nếu như nó đi kèm với các biến chứng trong vấn đề sức khỏe răng miệng. Vậy nên việc phòng ngừa ngăn cản tình trạng này xảy ra là việc nên làm.

Nếu trong trường hợp bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thì bạn có thể can thiệp hở lợi sau đó. Các biện pháp thực hiện có thể là phẫu thuật nâng cơ môi, phẫu thuật cắt lợi, hoặc phẫu thuật xương hàm.

Niềng Răng Xong Có Bị Hở Lợi Không

Phòng ngừa niềng răng xong bị hở lợi tốt hơn vì ngừa luôn các biến chứng

Xong tốt hơn hết là việc phòng tránh tình trạng này xảy ra để tránh những ảnh hưởng xấu về sức khỏe lẫn thẩm mỹ. Bạn nên chủ động thực hiện những điều sau:

  • Tuân thủ các chỉ dẫn chăm sóc sức khỏe răng miệng theo ý kiến chuyên gia và thăm khám định kỳ theo lịch.

  • Đến ngay với bác sĩ khi có các tình trạng bất thời trong sức khỏe răng lợi.

  • Hạn chế các thực phẩm có độ cứng cao, nước ngọt có gas, thực phẩm nhiều đường để chủ động bảo vệ sức khỏe răng miệng

  • Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách với bộ dụng cụ chuyên dùng cho răng niềng

  • Không tự ý thay khay tại nhà để đảm bảo sức khỏe răng và tránh tình trạng niềng răng xong bị cười hở lợi sau đó

Niềng Răng Xong Có Bị Hở Lợi Không

3. Làm gì để tránh gặp tình trạng niềng răng bị hở lợi

Ngoài các biện pháp phòng ngừa bị hở lợi khi niềng răng thì để tránh xa tình trạng này chính là lựa chọn một đơn vị nha khoa uy tín, chất lượng. Bởi thực tế ngoài việc sinh hoạt cá nhân thì đây chính là yếu tố chính quyết định niềng răng xong có bị hở lợi không.

Đơn vị nha khoa uy tín tay nghề cao đầy đủ kinh nghiệm chuyên môn đảm bảo kỹ thuật trong quá trình niềng. Thêm vào đó cũng đảm bảo các quy trình thăm khám tư vấn trước khi thực hiện, hay trong quá trình đều được kiểm soát chặt chẽ.

Niềng Răng Xong Có Bị Hở Lợi Không

Kết hợp chăm sóc và chuyên môn để giúp niềng răng hiệu quả

Việc thăm khám tổng quát, nắn chỉnh đúng kỹ thuật, chụp phim đầy đủ,... kiểm soát chặt chẽ sức khỏe răng miệng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và nụ cười của bệnh nhân.

4. Điều chưa biết về niềng răng và hở lợi

Việc niềng răng diễn ra bình thường đúng kỹ thuật kết hợp với việc chăm sóc sức khỏe đúng cách thì việc hở lợi sẽ có ở mức được cho là bình thường. Vì theo cơ chế điều chỉnh nha niềng răng dùng lực kéo thì tác động theo chiều hướng dưới.

Tuy nhiên mức độ không đáng kể mà nó còn được coi là một biện pháp để điều trị cười hở lợi cho nhiều trường hợp. Trường hợp răng hàm phát triển quá mức gây hô hay móm khiến cười hở lợi hoặc cười chỉ thấy răng không thấy lợi.

Niềng Răng Xong Có Bị Hở Lợi Không

Niềng răng xong bị hở lợi sẽ là hiện tượng bình thường hoặc bất thường

Khi niềng răng việc kéo chỉnh nha về đúng vị trí ổ chân răng trên khung hàm sẽ cải thiện tình trạng đường cười quá cao, hoặc răng hàm phát triển quá mức. Ở trường hợp bình thường thì hiện tượng này không đáng lo ngại mà còn giúp cải thiện thẩm mỹ.

Điều chúng ta quan tâm là ở việc niềng răng xong bị hở lợi lại đi kèm cùng hàng loại biến chứng như răng yếu dần và mất răng hàng loạt. Mà nguyên nhân chủ yếu gây nên là các bệnh về răng và kỹ thuật chỉnh nha thiếu trách nhiệm chuyên môn của nha sĩ.

Niềng Răng Xong Có Bị Hở Lợi Không

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc niềng răng xong bị hở lợi cùng những nguyên nhân gây nên và biện pháp phòng tránh. Hy vọng những chia sẻ xoay quanh vấn đề này đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm ngăn ngừa các diễn biến xấu khi chỉnh nha.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn