Trong quá trình chỉnh nha, thun niềng răng đóng vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến kết quả điều trị của bạn. Vậy có các loại thun niềng răng chỉnh nha nào? Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về loại khí cụ này và công dụng cũng như các lưu ý khi sử dụng thun niềng răng để đem lại hiệu quả nhất định.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Trong quá trình chỉnh nha, thun niềng răng đóng vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến kết quả điều trị của bạn. Vậy có các loại thun niềng răng chỉnh nha nào? Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về loại khí cụ này và công dụng cũng như các lưu ý khi sử dụng thun niềng răng để đem lại hiệu quả nhất định.

I. Thun niềng răng là gì?

Thun niềng răng là một loại khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng, giúp người bệnh xử lý các vấn đề về xương hàm như lệch khớp cắn, mất cân đối hàm...Bên cạnh đó, thun niềng răng còn hỗ trợ các khí cụ còn lại như dây thun mắc cài, dây cung phát huy tối đa tác động tốt nhất.

thun niềng răng

Dây thun niềng răng - khí cụ hỗ trợ hiệu quả trong chỉnh nha

II. Các loại thun trong chỉnh nha phổ biến

Có rất nhiều các loại thun trong chỉnh nha được sử dụng như thun buộc tại chỗ, thun tách kẽ, thun kéo... Sau đây là các thông tin chi tiết về các loại dây thun thường gặp này.

2.1. Thun tách kẽ

Thun tách kẽ là một trong những loại thun niềng răng quan trọng, được cấu tạo là một dải cao su hình tròn có đường kính 1cm dùng đặt giữa các hàm răng số 5,6 và răng hàm số 6,7. Thời gian đặt thun dây khoảng 5-7 ngày ở lần chỉnh nha thứ 2 trước khi gắn mắc cài.

Với tác dụng của dây thun tách kẽ là giúp răng dịch chuyển ra xa cho đến khi vừa đủ để bác sĩ có thể đặt band niềng răng. Band niềng răng này có tác dụng giữ chắc dây cung và chịu lực để kéo phần răng lệch về phía trước.

2.2. Thun đơn

Loại thun có đa dạng màu sắc, với tác dụng cố định dây cung và mắc cài với nhau. Thun đơn rất phổ biến với các bạn học sinh, sinh viên vì có nhiều màu yêu thích. Loại thun này có độ giãn nhất định nên dùng thay thun mới sau 2 tuần.

thun niềng răng

Các loại thun trong chỉnh nha niềng răng phổ biến hiện nay

2.3. Thun chuỗi

Loại khí cụ chuyên dùng cho các trường hợp răng thưa, bác sĩ sẽ buộc mỗi mắt của thun với mắc cài, qua lực tác dụng của thun sẽ kéo những khe thưa trên răng lại gần với nhau. Vì vậy thun chuỗi có độ đàn hồi tương đối cao cũng được sử dụng trong niềng răng thẩm mỹ.

2.4. Thun liên hàm

Là loại thun có độ đàn hồi tốt gắn mắc cài ở hai hàm trên và dưới tương ứng với nhau. Từ đó giúp tạo một lực kéo ổn định cho răng, nhanh chóng về đúng vị trí khuôn hàm, khắc phục những vấn đề về răng. Các loại thun liên hàm cũng giúp thời gian niềng răng của khách hàng được rút ngắn lại.

Tìm hiểu thêm

Lời khuyên của nha sĩ khi sử dụng thun niềng răng

Hướng Dẫn Xử Lý Dây Thun Niềng Răng Bị Vàng

III. Tác dụng của thun niềng răng trong quá trình chỉnh nha là gì

Không phải bất cứ ca chỉnh nha nào cũng cần sử dụng dây thun nha khoa, tùy vào tình trạng của răng mà thun niềng răng sẽ có những tác dụng khác nhau.

3.1. Đối với răng khấp khểnh

Với trường hợp răng khấp khểnh, mọc không đúng hướng thì sử dụng thun niềng răng sẽ giúp răng dần về đúng cung chuẩn và thun sẽ được người niềng đeo mỗi ngày để phát huy hiệu quả nhanh nhất.

3.2. Đối với răng hô

Trong trường hợp răng hô, thun buộc mắc cài sẽ được lắp chéo nhau giữa hai hàm, cụ thể hàm trên đặt thun phía trước nối với hàm dưới đặt thun phía sau. Nó sẽ có tác động lực kéo hàm trên vào phía trong và đưa hàm dưới ra bên ngoài, tạo cung răng cân đối, đều cho người dùng.

thun niềng răng

Thun niềng răng hỗ trợ điều chỉnh răng và xương hàm về đúng vị trí 

3.3. Đối với các vấn đề về khớp cắn

Với các trường hợp khớp cắn hở, khớp cắn ngược, lệch khớp cắn thì thun niềng răng là khí cụ bạn chắc chắn sử dụng trong quá trình niềng răng. Thun dây sẽ tạo áp lực lên mắc cài, điều chỉnh vị trí của răng và cải thiện tình trạng xương hàm.

IV. Tại sao nên sử dụng thun niềng răng? Khi nào cần dùng?        

Cần sử dụng các loại dây thun trong niềng răng vì chúng là một phần quan trọng để quyết định nên kết quả của phương pháp niềng răng.

Dây thun niềng răng có nhiều công dụng như sau:

- Niềng răng bằng dây thun tạo nên lực kéo hỗ trợ cùng cung dây niềng răng cho răng về đúng vị trí mong muốn diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các thun mắc cài này còn giúp cho vị trí của hàm trên và hàm dưới sát khít với nhau và giúp khớp cắn được đều hơn.

- Dây thun niềng răng cơ thể kéo những răng mọc chếch, lệch về phía trên xương hàm hoặc răng khểnh về đúng vị trí cung răng chuẩn nhất.

- Trường hợp răng hô, dây thun niềng răng được đặt vào móc phía dưới của hàm trên và nối với móc phía sau hàm dưới có tác dụng kéo các răng về phía sau. Giúp cho hàm răng về đúng vị trí mong muốn và đồng đều hơn.

- Đeo dây thun khi niềng răng móm sẽ tác động một lực vừa đủ lên hàm trên để kéo răng về đúng vị trí mong muốn.

Vì vậy, dây thun niềng răng có công dụng rất tốt trong chỉnh nha, tùy thuộc vào những trường hợp niềng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dây thun theo lộ trình niềng răng cụ thể.

thun niềng răng

Thời gian đeo thun niềng răng bao lâu dựa vào tình trạng răng

V. Cần đeo thun niềng răng trong bao lâu?

Việc đeo thun niềng răng bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng và phác đồ điều trị của bạn. Thành công của phương pháp này thể hiện ở việc khớp cắn của bạn cân đối, răng nằm đúng vị trí trong cung răng.

Một số trường hợp, chỉ cần sử dụng thun niềng răng trong một khoảng thời gian ngắn của quá trình chỉnh nha. Còn với tình trạng lệch khớp nghiêm trọng, bạn có thể đeo thun trong suốt thời gian chỉnh nha từ 1-3 năm.

Nói chung thời gian niềng răng dây thun trong bao lâu sẽ dựa vào bác sĩ chỉnh nha phán đoán và quyết định để đảm bảo cho bạn một hàm răng đều, cân đối và hài hòa.

VI. Một số lưu ý khi sử dụng thun niềng răng

Trong quá trình sử dụng thun niềng răng, bạn cần lưu ý một số điều sau để phát huy tối đa công dụng của thun niềng răng.

- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Không chỉ khi sử dụng thun dây niềng răng mà trong bất cứ trường hợp nào làm sạch răng miệng là điều cần thiết để bạn có thể hạn chế được những vấn đề răng miệng như hôi miệng, sưng nướu và giúp thun dây hoạt động hiệu quả.

- Nên đeo thun niềng răng thường xuyên: Thời gian đầu khi sử dụng dây thun niềng răng, bạn sẽ gặp phải những cảm giác đau đớn do chưa quen. Nhưng đừng vì thế mà không đeo hàng ngày. Hãy đeo thường xuyên thun niềng răng để nâng cao hiệu quả chỉnh nha.

- Đeo đúng cách không nên đeo 2 hay nhiều thun cùng một lúc vì việc này có thể gây hại cho chân răng. Bên cạnh đó, tránh há miệng to khiến dây thun bị kéo căng dẫn đến hậu quả khó lường.

- Thường xuyên thay thun mới tại nhà 2-3 lần/ngày, thời gian thay dây tối thiểu 12 tiếng/lần để đảm bảo độ đàn hồi cho dây thun.

- Nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt như chè, cháo, sinh tố..Bên cạnh đó cần hạn chế những thức ăn để lại nhiều mảnh vụn, quá cứng hoặc quá dai khiến dễ rớt thun hoặc đau đớn cho người niềng.

- Nên đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ nha khoa hoặc có dấu hiệu khác thường trong khoang miệng.

Hy vọng với những chia sẻ về thun niềng răng ở trên đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích cho mình. Nếu bạn đang có ý định niềng răng thì cũng nên chọn cho mình địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng,  bác sĩ có tay nghề cao. Nha khoa Thành An - một trong những địa chỉ niềng răng uy tín nhất hiện nay và được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn