Mài kẽ hay nhổ 2 răng số 4 để niềng răng, cái nào tốt hơn? Đây là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra khi niềng răng và không biết đâu là biện pháp tốt nhất.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Mài kẽ hay nhổ 2 răng số 4 để niềng răng, cái nào tốt hơn? Đây là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra khi niềng răng và không biết đâu là biện pháp tốt an toàn và hiệu quả. Hãy cùng Nha Khoa Thành An tìm hiểu về hai cả hình thức tác động lên răng này để có thể đưa ra biện pháp tốt hơn cho mình.

I. Tại sao lại cần nhổ răng hay mài kẽ răng khi niềng

Khi đặt câu hỏi vấn đề mài kẽ hay nhổ 2 răng số 4 để niềng răng, cái nào tốt hơn nhiều người sẽ có thêm một thắc mắc là tại sao cần thực hiện 1 trong 2 thủ thuật này. Chúng ta ai cũng biết rằng niềng răng là một quá trình điều chỉnh kéo răng hàm về đúng vị trí đúng để đảm bảo khớp cắn, đảm bảo sức khỏe, ăn nhai và thẩm mỹ.

Thông thường sau khi thăm khám và chuẩn bị các bước tiền chỉnh nha thì bệnh nhân có thể được gắn mắc cài và khí cụ để tiến hành kéo chỉnh răng. Tuy nhiên đây là quá trình của những bệnh nhân có tình trạng răng miệng sai lệch mức độ nhẹ vẫn có đủ vị trí trung cung hàm để kéo chỉnh răng.

Mài Kẽ Hay Nhổ 2 Răng Số 4 Để Niềng Răng

Khi cần thì mài kẽ hay nhổ 2 răng số 4 để niềng răng cái nào tốt hơn

Ngược lại khi tình trạng răng miệng xô lệch nhiều, hay cung hàm không đủ vị trí để kéo chỉnh răng thì mài kẽ hay nhổ 2 răng số 4 chính là đều bệnh nhân cần thực hiện. Đây cũng được xem là điểm chung của hai biện pháp này khi cần phải nhờ sự hỗ trợ của một trong hai thì việc niềng răng mới có thể diễn ra hiệu quả.

Dù ý nghĩa của 2 biện pháp đối với niềng răng sẽ tương đồng nhưng mài kẽ hay nhổ răng cũng không hoàn toàn giống nhau. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hai việc làm này cũng như việc nên lựa chọn cách nào hãy cùng theo dõi ngay phần tiếp theo của bài viết.

Tìm hiểu thêm

Nhổ răng số 6 để niềng răng

Mài răng có đau không

II. So sánh mài kẽ hay nhổ 2 răng số 4 để niềng răng, cái nào tốt hơn?

Để biết được một trong hai cách mài kẽ hay nhổ 2 răng số 4 để niềng răng, cái nào tốt hơn thì chúng ta đến ngay với so sánh dưới đây:

1. Phương pháp mài kẽ răng

Mài kẽ là biện pháp chỉnh nha mà bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ để tác động lên phần men răng của bệnh nhân nhằm giúp thu nhỏ nó. Việc này giúp tạo thêm khoảng trống để răng di chuyển trên cung hàm.

Phương pháp này có thể được thực hiện khá nhanh và có thể bác sĩ sẽ mài từ 4 - 10 răng để đủ điều kiện. Biện pháp này sẽ cần đòi hỏi bác sĩ có tay nghề chuyên môn cùng kỹ thuật cao để đảm bảo mài răng đúng kích thước tiêu chuẩn và không làm tổn thương răng.

Mài Kẽ Hay Nhổ 2 Răng Số 4 Để Niềng Răng

Mài kẽ răng là biện pháp giúp tạo thêm khoảng trống để chỉnh nha

Thời gian mới thực hiện việc mài kẽ bệnh nhân có thể cảm thấy ê và buốt do răng thật bị tác động. Nhưng nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, không tác động nhiều đến răng thật mà chỉ thực hiện mài từ 0.3 - 0.5mm thì cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Lúc này bệnh nhân cần chú ý chăm sóc răng hạn chế các thực phẩm cứng, nóng lạnh để tránh răng bị ảnh hưởng. Về phần đối tượng áp dụng phương pháp mài kẽ răng để giúp nới rộng vị trí kéo chỉnh nha thì chỉ dành cho các đối tượng có men răng tốt và tình trạng lệch lạc nhẹ.

Nếu tình trạng lệch lạc quá nhiều, thì kích thước cần mài sẽ rất nhiều và đây là điều phản khoa học. Hoặc nếu men răng yếu thì việc mài răng sẽ khiến những chiếc răng của bệnh nhân càng trở nên yếu ớt hơn.

2. Phương pháp nhổ 2 răng số 4

Ngoài phương pháp mài kẽ răng thì còn có một biện pháp nữa sẽ giúp tăng khoảng trống trong khung hàm đó chính là nhổ bớt răng. Trong số các răng thì răng số 4 chính là vị trí răng được khuyến khích vì không ảnh hưởng nhiều đến việc ăn nhai.

Thêm vào đó vị trí này sẽ giúp hỗ trợ việc kéo chỉnh răng dễ dàng hơn so với các vị trí khác. Việc nhổ răng sẽ được thực hiện ở giai đoạn thăm khám hoặc giai đoạn chuẩn bị dàn đều răng. Lúc này cung hàm không có bất cứ vị trí dư thừa nào thì bắt buộc phải nhổ răng mới niềng được.

Mài Kẽ Hay Nhổ 2 Răng Số 4 Để Niềng Răng

Khi tình trạng sai lệch nhiều, không đủ vị trí trên cung hàm thì cần nhổ răng

Biện pháp này thường được áp dụng cho các các trường hợp răng hô vẩu, móm, khấp khểnh sai lệch khớp cắn nặng. Những trường hợp không thể can thiệp bằng các biện pháp khác để giúp việc niềng răng diễn ra thông thuận hơn thì bắt buộc nhổ răng,

Vị trí răng 4 được lựa chọn là vị trí răng không ảnh hưởng nhiều đến việc ăn nhai, thẩm mỹ. Đối diện với biện pháp này thì bệnh nhân sẽ phải chịu mất răng, và đau khi nhổ và thời gian để nướu răng lành.

Cũng như phương pháp mài răng việc nhổ răng cũng cần bác sĩ có tay nghề tốt, tránh ảnh hưởng đến chân ổ răng. Khuyết điểm của biện pháp này là răng thật bị mất, khoảng trống răng lớn và cần nhiều thời gian để kéo chỉnh răng về.

Mài Kẽ Hay Nhổ 2 Răng Số 4 Để Niềng Răng

Thêm vào đó bác sĩ thực hiện cũng phải là người có tay nghề kỹ thuật tốt để căn chỉnh lực kéo răng chính xác. Do khoảng trống lớn nên cần canh chỉnh lực phù hợp để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Kết luận

Nếu so sánh mài kẽ hay nhổ 2 răng số 4 để niềng răng, cái nào tốt hơn thì sẽ khá khó để nói chính xác. Bởi mỗi hình thức mài kẽ hay nhổ răng sẽ có thể giúp tạo thêm khoảng trống cho tình trạng răng miệng khác nhau của bệnh nhân.

Mài Kẽ Hay Nhổ 2 Răng Số 4 Để Niềng Răng

Lựa chọn nào tốt hơn cần căn cứ vào tình trạng khớp cắn, kết cấu men răng, vị trí răng của mỗi người. Như thông thường trường hợp răng sai khớp cắn nhẹ sẽ có thể mài kẽ, răng lệch nặng hơn sẽ cần phải nhổ răng, nếu chọn ngược lại thì sẽ không có hiệu quả như mong muốn.

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám Đốc Nha Khoa Thành An.

Hy vọng những thông tin so sánh về việc mài kẽ hay nhổ 2 răng số 4 để niềng răng, cái nào tốt hơn bên trên đã giúp ích cho bạn. Thông qua đó bạn hiểu thêm về 2 lựa chọn này để có thể áp dụng cho trường hợp răng miệng của bản thân.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn