Hãy cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu về tác hại của lệch khớp cắn và những phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay để giúp khắc phục tình trạng này.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Lệch khớp cắn được xem là một trong những bệnh lý về răng miệng cần được cải thiện bởi có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu về tác hại của lệch khớp cắn và những phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay để giúp khắc phục tình trạng này.

I. Những tác hại của lệch khớp cắn

Tác Hại Của Lệch Khớp Cắn

Không phải ngẫu nhiên mà lệch khớp cắn được xem là một bệnh lý được xem trọng và thường được khuyên khắc phục sớm. Thực tế tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến bản thân bệnh nhân do tác hại của lệch khớp cắn có những nguy hại điển hình như:

1.1. Lệch khớp cắn ảnh hưởng đến sức khỏe

Lệch khớp cắn dẫn đến việc ăn nhai của chúng ta trở nên khó khăn hơn, nhiều trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương. Lâu dần việc này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của người bị lệch khớp cắn.

Chưa kể việc khớp cắn bị lệch sẽ còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Việc vệ sinh làm sạch răng gặp nhiều trở ngại, dễ mắc sâu răng và nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác.

Tác Hại Của Lệch Khớp Cắn

Tác hại của lệch khớp cắn là ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng ăn uống,...

Việc ăn uống, cắn xé thức ăn gặp khó khăn, gây đau nhức, thêm vào đó dễ bị sâu răng hơn bình thường. Chính những tác hại này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác cho người bị lệch khớp cắn.

Tìm hiểu 

Khớp cắn sâu niềng bao lâu

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

1.2. Lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ khuôn mặt

Ngoài các tác hại về mặt sức khỏe thì lệch khớp cắn còn có thể ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt. Do xương hàm lệch mất đối xứng nên khuôn mặt cũng mất đi vẻ cân đối hài hòa. Tùy theo mức độ lệch nghiêm trọng hay nhẹ mà thẩm mỹ khuôn mặt cũng bị ảnh hưởng tương ứng.

Khuôn mặt mất cân đối, lệch mặt ảnh hưởng đến nụ cười thẩm mỹ của bệnh nhân. Từ đó ảnh hưởng đến sự tự tin, khả năng giao tiếp làm việc học tập của người bệnh.

Tác Hại Của Lệch Khớp Cắn

1.3. Ảnh hưởng đến việc phát âm

Việc bị lệch khớp cắn có thể nặng hoặc nhẹ, có thể là dạng khớp cắn sâu, khớp cắn chéo hay khớp cắn ngược, khớp cắn hở,... tùy mức độ lệch và tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà có thể còn ảnh hưởng đến việc phát âm của bạn.

Tác Hại Của Lệch Khớp Cắn

Tác hại của lệch khớp cắn là ảnh hưởng phát âm, giao tiếp

Do đó nhiều người gặp vấn đề này đã nói rằng mình gặp trở ngại khi phát âm giao tiếp, nhiều từ không thể phát âm chuẩn, bị cho là đớt hay ngọng.

Có thể nói việc sai lệch khớp cắn mang đến nhiều tai hại cho con người chính vì vậy khi nhận thấy tình trạng này bệnh nhân cần có biện pháp sớm khắc phục. Hãy cùng tham khảo điểm danh các phương án điều trị lệch khớp cắn khi gặp phải tình trên.

II. Các phương pháp chữa lệch khớp cắn hiệu quả

2.1. Phương pháp niềng răng giúp điều trị lệch khớp cắn

Thời buổi công nghệ hiện nay, đời sống tinh thần lẫn vật chất ngày càng được cải tiến vậy nên giải pháp khắc phục tác hại của lệch khớp cắn cũng có khá nhiều. Xong biện pháp được đánh giá cao để chữa lệch khớp cắn chính là phương pháp niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng thông qua các tác động kéo nắn chỉnh vị trí răng và chân răng trên khung hàm đưa về vị trí đúng có thể khắc phục các tình trạng khớp cắn lệch. Đây là phương pháp hiệu quả và được các chuyên gia bác sĩ khuyên dùng bởi có thể khắc phục hiệu quả tình trạng lệch khớp cắn từ nhẹ tới phức tạp.

Tác Hại Của Lệch Khớp Cắn

Niềng răng là phương pháp điều trị khớp cắn lệch được tin chuộng

Phương pháp này còn giúp điều chỉnh tình trạng răng mọc khấp khểnh không đều mang đến nụ cười xinh đẹp cho bệnh nhân. So với các phương pháp như bọc sứ thì niềng răng giúp bảo toàn răng thật, hiệu quả cao hơn.

Hiện nay phương pháp niềng răng có nhiều loại khác nhau để chúng ta có thể lựa chọn. Trong đó có thể chia thành hai loại chính là niềng răng mắc cài và không mắc cài. Sử dụng phương pháp nào tối ưu hơn cần căn cứ vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

2.2. Phương pháp phẫu thuật hàm

Sai lệch khớp cắn có thể là nguyên nhân do răng hoặc xương, nếu là răng thì có thể niềng nhưng nếu là xương thì cần can thiệp phẫu thuật. Bởi nếu nguyên nhân lệch khớp cắn do xương hàm thì chỉ có thể can thiệp cắt bớt hoặc ghép vào để giải quyết triệt để tình trạng trên.

Tác Hại Của Lệch Khớp Cắn

Các trường hợp lệch khớp cắn do xương cần phẫu thuật để điều trị

Phương pháp này sẽ tốn khá nhiều chi phí và cần một đơn vị thực hiện có tay nghề chuyên môn cao để đảm bảo an toàn. Chưa kể nếu việc lệch khớp cắn do cả răng và xương thì cần niềng răng và kết hợp cả phẫu thuật để điều trị lệch khớp cắn dứt điểm.

2.3. Bọc sứ thẩm mỹ

Ngoài niềng răng để giúp chỉnh nha khắc phục lệch khớp cắn thì chúng ta còn một lựa chọn mang lại hiệu quả nữa chính là bọc sứ. Xong biện pháp này chỉ có thể áp dụng có các tình trạng lệch khớp cắn nhẹ rất nhẹ chứ không thể can thiệp trong các trường hợp trung bình hay nặng.

Thông thường khi lệch khớp cắn sâu dạng nhẹ hô hai đến bốn răng cửa chính là một trong những trường hợp bạn có thể lựa chọn bọc sứ. Bọc sứ có thể giúp khắc phục nhanh, tiết kiệm chi phí và khá hiệu quả trong trường hợp này.

Tác Hại Của Lệch Khớp Cắn

Các trường hợp lệch khớp cắn nhẹ còn có thể giải quyết với cách bọc sứ

Tuy nhiên biện pháp này cần mài răng nên sẽ tác động đến răng thật làm răng yếu đi, dễ bị ê buốt và giảm tuổi thọ hơn. Hiện nay đây được xem là phương pháp giảm tác hại của lệch khớp cắn nhẹ nhanh nhất và còn tiết kiệm chi phí được nhiều người lựa chọn.

Nhưng đương nhiên thì khả năng khắc phục lệch khớp cắn bằng cách bọc sứ cũng có giới hạn. Nên suy cho cùng trong các phương pháp này niềng răng vẫn là đề cử được chuyên gia khuyến khích, tuy mất nhiều thời gian chi phí hơn nhưng có thể khắc phục hiệu quả an toàn.

Trên đây là những chia sẻ về tác hại của lệch khớp cắn đối với sức khỏe và thẩm mỹ của bệnh nhân. Thông qua bài viết này hy vọng bạn có thể quan tâm hơn về tình trạng răng miệng của bản thân và gia đình và có các biện pháp can thiệp sớm để tránh các ảnh hưởng đáng tiếc.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn