Bệnh nhân đã quá quen với việc phải nhổ răng trước khi niềng răng nhưng nong hàm có vẻ vẫn còn khá mới mẻ. Về cơ bản, mục đích của 2 hình thức này không khác nhau nhưng hàm nong đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, tay nghề bác sĩ giỏi hơn. Vậy chính xác nong hàm là gì? Tại sao phải nong hàm? Quy trình thực hiện ra sao, gồm bao nhiêu bước? 

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Bệnh nhân đã quá quen với việc phải nhổ răng trước khi niềng răng nhưng nong hàm có vẻ vẫn còn khá mới mẻ. Về cơ bản, mục đích của 2 hình thức này không khác nhau nhưng hàm nong đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, tay nghề bác sĩ giỏi hơn. Vậy chính xác nong hàm là gì? Tại sao phải nong hàm? Quy trình thực hiện ra sao, gồm bao nhiêu bước? 

Cùng Nha khoa Thành An tìm hiểu nhé!

I. Nong hàm là gì? Tại sao phải nong hàm?

1.1. Nong hàm chỉnh nha là gì?

Trước khi tìm hiểu nong hàm để làm gì? Tại sao phải nong hàm thì trước tiên chúng ta cần biết tổng thể nong hàm là gì.

Nong hàm là một trong những yếu tố đóng góp rất lớn vào thành công của quá trình niềng răng chỉnh nha. Bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên biệt làm nhiệm vụ đẩy các răng ra xa nhau, tạo khoảng trống giúp quá trình dịch chuyển về vị trí đúng chuẩn diễn ra dễ dàng và thuận lợi, đem lại hiệu quả hoàn hảo nhất. Phương pháp này có thể thay thế kỹ thuật nhổ răng truyền thống trong khi vẫn đạt kết quả như nhau. Do đó bạn sẽ không bị mất răng và hàm răng của bạn vẫn nguyên vẹn.

Phần lớn các ca nong hàm là nong hàm trên do có thể tách rời dễ dàng xương khẩu cái, việc nong hàm dễ dàng hơn. Tuy nhiên một số trường hợp vẫn có thể nong hàm dưới với cách hoàn toàn khác. Nó dựa trên nguyên lý đơn giản là dùng khí cụ nong hàm dựng thẳng đứng các răng có xu hướng nghiêng vào bên trong. Do đó việc nong hàm dưới đòi hỏi bệnh nhân phải có thành xương hàm vững chắc cùng với phần lợi khỏe mạnh để phương pháp này đạt hiệu quả và an toàn. 

ong-ham-chinh-nha-la-gi

1.2. Nong hàm để làm gì

Nong hàm được chỉ định thực hiện đối với những bệnh nhân có vòm hàm méo, lệch, hai hàm không cân đối. Thủ thuật này trước hết có tác dụng cân đối lại khung xương, khiến khuôn mặt trở nên hài hòa, tự nhiên, có thẩm mỹ.

 • Hiệu quả chỉnh nha

nong hàm

Nong hàm vừa cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt, vừa tăng khả năng thành công của quá trình chỉnh nha

II. Các phương pháp nong hàm phổ biến

Nong hàm được thực hiện lần đầu vào năm 1860 bởi Emerson C.Angell. Từ đó cho tới này, qua rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học của các bác sĩ, các nhà chỉnh hình răng hàm mặt không ngừng cải tiến phương pháp nhằm đưa ra những cách làm tối ưu và hiệu quả nhất. Sau đây là một số phương pháp phổ biến nhất.

2.1. Nong hàm nhanh RPE (Rapid Palatal Expander)

Đúng như tên gọi của nó, phương pháp này đẩy nhanh quá trình nong hàm hết sức có thể. Để đạt được điều này phải sử dụng loại khí cụ đặc biệt cung cấp tốc độ mở rộng hàm từ 0,5mm – 1mm mỗi ngày. Tuy nhiên nong hàm nhanh chỉ đẩy tốc độ phát triển của xương hàm dẫn tới việc răng không phát triển kịp sẽ tạo nên các kẽ hở lớn giữa hai răng cửa. Vì thế sau khi nong hàm nhanh thì cần phải niềng răng luôn.

2.2. Nong hàm chậm

Khác với nong hàm nhanh, nong hàm chậm sẽ sử dụng khí cụ dãn nở từ từ 1mm mỗi tuần. Thông thường khách hàng sẽ tự vặn vít tại nhà, giúp giảm thiểu thời gian bạn phải tới nha khoa. Thông thường kỹ thuật này sẽ tốn khoảng hơn 10 tuần để hoàn thành. Do đó xương hàm và răng có tốc độ di chuyển tương đương nhau, giảm tối thiểu khe hở giữa hai răng cửa và cũng ít đau hơn

2.3. Hàm nong có Mini-Implant hỗ trợ

Nong hàm Implant chủ yếu được dùng cho những người trưởng thành bởi vì xương khẩu cái đã tương đối cứng và khó để di chuyển ép chúng dãn ra.Nó sử dụng khoảng 2-4 chiếc mini Implant cấy thẳng vào giữa vòm miệng rồi kết nối với các thiết bị chuyên dụng để nong hàm

2.4. Nong hàm bằng dây cung

Nong hàm bằng dây cung chỉ thích hợp với các tình trạng răng chen chúc không đáng kể. Tuy nhiên kỹ thuật này không đảm bảo hiệu quả cao giống như các phương pháp trên. Nếu trong khoảng thời gian nong hàm bằng dây cung mà không đạt hiệu quả thì cần phải thực hiện nong hàm bằng các phương pháp khác

Tham khảo:

Nong hàm giá bao nhiêu

niềng răng khoảng bao nhiêu tiền

III. Khi nào cần thực hiện nong hàm

 • Vòm hàm quá hẹp: Diện tích của vòm hàm rất quan trọng, nó quyết định việc răng mọc lên có đều đẹp cân đối hay không. Do đó nếu vòm hàm quá hẹp sẽ khiến cho răng không đủ chỗ mọc, dẫn đến tình trạng răng chen chúc, lộn xộn. 
 • Hàm bị lệch, méo: Tình trạng này ít xảy ra, tuy nhiên nếu gặp tình trạng này sẽ rất phức tạp. Trường hợp này một trong hai hàm sẽ mất cân đối và mọc lệch về một bên, khuôn mặt trở nên méo mó, lệch lạc. Do đó cần phải thực hiện nong hàm để điều chỉnh hàm bị méo về vị trí tương xứng với hàm kia

 • Vòm hàm không đủ chỗ sắp xếp răng: Trường hợp này khác với vòm hàm hẹp ở chỗ mặc cung hàm không hẹp nhưng vẫn không đủ chỗ cho các răng mọc, gây ra tình trạng mọc chen chúc. Nếu gặp trường hợp này thì cần phải thực hiện nhổ răng rồi mới nong hàm. Bởi vì nếu chỉ nong hàm thôi sẽ gây ra việc phá vỡ cấu trúc hài hòa của khuôn mặt đang có.

IV. Nong hàm trong bao lâu

Tùy thuộc vào tình trạng răng và phương pháp điều trị mà thời gian nong hàm có thể khác nhau. Đối với nong hàm chậm thì bạn sẽ mất khoảng 3 tháng, còn nếu nong hàm nhanh thì thời gian sẽ rút lại đáng kể

V. Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không? Trên thực tế thì việc nong hàm là thay đổi cấu trúc vòm miệng, do đó nong hàm sẽ làm thay đổi khuôn mặt. Tuy nhiên việc thay đổi này nghiêng về phía tích cực nhiều hơn bởi vì nó làm cho hai hàm về vị trí đối xứng, làm cho khuôn mặt trở nên hài hòa, không bị méo mó.

VI. Quy trình tiến hành nong hàm chuẩn CHUYÊN GIA 

1 quy trình nong hàm chuẩn gồm 4 bước, đòi hỏi sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ và cẩn thận tuyệt đối:

 • Bước 1: Thăm khám, chụp chiếu và tư vấn pháp đồ điều trị

Để biết chính xác trường hợp của bạn cần nong hàm hay không, trước tiên bạn cần phải đến nha khoa kiểm tra và chụp chiếu kỹ lưỡng. Bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để bạn hiểu một cách tường tận nhất nong hàm là như thế nào để giúp bạn an tâm hơn.

 • Bước 2: Lấy dấu hàm

Đây là bước có thể nói là quan trọng nhất, bởi chỉ khi lấy dấu hàm nắm được thông số chính xác, đội ngũ kỹ thuật viên mới thiết kế được khí cụ nong hàm chuẩn đến từng chi tiết, sát khít với răng, đảm bảo vừa mang lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân, lại có thể nới rộng khoảng cách răng như ý muốn.

 • Bước 3: Đeo khí cụ

Nếu là nong hàm cố định, bác sĩ chỉ việc căn chỉnh, lắp khí cụ sao cho sát khít với răng và hàm.

Nếu là nong hàm tháo lắp, ngoài việc đeo khí cụ cho bệnh nhân, bác sĩ cần hướng dẫn họ cách sử dụng, vệ sinh tại nhà để tránh gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng.

 • Bước 4: Tháo khí cụ

Trong thời gian đeo khí cụ, bạn nên đến thăm khám đúng, đủ theo yêu cầu của bác sĩ. Thời gian tháo khí cụ của mỗi bệnh nhân là khác nhau, phụ thuộc vào mức độ tiến triển khoảng cách răng của từng người, xem đã đủ để bắt đầu chỉnh nha hay chưa?

VII. Lưu ý khi đeo khí cụ nong hàm đặc biệt lưu tâm

nong hàm

Bệnh nhân nong hàm tháo lắp chỉ nên lấy ra khi cần thiết, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Nếu đã hiểu  nong hàm có tác dụng gìảnh hưởng của nó đến cấu trúc mặt và quá trình chỉnh nha ra sao thì bệnh nhân đặc biệt chú ý những lưu ý dưới đây của nha sĩ:

 • Mới đeo khí cụ có thể khó chịu, hơi đau, ăn nhai vướng víu, tuy nhiên đừng quá lo lắng, cảm giác đó sẽ biến mất sau 1 vài ngày.
 • Đối với bệnh nhân sử dụng nong hàm tháo lắp, cần cực kỳ cẩn thận trong quá trình lấy ra và đeo vào, tốt nhất hạn chế tối đa việc đó, đảm bảo đeo đầy đủ thời gian như bác sĩ quy định.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải, kem đánh răng có chứa Flour và nước súc miệng.
 • Tránh ăn các thực phẩm cứng, dẻo

Như vậy, nha khoa Thành An đã giải đáp từ A-Z câu hỏi tại sao phải nong hàm nong hàm? nong hàm để làm gì? Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về nó cũng nhưng không còn sợ hãi khi phải thực hiện thủ thuật này nữa nhé!

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn