Niềng răng ngày nay không còn là một phương pháp xa lạ nữa. Rất nhiều người đã tin tưởng và thực hiện các phương pháp niềng răng để cải thiện tình trạng răng miệng. Vậy bạn đã biết cách gắn mắc cài niềng răng tiêu chuẩn chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Niềng răng ngày nay không còn là một phương pháp xa lạ nữa. Rất nhiều người đã tin tưởng và thực hiện các phương pháp niềng răng để cải thiện tình trạng răng miệng. Vậy bạn đã biết cách gắn mắc cài niềng răng tiêu chuẩn chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Gắn mắc cài niềng răng có tác dụng gì trong chỉnh nha?

Gắn mắc cài là một kỹ thuật được sử dụng trong niềng răng, sử dụng các hạt mắc cài bằng các chất liệu kim loại, sứ hoặc nhựa dán lên bề mặt răng. Các hạt mắc cài có tác dụng trở thành điểm tựa cho dây cung bám vào để định hình răng. 

Có nhiều yếu tố để quyết định sự thành công của việc niềng răng như: bề mặt răng cần phải được mài nhẵn, răng được vệ sinh sạch sẽ không dính cặn thức ăn, keo dán mắc cài phải là loại chất lượng, cách gắn mắc cài. Bên cạnh đó là hình dạng, bề mặt và vật liệu làm khung mắc cài.

cach-gan-mac-cai-nieng-rang

Gắn mắc cài là bước bắt buộc khi niềng răng.

II. Cách gắn mắc cài mà các nha sĩ thường thực hiện

Trong hầu hết các cách gắn mắc cài niềng răng, bác sĩ sẽ thường thực hiện các kỹ thuật sau. Bác sĩ sẽ bôi một lớp keo lên răng và trám bít lại bằng tia laser đen. Bạn không phải quá lo lắng về thời gian lắp mắc cài mất bao lâu, bởi với công nghệ hiện đại ngày nay, mỗi khung mắc cài sẽ được cố định bằng tia laser chỉ mất khoảng 15-20 giây.

Sau đó, bác sĩ tiến hành gắn và cố định khung vào mắc cài theo một khoảng cách phù hợp để phát huy được tối đa tác dụng chỉnh hình như mong muốn.

2.1. Quy trình cần thực hiện khi gắn mắc cài

Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn cách gắn mắc cài niềng răng trên mạng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn nhổ răng sau khi lắp mắc cài không ảnh hưởng đến sức khỏe và không ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Bước 1: Thăm khám và được tư vấn từ bác sĩ

Đầu tiên, bác sĩ sẽ chụp X-quang để kiểm tra tình trạng chung của xương hàm, sau đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị dự kiến ​​cho quá trình chỉnh nha và có cần nhổ răng hay không.

Bước 2: Lấy dấu răng, thiết kế giá đỡ

Bác sĩ lấy dấu răng để biết chính xác vị trí của răng trên cung hàm, thiết kế mắc cài phù hợp theo phương án chỉnh nha, nhổ răng để tạo khoảng trống đã hình thành từ trước.

Bước 3: Cài đặt giá đỡ

Khi mắc cài đã được thiết kế phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành lắp mắc cài rồi tiến hành nhổ răng. Việc đeo mắc cài sẽ bao gồm cả những răng dự định sẽ nhổ để tạo khoảng trống cho bệnh nhân có thể lắp khí cụ chỉnh nha.

Bước 4: Nhổ răng

Sau 1 - 2 tháng, có sự dịch chuyển nhất định của răng. Lúc này, sự di chuyển của răng sẽ thuận lợi hơn cho việc nhổ răng. Nha sĩ sẽ thực hiện nhổ răng như sau:

  • Lấy dây vòm và giá đỡ tại vị trí cần nhổ.
  • Gây tê và tiến hành nhổ những răng đã đánh dấu.
  • Thay đổi dây cung phù hợp để điều chỉnh các răng còn lại.
  • Nhổ lần lượt từng răng, cách nhau ít nhất 1 tuần.

cach-gan-mac-cai-nieng-rang

Mắc cài giúp cố định khung răng.

Tham khảo thêm

Những điều cần biết khi niềng răng

Nha khoa niềng răng uy tín ở Hà Nội

2.2. Vị trí gắn mắc cài ở đâu? Các kỹ thuật cần thực hiện?

Trước đây, phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống sử dụng những mắc cài thấp, được đặt ở giữa các răng.

Điều này sẽ chỉ sắp xếp các răng mà không tạo ra một nụ cười đẹp. Tuy nhiên, tiêu chuẩn quốc tế hiện nay về vị trí mắc cài sẽ cao hơn một chút để duy trì sự toàn vẹn của xương hàm. 

2.3.Sơ đồ và chỉ số cụ thể khi gắn mắc cài

Vòng cung nụ cười lý tưởng là nơi đường cắt của hàm trên song song với đường cong của môi dưới. Để thực hiện, bác sĩ sẽ đặt thêm các giá đỡ và nâng dần chiều cao của răng và tâm răng cửa.

Mỗi bệnh nhân đều khác nhau và không có quy tắc chính xác. Thông thường, chỉ số của dấu ngoặc trong chỉnh nha sẽ cách đường viền nướu khoảng 1 - 2 mm.

III. Gắn mắc cài có đau không?

Dù bạn chọn cách gắn mắc cài nào thì việc trải qua các cảm giác khó chịu khi mới niềng răng là không thể tránh khỏi. Ở một số người, các triệu chứng này thường sẽ giảm dần và khiến bạn quen dần với chúng. Nhưng cũng có một số trường hợp phải mất nhiều thời gian hơn để làm quen với mắc cài. Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng này không gây đau đớn nhiều và không gây nguy hiểm cho người đeo mắc cài.

IV. Thời gian cho việc gắn mắc cài?

Sau khi niềng răng xong, bạn có thể tiếp tục điều trị chỉnh nha như bình thường. Mỗi chiếc răng số 4 được nhổ cung cấp khoảng trống từ 5 đến 7 mm trong cung hàm, giúp các răng mọc thẳng hàng, thẩm mỹ và thẳng hàng hơn.

Thời gian đeo niềng răng rất nhanh. Thời gian niềng răng mắc cài mất bao lâu phụ thuộc vào toàn bộ quá trình liên kết của các mắc cài, trung bình mất khoảng 10 - 20 phút / 1 ca.

 cach-gan-mac-cai-nieng-rang

Niềng răng ngày nay không tốn quá nhiều thời gian thực hiện.

V. Một số câu hỏi về gắn mắc cài

Có rất nhiều câu hỏi từ các bệnh nhân về các vấn đề xung quang mắc cài, cũng như cách gắn mắc cài. Sau đây, hãy cùng Nha khoa Thành AN lý giải những câu hỏi đó.

Q. Tại sao phải niềng răng rồi nhổ răng?

Nhưng trên thực tế, các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên niềng răng trước khi nhổ răng khoảng 1 tháng để lấy chỗ. Điều này có thể mang lại sự thoải mái hơn cho bệnh nhân bằng cách:

  • Bệnh nhân có thời gian làm quen với lực căng của khí cụ chỉnh nha nên dần dần sẽ quen với cảm giác đau nhức nhẹ. Nhổ răng không còn khiến họ cảm thấy đau đớn nữa.
  • Sau khi đeo niềng răng một thời gian, răng đã bị xô lệch ở một mức độ nhất định, chân răng yếu dần và không còn bám chắc vào xương hàm như trước nữa nên việc nhổ răng cũng dễ dàng hơn.
  • Bác sĩ có thể quan sát quá trình dịch chuyển của răng trong 1-2 tháng đầu, từ đó quyết định chính xác hơn nên nhổ 2 hay 4 răng, nâng cao hơn nữa hiệu quả chỉnh nha.

Vì vậy, việc lắp mắc cài trước khi nhổ răng là điều cần thiết được các bác sĩ nha khoa khuyến cáo cho bệnh nhân.

Q. Keo gắn mắc cài có gì đặc biệt?

Trong mọi cách gắn mắc cài, keo gắn mắc cài luôn là đạo cụ không thể thiếu. Keo được dùng để kết dính các hạt mắc cài vào răng. Các loại keo này phải đảm bảo an toàn với sức khoẻ con người và có khả năng chống nước.

Tuy nhiên, khi apply keo lên răng cần phải chắc chắn rằng răng lúc ấy đang khô và sạch. Bởi vì, các protein trong nước bọt hoặc thức ăn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng kết dính của keo trên bề mặt răng.

Q. Tại sao bác sĩ thường gắn mắc cài trước khi nhổ răng?

Niềng răng là giải pháp cứu cánh cho hầu hết các trường hợp răng bị khuyết điểm như: mọc lệch, răng thưa, hô, móm, … Niềng răng được nhiều người tin tưởng lựa chọn vì mang lại hiệu quả cao và tính an toàn được đảm bảo. 

Trong trường hợp bệnh nhân có răng hô, răng mọc lệch, răng quá to, … thì thường phải nhổ đi để phục vụ quá trình niềng răng. Dù bạn chọn cách ngăn mắc cài nào đi nữa thì cũng cần phải nhổ răng trước khi thực hiện niềng. Vì khi gắn mắc cài cố định vào răng thì không thể nhổ răng được nữa.

cach-gan-mac-cai-nieng-rang

Gắn mắc cài có tác dụng quan trọng trong niềng răng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách gắn mắc cài từ Nha khoa Thành An. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về cách gắn mắc cài niềng răng tiêu chuẩn.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn