Theo nhiều người niềng răng có thể làm ảnh hưởng đến cân nặng, trong đó nhiều nhất là hiện tượng sụt cân. Vậy sụt cân sau khi niềng răng thì có sao không

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Theo nhận định của nhiều người niềng răng có thể làm ảnh hưởng đến cân nặng, trong đó nhiều nhất là hiện tượng sụt cân. Vậy sụt cân sau khi niềng răng thì có sao không, tại sao lại xảy ra tình trạng này, đâu là nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

1. Niềng răng có thực sự làm sụt cân không?

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân chỉnh nha bằng biện pháp niềng răng đã nhận định mình đã sụt cân sau khi bắt đầu niềng răng. Bằng chứng biểu hiện ở số cân nặng lẫn khuôn mặt của họ đều có thể nhìn thấy khá rõ ràng.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân không quá ảnh hưởng về cân nặng. Vậy ảnh hưởng sụt cân từ việc niềng răng này sẽ căn cứ vào đâu? Liệu sụt cân sau khi niềng răng thì có sao không?

Sụt Cân Khi Niềng Răng

Sụt cân sau khi niềng răng thì có sao không? Nguyên nhân gây nên là gì?

Thực tế thì bệnh nhân niềng răng có thể bị sụt cân do việc sử dụng khí cụ chỉnh nha như dây cung mắc càng làm cản trở việc ăn uống. Việc ăn uống được cho là khó khăn hơn, đặc biệt còn dễ dắt thức ăn vào khí cụ, khó vệ sinh sạch và dễ dẫn đến sâu răng hơn.

Điều này làm các bệnh nhân cảm thấy lười ăn uống hơn so với bình thường, nên cân nặng có thể bị sụt giảm. Thêm vào đó khi mới niềng răng do chưa quen dẫn đến đau nhức cũng sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của bệnh nhân.

Trong nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng, mài răng, tách kẽ răng, các giai đoạn siết lực điều chỉnh mắc cài,... cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm tình ăn uống của bệnh nhân gây ra việc sụt cân ở nhiều người.

2. Vậy sụt cân sau khi niềng răng thì có sao không?

Sụt cân sau khi niềng răng thì có sao không là câu hỏi có rất nhiều đáp án. Chúng ta có thể giải đáp sơ bộ như sau:

  • Việc sụt cân sau khi niềng được cho là một điều tuyệt vời cho những bệnh nhân có thừa cân nặng. Không cần sử dụng đến các biện pháp giảm cân linh tinh mà vẫn có thể ổn định cân nặng so với trước đó.

  • Đối với người gầy thiếu cân thì đây được xem là một việc hết sức áp lực, căng thẳng, lo âu. Vì trước đó họ đã có cơ thể khá “ốm tong teo” nay lại thêm phần gầy ốm dẫn đến khuôn mặt và cơ thể kém sắc.

  • Trường hợp thứ ba là trường hợp sụt cân nghiêm trọng ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Nguyên nhân là do việc chỉnh nha sai cách gây áp lực đến sức khỏe bệnh nhân. Nếu là trường hợp này thì phải can thiệp sớm để tránh các ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Sụt Cân Khi Niềng Răng

Sụt cân sau khi niềng răng thì có sao không? Đáp án sẽ tùy trường hợp

Tổng kết lại việc sụt cân sau khi niềng có thể xảy ra hoặc không. Nhưng nếu có cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trong trường hợp chỉnh nha đúng cách. Thêm vào đó để không bị sụt cân khi niềng răng thì bạn có thể áp dụng theo một số giải pháp dưới đây để cải thiện.

3. Biện pháp nào cải thiện sụt cân khi niềng răng

Không cần đến biện pháp nào quá cao siêu mà chỉ cần bạn làm theo các hướng dẫn dinh dưỡng của bác sĩ của mình để giải quyết vấn đề sụt cân khi niềng. Khi cung cấp đủ dinh dưỡng thì bạn cũng không cần ăn quá nhiều lần, quá thường xuyên mà vẫn duy trì được cân nặng mong muốn.

Theo đó vào các giai đoạn đầu còn chưa quen với khí cụ, hay giai đoạn siết lực gây đau nhức thì bạn có thể chuyển sang dùng thức ăn nhuyễn. Cháo, nước ép, súp,... các loại thực phẩm xay nhỏ để chế biến món ăn là lựa chọn tiện lợi và giúp ích cho sức khỏe. Nên bổ sung thêm theo thực đơn 7 ngày cho người niềng răng.

Sụt Cân Khi Niềng Răng

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp ích cho sức khỏe và cân nặng bệnh nhân

Ngoài các thực phẩm chứa protein, vitamin khoáng chất bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi để hỗ trợ tốt cho quá trình niềng. Sữa, trứng, phô mai, bơ,... là các thực phẩm có lợi cho bạn, các loại thức ăn cứng, nước ngọt có gas, thực phẩm nhiều đường là thực phẩm nên tránh xa.

Bên cạnh cách bổ sung dinh dưỡng phù hợp thì còn một biện pháp nữa giúp bạn niềng răng mà vẫn bảo toàn cân nặng đó chính là niềng răng trong suốt. Cách chỉnh nha này có thể tháo rời dễ dàng giúp bạn ăn uống vệ sinh dễ dàng hơn nên việc ăn uống cũng không mấy bị ảnh hưởng.

Tại sao niềng răng lại giảm cân

Cách gắn mắc cài niềng răng

4. Một số lưu ý cần biết về sụt cân khi niềng răng

Sụt Cân Khi Niềng Răng

Một nha khoa uy tín sẽ đảm bảo sức khỏe cũng như cân nặng khi niềng răng

Một số trường hợp sụt cân khi niềng răng được cho là bình thường có thể giải quyết bằng việc thay đổi chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp được cho là bất ổn khi bệnh nhân mất tinh thần, bỏ ăn do niềng răng gây đau nhức kéo dài.

Khi bác sĩ không đủ chuyên môn kinh nghiệm niềng răng sai vị trí hoặc kéo chỉnh quá mức gây đau nhức, bệnh nhân bỏ ăn sụt cân nhiều. Khi đó thì sự việc không chỉ dừng lại ở câu hỏi sụt cân sau khi niềng răng thì có sao không mà còn nghiêm trọng hơn.

Khi niềng răng sai cách sẽ khiến bệnh nhân đau nhức liên miên, ảnh hưởng đến tâm tình và việc ăn uống. Không chỉ sụt cân mà khi đó còn có thể gây ra các biến chứng khác cho sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ.

Vì tất cả những lý do trên bạn cần nên lựa chọn một nha khoa đủ uy tín, chất lượng để đảm bảo sức khỏe của mình. Ngoài ra cần phát hiện những bất thường trong quá trình niềng răng của bản thân để báo ngay với bác sĩ.

Sụt Cân Khi Niềng Răng

Nếu chi phí cho phép thì bạn có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha Invisalign để ngăn ngừa các tình trạng trên mà lại còn thẩm mỹ. Ngược lại trong điều kiện bình thường sử dụng niềng răng mắc cài thì hãy chú ý dinh dưỡng để không gặp phải tình trạng sụt cân như trên.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp về câu hỏi sụt cân sau khi niềng răng thì có sao không, có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Hy vọng qua những thông tin mà Nha Khoa Thành An đã gửi đến đã giúp bạn hiểu thêm về tình trạng này và có cái nhìn đúng khi gặp phải tình huống tương tự.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn