Khuôn mặt cân đối hài hoà với tỉ lệ vàng luôn là mơ ước của tất cả mọi người tuy nhiên thực tế lại có rất ít người đạt được. Bởi trong thực tế khuôn mặt mỗi người thường bị lệch dù tỉ lệ ít hoặc nhiều. Vậy nếu mặt bị lệch phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý khi gặp phải.

I. Dấu hiệu nhận biết tình trạng mặt lệch

Mặt bị lệch là một tình trạng không hề xa lạ mà ngược lại còn phổ biến hầu hết ở rất nhiều người. Tuy nhiên ở người bình thường thì tỉ lệ chênh lệch giữa hai bên xương mặt không quá nhiều, khó phát hiện và cũng không gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ, sức khoẻ.

Ngược lại, các tình trạng mặt lệch ở mức độ nghiêm trọng hơn, hay các trường hợp phát sinh bất thường thì cần nhận biết sớm để tìm cách khắc phục. Trong đó các dấu hiệu nhận biết khuôn mặt bị lệch có thể thông qua việc:

1. Khuôn mặt mất cân đối

Khuôn mặt mất cân đối, bên nhỏ, bên to chính là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận ra khi bị lệch mặt. Một trong hai bên sẽ to thô hơn bên còn lại, vị trí mắt, mũi, miệng, lông mày cũng có sự mất cân bằng có thể dễ dàng nhận ra bằng việc quan sát thông qua gương, ảnh chụp.

Khuôn mặt bị lệch khi chụp ảnh hoặc nhìn qua gương có thể nhận biết dễ dàng nếu như trường hợp ở mức độ nặng đến trung bình. Trường hợp nhẹ cũng có thể nhận diện thông qua việc quan sát kỹ lưỡng đánh giá theo các đường tiêu chuẩn.

mat-bi-lech-phai-lam-sao

Mặt bị lệch có thể dễ dàng nhận biết thông qua việc quan sát

2. Ăn nhai khó khăn, đau mỏi

Tình trạng lệch hàm còn có thể nhận ra thông qua việc ăn uống khó khăn, đau mỏi và có thể làm đau nhức vùng thái dương hàm. Mặt bị lệch chủ yếu do xuất pháp từ khối xương hàm bị lệch nên cung hàm cũng mất cân đối dẫn tới việc ăn nhai cực kỳ khó khăn.

Đối với những trường hợp mặt lệch nặng sẽ rất dễ nhận biết và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, sức khoẻ. Vậy nếu mặt bị lệch phải làm sao? Nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng này? 

Tham khảo thêm

Giá các loại niềng răng

Niềng răng giảm cân

II. Nguyên nhân dẫn tới khuôn mặt bị lệch

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới khuôn mặt bị lệch với các mức độ khác nhau như là:

1. Bẩm sinh di truyền

Nguyên nhân gây nên tình trạng lệch mặt có thể do bẩm sinh di truyền trong đó gen di truyền của gia đình hoặc do sự phát triển bất thường của xương hàm. Những nguyên nhân này có tỷ lệ không cao nhưng cũng là một trong những trường hợp gây nhiều khó khăn trong việc điều trị.

2. Mặt lệch do tai nạn

Tai nạn hy hữu gây tổn thương vùng xương mặt làm ảnh hưởng cấu trúc gương mặt nên cũng là nguyên nhân làm mặt lệch. Mặt bị lệch bên cao bên thấp mất cân đối hay có kích thước bất thường do biến chứng trong quá trình phục hồi các tổn thương.

Đây cũng là một trường hợp khó để khắc phục vì không thể điều chỉnh bằng các biện pháp phổ thông mà phải được can thiệp phẫu thuật, chỉnh hình. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phan Trung Tiệp - Giám đốc Nha khoa Thành An.

3. Mặt lệch do mất răng, thói quen ăn uống, ngủ nghỉ

Nhiều người đã khá bất ngờ khi biết rằng mất răng là một trong những nguyên nhân làm mặt bị lệch. Điều này là hoàn toàn xác thực bởi răng là bộ phận của cung hàm giúp hình thành một thể thống nhất nâng đỡ khuôn mặt.

Mất răng gây ra tình trạng tiêu xương đồng thời sẽ khiến việc ăn nhai bị ảnh hưởng và lâu dần ảnh hưởng đến khớp cắn, răng xô lệch, mặt cũng bên cao bên thấp. Ngoài lý này thì việc có thói quen ăn nhai 1 bên, ngủ nghiêng, chống cằm cũng dẫn đến tình trạng này.

khuon-mat-bi-lech-phai-lam-sao

Mặt bị lệch phải làm sao? Nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng này

3. Mặt lệch do biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật chỉnh hình hay phẫu thuật thẩm mỹ thất bại cũng là một lý do giải thích tại sao mặt bị lệch. Bác sĩ có tay nghề kém, không đủ chuyên môn dẫn đến hệ quả lệch lạc trong kết quả chỉnh hình.

4. Mặt bị lệch do niềng răng

Một nguyên nhân khiến chúng ta muôn phần bỡ ngỡ nữa đó chính là niềng răng xong mặt bị lệch. Thông thường phương pháp chỉnh nha này được biết đến là một “kỹ thuật” nâng tầm nhan sắc giúp khuôn mặt cân đối, răng đều đẹp hài hoà.

Tuy nhiên nếu niềng răng sai kỹ thuật, dùng lực siết mạnh cũng sẽ gây nên tình trạng lệch mặt khiến nhiều người lo lắng. Vậy mặt lệch niềng răng có hết không? Khuôn mặt bị lệch phải làm sao để khắc phục? Cùng tìm hiểu giải pháp ở phần tiếp theo đây nhé!

III. Cách khắc phục mặt bị lệch hiệu quả 

Nếu bạn còn lo lắng băn khoăn không biết tình trạng mặt bị lệch phải làm sao khắc phục thì hãy cùng tham khảo các giải pháp sau đây nhé!

Cải thiện các thói quen xấu

Để khuôn mặt được cân đối hài hoà thì chúng ta cần phải cải thiện những thói quen xấu có thể làm mặt bị lệch. Các thói quen này sẽ bao gồm việc ăn nhai đồng đều, ngủ thẳng, không chống cằm và chăm sóc răng miệng tốt hơn, tránh nguy cơ mất răng.

Nếu mất răng cần khắc phục sớm bằng cách trồng răng để tránh tiêu xương và ảnh hưởng khớp cắn khuôn mặt. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng các bài tập massage để cải thiện mặt lệch xuất phát từ các thói quen xấu. Đây cũng là một cách khắc phục mặt bị lệch hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Niềng răng lại tại nơi uy tín

Mặt lệch niềng răng có hết không còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện và đơn vị điều trị khắc phục. Nếu phát hiện càng sớm và thực hiện phương pháp niềng răng tại nha khoa uy tín thì việc điều trị sẽ nhẹ nhàng và nâng cao tỉ lệ thành công.

mat-lech-nieng-rang-co-het-khong

Nếu niềng răng bị lệch mặt cần được điều chỉnh xử lý bởi bác sĩ có chuyên môn 

Phẫu thuật chỉnh hàm

Nếu trường hợp mặt bị lệch bên cao bên thấp xuất phát từ các nguyên nhân bẩm sinh, di truyền có ảnh hưởng đến sức khoẻ, thẩm mỹ thì bạn có thể khắc phục bằng cách phẫu thuật chỉnh hàm. Ở các trường hợp không đáng kể thì có thể cải thiện bằng cách thay đổi thói quen mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp về việc mặt bị lệch phải làm sao và những dấu hiệu nguyên nhân gây nên. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình và phòng ngừa xử lý lệch mặt khi xảy ra.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn