Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng nhất hiện nay để khắc phục các khuyết điểm của hàm răng hô, móm, mọc lệch,…cho cả người lớn và trẻ em. Vậy thời gian vàng để niềng răng trẻ em là lúc nào? Niềng răng sớm cho trẻ có lợi ích gì và nên chọn niềng răng ở đâu uy tín, chất lượng? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây Nha khoa Thành An sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

Báo giá niềng răng mới nhất [MM/YYYY]

20 khách hàng đầu tiên các quyền lợi:

Trả góp 0% lãi suất 10 - 12 tháng

Miễn phí chụp phim kiểm tra tình trạng

Tặng 02 khay duy trì sau niềng

Tư vấn 100% bởi Bác sĩ đại học Y Hà Nội

Để lại thông tin để nhận báo giá mới nhất!

Hơn 5.000 khách hàng đã tháo niềng thành công và giới thiệu khách hàng mới!

Loading

Niềng răng trẻ em ngày càng được quan tâm bởi mang đến hiệu quả tích cực trong việc chỉnh nha. Vậy có nên niềng răng cho trẻ em sớm hay không? Độ tuổi nào là lý tưởng? Nên chọn phương pháp niềng răng nào và những điều gì cần lưu ý? Hãy cùng giải đáp ngay những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

I. Những trường hợp nên niềng răng cho trẻ sớm

Niềng răng trẻ em cực kỳ phổ biến, đặc biệt là ở các nước phát triển sớm vì mang đến hiệu quả tích cực cho bệnh nhân. Hãy cùng tham khảo các trường hợp được khuyến khích để biết khi nào nên niềng răng cho trẻ:

  • Trường hợp răng mọc khấp khểnh lệch lạc ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng phát âm, việc vệ sinh răng miệng khó khăn dễ bị sâu răng

  • Răng mọc ngầm, mọc sai hướng, răng thưa, răng hô móm, sai khớp cắn, khớp cắn chéo, khớp cắn sâu khớp cắn ngược,... những trường hợp này không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng ăn nhai của trẻ.

  • Các trường hợp mất răng sớm do sâu răng dẫn đến răng vĩnh viễn không có chỗ mọc trên xương hàm, rối loạn mọc răng, mặt lệch có riêng quan đến răng hàm thì đều nên thực hiện.

Niềng Răng Cho Trẻ Em

Cần niềng răng cho trẻ khi có các dấu hiệu răng mọc sai lệch

Khi gặp phải những trường hợp này và trải qua sự thăm khám của chuyên gia có chuyên môn cao thì phụ huynh có thể niềng răng cho trẻ. Việc niềng răng sớm cho bé sẽ giúp bé đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ sau này hiệu quả niềng răng cũng tối ưu hơn.

II. Những phương pháp niềng răng trẻ em phù hợp

Xem xét trên góc độ chuyên môn thì hầu hết các biện pháp niềng răng ở người trưởng thành điều có thể áp dụng cho trẻ em. Tuy nhiên các chuyên gia và cha mẹ cũng tinh tế nhận ra rằng các bé còn nhỏ tuổi và có thể gặp nhiều trở ngại.

Ví dụ như nếu áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài với các bé còn quá nhỏ như 7 - 8 tuổi sẽ làm khó các con. Do việc vệ sinh răng miệng hay ăn uống của phương pháp niềng này khá khó, đến cả người lớn cũng sẽ gặp khó khăn.

Vậy nên với các bé nhỏ thì các bác sĩ thường khuyên dùng khí cụ tháo lắp và máng Invisalign để niềng răng cho bé. Hai giải pháp này sẽ giúp chỉnh nha hiệu quả và có thể tháo lắp dễ dàng, dễ dàng ăn uống vệ sinh hơn.

Niềng Răng Cho Trẻ Em

Niềng răng tháo lắp, mắc cài, Invisalign được chuộng cho niềng răng trẻ em

Ở độ tuổi lớn hơn chút hay các trường hợp bắt buộc thì niềng răng mắc cài vẫn được ưa chuộng. Biện pháp này mang lại hiệu quả cao, thực hiện được cho các trường hợp phức tạp xong mắc cài có thể gây cộm và vướng nướu.

Tìm hiểu thêm

Chi phí niềng răng cho trẻ 

Niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt

III. Độ tuổi phù hợp để bắt đầu niềng răng cho trẻ em

Độ tuổi phù hợp để bắt đầu niềng răng cho trẻ em là từ 7 - 12 tuổi, tiếp đó là giai đoạn thiếu niên từ 12 - 16 tuổi. Ở độ tuổi này được xem là “thời điểm vàng” để thực hiện niềng răng cho các bé bởi lúc này xương và răng hàm đang phát triển còn mềm dễ nắn chỉnh hơn.

Niềng Răng Cho Trẻ Em

Khi phát hiện bất thường cha mẹ có thể niềng răng cho bé sớm từ khi lên 7

Được biết nếu gặp các vấn đề cần chỉnh nha nếu phát hiện sớm và thực hiện niềng răng trong giai đoạn này thì hiệu quả sẽ cao hơn. Thời gian niềng được rút ngắn hơn so với niềng răng khi đã trưởng thành, hiệu quả niềng còn cao hơn giúp bảo vệ sức khỏe và sự hài hòa cho khuôn mặt.

IV. Vậy có nên niềng răng cho trẻ sớm không?

Như chúng ta vừa mới tìm hiểu, niềng răng sớm ở giai đoạn 7 - 16 tuổi sẽ mang lại kết quả cao hơn. Cha mẹ sẽ không cần lo lắng về vấn đề niềng răng cho trẻ em có đau không? Có bị ảnh hưởng gì không?

Niềng Răng Cho Trẻ Em

Niềng răng sớm cho trẻ đỡ đau và còn hiệu quả tiết kiệm hơn

Bởi niềng răng trẻ em sẽ ít gây đau đớn hơn so với khi trưởng thành, đặc biệt khắc phục sớm các khuyết điểm của răng còn giúp ích cho sức khỏe về sau. Thêm vào đó so với người lớn chi phí niềng răng của trẻ em còn tiết kiệm hơn.

Vậy nên nếu gặp vấn đề về răng miệng cần chỉnh nha thì cha mẹ nên thăm khám và thực hiện càng sớm càng tốt.

Xem thêm:  Khác Nhau Giữa Niềng Răng Giữa Trẻ Em Và Người Lớn

V. Cách chăm sóc đúng khi niềng răng sớm cho trẻ

Niềng Răng Cho Trẻ Em

Nếu chưa có kinh nghiệm niềng răng cho trẻ thì cha mẹ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để giúp chăm sóc hỗ trợ con trẻ trong suốt giai đoạn này. Đặc biệt nếu bác sĩ sẽ chăm lo cho con về chuyên môn thì cha mẹ là người chăm lo cho con về thức ăn hay dinh dưỡng.

Giai đoạn này răng khá nhạy cảm và dễ thiếu hụt canxi nên cha mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng bổ sung các chất cho bé. Khuyến khích bé ăn nhiều rau củ quả, các thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai,... Nên hạn chế ăn các thực phẩm cứng, 

Thêm vào đó phụ huynh cũng cần quan tâm đưa các con đi khám định kỳ, theo dõi động viên tinh thần con trẻ. Đặc biệt là không nên lơ là việc vệ sinh răng miệng của các con để tránh các ảnh hưởng tiêu cực cho răng miệng.

Niềng Răng Cho Trẻ Em

VI. Hướng dẫn bảo vệ và làm sạch răng khi niềng răng trẻ em

Tại thời điểm bình thường thì chúng ta không cần sử dụng nhiều dụng cụ để vệ sinh răng miệng nhưng khi niềng răng thì cần đến. Niềng răng trẻ em cũng vậy, cha mẹ cần trang bị đầy đủ và hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho các em để đảm bảo răng chắc khỏe đề phòng những bệnh lý nguy hiểm.

Niềng Răng Cho Trẻ Em

Chăm sóc răng miệng toàn diện cho bé với các dụng cụ chuyên dùng

Đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho việc làm sạch răng niềng mắc cài. Bao gồm bàn chải lông mềm có thể chọn bàn chải điện, thứ hai là bàn chải kẽ, tăm nước, chỉ nha khoa, sáp nha khoa, bàn chải lưỡi,...

Các dụng cụ này sẽ góp phần làm sạch răng miệng cho trẻ đang niềng răng hiệu quả hơn. Giúp lấy sạch mảng bám cặn thức ăn dư thừa trên răng, ngăn ngừa sâu răng và các bệnh lý nguy hiểm.

Giai đoạn này việc làm sạch răng đặc biệt khó khăn, nhất là các trường hợp niềng răng mắc cài. Cha mẹ nên hướng dẫn các em làm sạch răng nhẹ nhàng, tránh dùng lực mạnh tổn thương răng miệng.

Niềng Răng Cho Trẻ Em

VII. Để không phải niềng răng sớm cho trẻ, nên giám sát những thói quen gây hại cho răng

Các vấn đề khiếm khuyết của răng miệng là những điều không mong muốn và nguyên nhân gây ra có thể rất nhiều. Theo đó niềng răng là biện pháp chỉnh nha được đề cử nhằm giúp các bệnh nhân nhỏ hay lớn tuổi khắc phục vấn đề này.

Xong, việc niềng răng trẻ em mặc dù hiệu quả, nhưng trong thời gian niềng cũng khiến các con khá mệt mỏi khó chịu. Nguyên nhân gây nên tình trạng răng miệng hô vẩu, móm, răng mọc lệch,... ngoài các yếu tố bẩm sinh di truyền thì nhiều nhất là do các thói quen xấu của các em gây nên.

Niềng Răng Cho Trẻ Em

Thói quen xấu có thể khiến răng phát triển lệch lạc bắt buộc cần niềng răng

Do chưa ý thức được những tác hại to lớn của chúng nên nhiều cha mẹ chưa can thiệp. Từ đó dẫn đến tình trạng răng miệng nặng ảnh hưởng sức khỏe thẩm mỹ và cần bắt buộc phải niềng răng.

Nếu được thì cha mẹ nên giám sát và loại trừ các thói quen xấu điển hình như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, ngủ há miệng, cắn móng tay, ăn nhiều đồ ngọt dẫn đến mắc răng sớm, sâu răng,.... để giúp răng được phát triển khỏe mạnh bình thường.

Niềng Răng Cho Trẻ Em

Khi đó nếu gặp phải các nhân tố không thể kiểm soát phát sinh thì trẻ sẽ không cần phải niềng răng. Bởi dù ít dù nhiều niềng răng cũng sẽ có những bất tiện, chỉ khi gặp các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ thì chúng ta mới phải thực hiện.

Trên đây là những chia sẻ về niềng răng trẻ em sớm có tốt không có ảnh hưởng hay cần lưu ý về điều gì hay không. Qua những thông tin mà Nha Khoa Thành An chia sẻ đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích về niềng răng cho bé nhà mình.

THÀNH AN - PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI THỰC TÂM VÌ VẺ ĐẸP BỀN VỮNG 


Chuyên sâu về dịch vụ niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ (răng hô/ răng khấp khểnh/răng móm/ răng thưa…), Trồng răng Implant (1 cái/ toàn hàm all on 4, all on 6,...)  nhổ răng khôn, răng sứ thẩm mỹ,...

☎  Hotline: 0963.309.066 - 0988.622.996

✔️ Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội

✔️ Fanpage: fb.com/nhakhoathanhan

✔️ Tiktok: tiktok.com/@nkthanhan

✔️ Youtube: youtube.com/@nhakhoathanhan3196
doctor

ĐĂNG KÝ

ĐẶT LỊCH HẸN

Khám cùng Dr. Phan Tiệp để nhận tư vấn cụ thể tình trạng của bạn!

Loading

Copyright © 2021 nhakhoathanhan.vn