Theo các chuyên gia niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn ở lứa tuổi thiếu niên hơn là thanh niên. Vậy niềng răng cho trẻ 9 tuổi có phải thời điểm vàng hay không?

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Theo các chuyên gia niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn ở lứa tuổi thiếu niên hơn là thanh niên. Vậy niềng răng cho trẻ 9 tuổi có phải thời điểm vàng hay không? Khi đó cần chăm sóc ra sao hay cần lưu ý điều gì? Hãy cùng giải đáp tất cả các thắc mắc về niềng răng cho bé 9 tuổi qua bài viết dưới đây.

1. Nên hay không niềng răng cho trẻ 9 tuổi?

Nhiều phụ huynh sẽ lo ngại thắc mắc không biết có nên thực hiện chỉnh nha cụ thể là niềng răng cho con mình ở độ tuổi lên 9 hay không. Mặc dù niềng răng cho trẻ 9 tuổi hay độ tuổi thiếu niên từ 7 - 16 tuổi được coi là thời điểm vàng để thực hiện phương pháp chỉnh nha này.

Ở độ tuổi này xương và răng hàm của các bé chưa phát triển hoàn thiện nên việc kéo chỉnh răng về đúng vị trí sẽ dễ dàng hơn. Từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chỉnh nha rút ngắn thời gian, hiệu quả cao hơn và ít đau đớn hơn.

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 9 Tuổi

Nên hay không niềng răng cho trẻ 9 tuổi?

Đặc biệt ở độ tuổi lên 9 thuộc giai đoạn thay răng sữa việc điều chỉnh các bất thường của răng hàm giúp ích cho việc định hướng răng vĩnh viễn. Điều này giúp răng mọc thẳng hàng, xương hàm phát triển cân đối và gương mặt bé hài hòa thẩm mỹ hơn.

Tìm hiểu: Khi nào niềng răng cho trẻ mang hiệu quả cao

2. Những trường hợp cần niềng răng cho trẻ 9 tuổi

Niềng răng cho bé 9 tuổi là việc cực kỳ nên thực hiện trong các trường hợp răng bé bị khiếm khuyết mọc sai lệch, hay lệch lạc về khớp cắn,... Điển hình có thể liệt kê một số trường hợp như:

  • Răng cửa thưa, kẽ răng rộng hay phát triển quá mức và đưa về phía trước như răng thỏ

  • Răng hô móm, mọc khấp khểnh, lệch lạc, chen chúc ảnh hưởng đến thẩm mỹ và việc vệ sinh làm sạch của bé

  • Có hiện tượng sai lệch khớp cắn, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn đối đầu, khớp cắn chéo,..

  • Răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc không đúng vị trí do việc thay răng chậm trễ hay những diễn biến bất thường của răng hàm

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 9 Tuổi

Những trường hợp nào nên niềng răng cho bé 9 tuổi

3. Những lưu ý để đạt hiệu quả cao nhất khi niềng răng cho trẻ 9 tuổi

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi niềng răng cho trẻ 9 tuổi thì bắt buộc cần có sự quan tâm xuyên suốt của các bậc phụ huynh. Trong đó điều đầu tiên chính là lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín đủ điều kiện chuyên môn để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha của bé và giảm tối thiểu xác suất biến chứng xảy ra.

Tiếp đó chính là cần quan tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các bé và theo dõi xuyên suốt quá trình chỉnh nha. Cần hướng dẫn bé chăm sóc răng kỹ càng hơn vì khi niềng thường khó vệ sinh, tiếp đó là có chế độ dinh dưỡng thăm khám theo dõi để phát hiện bất thường nếu có.

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 9 Tuổi

4. Phương pháp niềng răng tốt nhất cho trẻ 9 tuổi

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng trẻ em khác nhau, mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng mà tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn. Theo đó với bé 9 tuổi thì bạn có thể chọn một trong số những phương pháp thông thường từ khí cụ tháo lắp, niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt.

Niềng răng cho bé 9 tuổi tùy vào trường hợp khác nhau mà bạn có thể chọn 1 trong các phương pháp trên. Nếu ca răng phức tạp thì có thể chọn niềng răng mắc cài, nếu trường hợp đơn giản hơn thì có thể chọn thì có thể chọn khí cụ tháo lắp hay Invisalign.

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 9 Tuổi

Phương pháp niềng răng tốt nhất là phương pháp phù hợp nhất

Niềng răng với khí cụ tháo lắp hay Invisalign được xem là tiện lợi hơn với các bé vì dễ vệ sinh hơn. Xong hiệu quả của khí cụ tháo lắp sẽ lâu và giới hạn trong nhiều trường hợp còn Invisalign thì có chi phí khá cao.

5. Cách chăm sóc đúng khi niềng răng cho trẻ 9 tuổi

Cách chăm sóc đúng cho các bé khi niềng răng đó quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và chăm sóc răng miệng của bé. Hãy cung cấp thực đơn ăn uống khoa học đảm bảo dinh dưỡng cho bé trong suốt quá trình niềng theo chỉ định của nha sĩ.

Nên tránh những thực phẩm có hại như đồ ngọt, đồ cứng, nước có gas,... thay vào đó bổ sung canxi và các vitamin khoáng chất cho bé. Không kể đến việc các bé đang ở độ tuổi phát triển, mà ở giai đoạn này bé cần bổ sung dinh dưỡng để cơ thể phát triển bình thường tăng hiệu quả chỉnh nha.

Nhiều bé sẽ cảm thấy chán ăn ở giai đoạn này do lười vệ sinh nên cha mẹ cần lưu ý. Đặc biệt việc hạn chế thức ăn ảnh hưởng không tốt là điều cần thiết để không làm sức khỏe răng miệng xấu đi.

Bên cạnh đó đừng bỏ qua các hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho bé để hạn chế sâu răng hay các bệnh răng miệng nguy hiểm. Ở thời gian niềng răng việc vệ sinh khá khó khăn dẫn đến các bé khá lười làm tăng các nguy cơ bệnh về răng miệng.

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 9 Tuổi

6. Bảo vệ và làm sạch răng thường xuyên khi niềng răng cho trẻ 9 tuổi

Khi niềng răng cho bé 9 tuổi thì việc ưu tiên chính là bảo vệ và làm sạch thường xuyên răng miệng cho bé. Bé cần được hướng dẫn đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, súc miệng bằng nước muối và các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng cho người niềng răng để làm sạch răng tốt hơn.

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 9 Tuổi

Dinh dưỡng, chăm sóc vệ sinh, thói quen của bé là điều cha mẹ cần theo dõi

7. Giám sát những thói quen xấu gây hại cho răng

Ngoài yếu tố di truyền hay sự phát triển bất thường trong cấu trúc xương hàm, thì thói quen xấu chính là nguyên nhân khiến răng bị mọc sai lệch. Chính vì vậy giám sát các thói quen xấu của bé sẽ giúp tăng hiệu quả của quá trình niềng răng cho trẻ 9 tuổi.

Thói quen mút tay, cắn móng tay, đẩy lưỡi hay thở bằng miệng,... chính là các thói quen ảnh hưởng đến sự phát triển của răng hàm. Để việc chỉnh nha đạt hiệu quả cao thì tầm soát những yếu tố này để giúp hoàn thiện liệu trình nhanh, chuẩn đảm bảo thẩm mỹ cho gương mặt bé. 

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 9 Tuổi

Trên đây Nha Khoa Thành An chia sẻ về việc có nên niềng răng cho trẻ 9 tuổi hay không và những điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp chỉnh nha này cho bé. Hy vọng qua những chia sẻ này đã giúp bạn có thêm dữ liệu hữu ích để có định hướng tốt hơn khi có quyết định chỉnh nha cho bé nhà mình. Bên cạnh đó quý khách có thể tìm hiểu thêm quy trình niềng răng cho trẻ 7 tuổi như thế nào trong bài viết tiếp theo.

doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn